Cách chữa đau lưng bằng châm cứu liệu có hiệu quả?

Ngày xưa, khi y học hiện đại của phương tây chưa phổ biến ở Phương Đông thì các nước ở khu vực Đông Á như Trung Quốc, Nhật bản, Hàn quốc,… và cả Việt Nam điều xem châm cứu là biện pháp chữa bệnh phổ biến và hiệu quả nhất thông qua việc châm vào các huyệt vị,  giúp kích và lưu thông các nguồn năng lượng bị tắc nghẽn, giúp người bệnh hết đau và khỏi bệnh. Mặc dù ngày nay, Tây y phát triển và phủ rộng, châm cứu không còn được ưa chuộng như xưa, nhưng cách chữa đau lưng bằng châm cứu vẫn được xem là một trong những cách điều trị hiệu quả và an toàn được nhiều người áp dụng.

cách chữa đau lưng bằng châm cứu1

Tìm hiểu cách chữa đau lưng bằng châm cứu

Tuy có vẻ đáng sợ với những chiếc kim nhỏ và sắc nhọn, nhưng châm cứu lại không hề gây tổn thương hay đau đớn cho người bệnh, mà ngược lại còn giúp xoa dịu các cơn đau và mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Nguyên lý của châm cứu là các cây kim sẽ đâm vào những điểm được cho là huyệt vị trên cơ thể con người, nơi những dòng năng lượng di qua. Tuy nhiên, học thuyết Đông y về huyệt vị này lại mâu thuẩn với y học phương tây vì không có bằng chứng cụ thể nào về sự tồn tại của kinh huyệt. Dù vậy, Châm cứu vẫn được nhiều tổ chức y tế cộng đồng và tổ chức y tế thế giới ủng hộ.

cách chữa đau lưng bằng châm cứu2

Ngày nay, song song với các bài thuốc chữa đau lưng Đông ycách chữa đau lưng bằng châm cứu được phát triển đa dạng hơn, tùy thuộc vào người thầy châm cứu mà còn có thể sử dụng dòng điện hoặc thảo dược để hỗ trợ việc châm cứu đạt hiệu quả cao hơn. Hiện tại, châm cứu được dùng chủ yếu trong việc chữa đau lưng nhứt mỏi, các cơn đau lưng cấp dữ dội hoặc đau lưng mãn tính do các vấn đề cột sống, đau lan xuống tay, chân.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học York (Anh) cũng đã cho thấy châm cứu có thể giúp giảm chứng đau lưng cho các bệnh nhân trong thời gian dài. Những người châm cứu 10 lần trong 3 tháng đã giảm các cơn đau lưng trong suốt 2 năm sau đó và dùng ít thuốc giảm đau hơn so với những ai không được chữa trị bằng phương pháp này.

cách chữa đau lưng bằng châm cứu 3

Áp dụng cách chữa đau lưng bằng châm cứu cho các chứng:

  • Đau lưng cơ năng do bong gân, dây chằng hoặc cơ bị căng quá mức, các cơ bị xé ra do vận động mạnh. Thực hiện châm cứu sẽ giúp cho quá trình phục hồi của các chấn thương này diễn ra nhanh hơn.
  • Thoát vị đĩa đệm: Khi đĩa đệm bị lồi ra hoặc chệch khỏi vị trí ban đầu sẽ gây ra các cơn đau đớn dữ dội, có thể dẫn đến hình thành gai xương  và nếu đĩa đệm bị chệch chèn ép lên rễ dây thần kinh có thể dẫn đến đâu thần kinh tọa, các cơn đau có thể lan xuống mông, đùi,  chân, và bàn chân. Châm cứu đặc biệt hiệu quả trong trường hợp đau lưng do nguyên nhân này. Tuy nhiên, muốn khỏi hẳn cần phải kết hợp với việc dùng thuốc Đông y điều trị.
  • Thoái hóa khớp đặc biệt là viêm hoặc thoái hóa khớp cùng chậu ở nữ giới: Châm cứu sẽ giúp xoa dụi các cơn đau hiệu quả, giảm sự khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh

cách chữa thoái hóa khớp bằng châm cứu

Đây là một vài thông tin về cách chữa bệnh đau lưng bằn châm cứu. Nếu như bạn muốn thử áp dụng phương pháp này, hãy tham khảo ý kiến của Đông y sĩ để có liệu trình điều trị kết hợp dùng thuốc cho phù hợp và đạt hiệu quả cao hơn.