01 – CẢI SOONG

Rau cải soong chữa sắt nhiều nguyên tố kháng, riêng canxi và i ốt ở dạng liên kết hữu cơ nên rất dễ hấp thụ. Một ngày ăn khoảng 10-15g cải soong là có thể đảm bảo đủ lượng i ốt trong cơ thể chống được bệnh còi xương, bệnh béo phì, các bệnh ngoài da, bệnh xơ cứng động mạch ở người lớn tuổi.

Cải Soong

Ăn rau cải soong có tác dụng tẩy độc, lợi tiểu, thông gan mật, góp phần làm giảm bệnh ứ máu

Ngoài ra rau cải soong có công hiệu thanh lý nhiệt khí ở phổi và dạ dày, đối với chứng huyết nóng cũng có hiệu quả. Rau cải soong nấu canh ăn mát có tác dụng giải nhiệt, phòng nhiệt có thể cầm máu và chữa bệnh phổi.

MỘT SỐ BÀI THUỐC:

+ Nhuận hóa phế đờm:

Dùng rau cải soong, la hán quả, nấu với thịt nạc ăn rất có tác dụng.

+ Tác dụng thanh nhiệt:

Vào mùa khô hanh nhiều người mắc bệnh nội nhiệt miệng, môi, lưỡi bị lở hoặc chân răng bị chảy máu, mũi khô, trong khoang mũi có mụn nhỏ chỉ cần nấu canh rau cải song với cà rốt ăn có tác dụng thanh nhiệt rất công hiệu.

+ Kết hợp chữa bệnh lao phổi:

Ngoài việc uống thuốc có thể dùng thêm rau cải soong (150-200g) thêm 1 ít vỏ quýt phơi sấy khô nấu nước khoảng 4-5h và uống khi còn ấm, có tác dụng làm sạch máu và giải độc trong phổi.

+ Trị chứng sạn mật, sạn thận:

Dùng rau cải soong (1kg) phơi khô chỗ thoáng mát, lấy khoảng 50g sắc với 3 bát nước (bát ăn cơm) bằng  siêu đất tới khi còn 1 bát chia làm 2 lần (sáng, chiều) uống trong ngày.

+ Chữa chúng viêm phế quản:

Lấy rau cải soong khoảng 100-200g, tía tô 50g, vài lát gừng tươi sắc với 3 chén nước bằng siêu đất, tới khi còn 1 chén thì chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi lần uống cách nhau 3 giờ.

+ Chữa chứng tiểu đường:

Lấy cải soong, củ cải, cần tây, cải bắp, cà rốt, tía tô mỗi thứ khoảng 10-15g giã nát hoặc ép lấy nước cốt uống. Cách này rất công hiệu.

<< Quay lại: 500 bài thuốc chữa bệnh bằng kinh nghiệm dân gian