Biến chứng hen suyễn có thể đe dọa tính mạng của bạn

Đông y học gọi hen suyễn là “Háo suyễn”. Hen chủ chứng là thở khò khè, thở khó, đàm kéo cưa không nằm ngửa được. Suyễn chủ chứng là thở gấp, thở to, không có tiếng đàm rít khò khè như hen.

Hen suyễn trong Đông y còn gọi là “Háo suyễn”

2 dạng hen theo Đông y

1. Hen hàn:

– Thường do đàm tích, dương khí của phế vị yếu lại cảm phải tà khí lục dâm mà phát ra.

– Ngực đầy tức, đàm dãi trong loãng, rêu lưỡi trắng trơn, mạch đi trầm khẩn. Nếu do ngoại cảm mà len cơn hen thì có chứng nóng ngoài dạ, hàn nhiệt vằn lại, đau mình.

2. Hen nhiệt:

– Cơ thể vốn nhiều đàm, nhiệt phế khí uất trệ, đàm làm tắt nghẽn đường lưu thông của khí.

– Bứt rứt khó chịu, rêu lưỡi thường vàng đục,mạch đi hoạt sác. Nếu do âm hư hoả vượng thì chất lưỡi đỏ sẫm, mạch đi tế sác hoạt. Nếu kiêm ngoại cảm thì người lạnh mà đau, phát sốt, khát nước, lạnh ở ngoài mà nóng hầm bên trong.

2 dạng suyễn theo Đông y

Suyễn thực chủ yếu do đàm

1. Suyễn thực:

Suyễn thực chủ yếu do đàm hay khi gặp phong hàn, khí táo nhiệt trái mùa kích động mà phát suyễn.

– Nếu do phong hàn thì có các triệu chứng ngực đầy, ho suyễn, nặng hơn thì vã mồ hôi, nhức đầu, sợ lạnh, đàm nhiều mà loãng hoặc có kèm theo sốt, rêu lưỡi trắng nhờn, mạch đi Phù Hoạt.

– Nếu do táo nhiệt thì hay bứt rứt, khát nước, họng đau, đàm nhiều mà đặc khó khạc ra, táo bón, nước tiểu dỏ gắt hoặc kèm theo ho tức ngực, chất lưỡi đỏ, rêu luỡi mỏng, mạch đi sác.

2. Suyễn hư:

Thận hư là một trong những nguyên nhân gây suyễn hư

Suyễn hư, chủ yếu do ho, không có sức, hễ làm nặng một chút là lên cơn suyễn.

– Nếu do phế hư thì có triệu chứng hay thở hụt hơi hoặc có kèm theo ho, tiếng nói nhỏ yếu, luỡi nhạt, cơ thể dã dượi; nếu kiêm chứng táo nhiệt thì tân dịch khô, khó nuốt, đổ mồ hôi, mặt đỏ từng hồi, người hâm hấp sốt, khác nước, rêu lưỡi tróc, mạch đi vi nhược.

– Nếu do thận hư thì dễ mệt, cử động mạnh một chút là tăng cơn suyễn, mu bàn chân sưng, ớn lạnh, chân tay lạnh, mạch đi vi trầm mà nhược; nếu do thận âm hư thì có triệu chứng ngũ tâm phiền nhiệt, ho suyễn đau họng, mặt đỏ, bồn chồn vật vã suốt ngày, mạch đi tế sác.

– Nếu do thận hư mà thấy hiện tượng hơi bốc lên, chân lạnh, đổ mồ hôi đầu, suyễn thở gấp rút, vật vã, mạch đi phù đại mà vô căn hoặc thấy đi tiêu lỏng như nước đều là chứng nguy.

>>> Đọc ngay: 5 bài thuốc điều trị hen suyễn từ danh y Đông dược nổi tiếng

Biến chứng bệnh hen suyễn

Biến chứng suy hô hấp cấp tính bởi những cơn hen suyễn ác tính

Trong tiến trình lên cơn hen suyễn có rất nhiều biến chứng khác nhau.

1. Các biến chứng trực tiếp

– Suy hô hấp cấp tính bởi những cơn hen suyễn ác tính. Đây là trương hợp rất nguy hiểm, đe doạ tính mạng, cần được chuyển đến bệnh viện cấp cứu ngay.

– Tràn khí màng phổi do một số phế nang bị vỡ vì căng đầy không khí làm cho khí thoát khỏi màng phổi với dấu hiệu đột nhiên bệnh nhân đau ngực dữ dội, tình thế cũng thật nguy kịch.

– Nhiễm khuẩn phế quản làm tắt nghẽn phế quản, thường gặp ở những người mắc bệnh hen suyễn nặng. Nếu nhiễm khuẫn dai dẵng, có thể có những ổ mũ bên trong tai, mũi, họng.

– Tổn thương nhu mô phổi do vi khuẩn, virus hoặc do thâm nhiễm tạm thời

2. Các biến chứng lâu dài

– Sau nhiều năm bị hen suyễn. lồng ngực thường bi biến dạng, căng tròn, xương ức nhô ra phía trước hoặc lồng ngực đẩy rộng tới phía trước.

– Do lạm dụng thuốc điều trị hen suyễn, như dùng bừa bãi loại corticoid dẫn đến tình trạng lên cân, đỏ mặt và cổ, mọc lông trên mặt, tăng huyết áp mà thuật ngữ y khoa gọi là “hội chứng Cushing-Cushing’s syndrome” hoặc bị loãng xương, mắc bệnh tâm thần…

Nếu dùng quá nhiều thuốc kích tố adrenaline có thể bị chết đột ngột hoặc hội chứng phổi bị ức chế.

– Suy hô hấp mãn tính dẫn tới suy tim do bệnh phổi.Khi một phế quản bị tắt nghẽn nặng, mặt bệnh nhân luôn luôn bị tím tái, khó thở, tiếp sau đó là suy tim với các dấu hiệu phù, tiểu ít, gan to…

Bệnh nhân dễ bị tàn phế. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, hen suyễn lâu năm và không được điều trị chu đáo. Việc điều trị lúc này ít có hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh hen suyễn dưới góc độ của Đông y, căn nguyên của bệnh cũng như những biến chứng nguy hại nếu không được chữa trị kịp thời. HoaDaVietNam hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn hiểu cặn kẽ hơn về bệnh cũng như có cách phòng ngừa bệnh.

Combo điều trị hen phế quản – Đông dược Công Đức

Combo hỗ trợ điều trị Hen phế quản – Đông dược Công Đức

Combo điều trị hen phế quản gồm 3 sản phẩm Kim quỹ thận khí, Tâm mạch 2, Thanh can với công dụng bổ phế, hoạt huyết, bồi bổ sinh khí giúp giảm suy nhược, hạn chế các cơn ho.

Với thành phần thảo dược đặc trị trong điều trị hen phế quản như

  • Chè vằng (90mg): có tác dụng hạ huyết áp, chống ưng thư, diệt khuẩn, diệt ký sinh trùng, kích thích sự ngon miệng, cải thiện tiêu hóa ở mức vừa phải.
  • Xuyên tâm liên (45mg): có vị đắng mát, thanh nhiệt, giải độc, chữa viêm họng, viêm amidan, cảm mạo.
  • Đan sâm (45mg): tác dụng hỗ trợ điều trị viêm phổi, ho gà.

Không chỉ giúp hạn chế các cơn ho do hen mà còn kháng khuẩn, giải độc để ngăn ngửa bệnh tái phát. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm về công dụng của sản phẩm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, hãy gọi ngay tới Hotline tư vấn của Trí Tín

Theo HoaDaVietNam

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay