04 – CẢI BẸ TRẮNG

Lá cải bẹ trắng dùng để chữa bệnh cam răng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh dạ dày.

04 - CẢI BẸ TRẮNG

Hạt cải bẹ trắng vị cay, tính ấm không độc có công hiệu tiêu đờm thông kinh mạch, tiêu thũng, trị đau răng và các chứng ho.

MỘT SỐ BÀI THUỐC:

– Trị chứng cam răng:
Khi men răng bị lủng, lợi ở chân răng bị loét, miệng hôi thối thì lấy cải bẹ trắng đem đốt thành than, tán mịn rồi thường xuyên đắp vào chỗ đau.

– Trị chứng nhức răng:

Khi răng bị đau, sưng cả một bên hàm (bên đau) nhức nhối khó chịu thì lấy khoảng 15-20 hạt cải bẹ trắng nghiền nát thành bột rồi hòa với sữa phụ nữ nuôi con nhỏ (vắt ra dùng ngay) nhỏ vào lỗ mũi. Nếu đau phái hàm trái thì nhỏ vào lỗ mũi bên phải và đau ở bên phải thì nhỏ vào lỗ mũi bên trái.

– Trị nhức đầu:

Nếu bị nhức đầu hoa mắt thì lấy 1 thìa cafe hạt cải trắng tán thành bột hoa với 1 thìa cafe giấm dùng thoa vào 2 bê thái dương và gáy; rất hiệu nghiệm.

– Trị đau bụng dưới:

Do bị hang khí tích tụ ở bụng dưới gây ra đau lâm râm nhiều khi đau quặn lên. Lấy khoảng 1000g hạt cải bẹ trắng sao vàng, tán bột với bột nếp viên bằng hạt đậu xanh, cất kỹ vào lọ để uống dần. Khi dùng uống 10 viên với nước gừng 1 lần, ngày uống 2-3 lần, uống tới khi hết đau thì thôi.

– Trị chứng thũng độc mới phát:

Nếu bị chứng bệnh này mới phát thì lấy 1 nhúm hạt cải bẹ trắng tán thành bột hòa với giấm đắp vào, chứng bệnh sẽ tự tan.

<< Quay lại: 500 bài thuốc chữa bệnh bằng kinh nghiệm dân gian