Cảnh báo về Thuốc gia truyền trị viêm xoang không an toàn

Viêm xoang là căn bệnh hay tái phát và gây nhiều bất tiện cho cuộc sống người bệnh. Điều này khiến không ít người tìm đến các loại thuốc gia truyền trị viêm xoang không rõ nguồn gốc được quảng cáo là “gia truyền” có tác dụng nhanh chóng. Sau một thời gian dùng thuốc, nhiều người gặp phải phản ứng phụ.

Làm cách nào nhận diện thuốc gia truyền trị viêm xoang không an toàn?

Nơi bán thuốc trị viêm xoang không đáng tin thường là những tiệm tạp hóa rải rác tại các quận vùng ven thành phố. Hầu hết những người bán đều quảng cáo là thuốc gia truyền của chính gia đình, ông bà mình làm. Nhưng thực tế nhiều tiệm tạp hóa này chỉ là nơi bỏ mối bán lại từ những người chuyên chế biến thuốc không rõ nguồn gốc.

cảnh báo về thuốc trị viêm xoang không an toàn

Những dạng thuốc gia truyền trị viêm xoang không rõ xuất xứ

Để xác định sản phẩm trôi nổi người mua nên thẩm định sản phẩm theo những tiêu chí sau:

  • Thuốc không có vỏ hộp hay nhãn mác đàng hoàng và không thống nhất về hình thức.
  • Hoạt động nhỏ lẻ, thường là một người bán theo dạng truyền miệng, chứ không có bộ phận tư vấn, chăm sóc khách hàng trước và sau khi bán hàng.
  • Không có bằng chứng chữa trị cho người bệnh hoặc qui trình bán hàng chuyên nghiệp mà thường bán nhỏ lẻ theo kiểu tung những lời có cánh cho sản phẩm như: “Thuốc gia truyền trị viêm xoang, công hiệu nhanh chóng”, “Phương thuốc gia truyền trị viêm xoang này được truyền từ ông cụ cố nhà tui để lại. Nhiều người tận miền Tây lên mua thuốc mà có hôm chẳng có để bán”.

cảnh báo về thuốc trị viêm xoang không an toàn

Những thuốc gia truyền trị viêm xoang này vẫn thường được bán rong trên xe buýt

Hiệu quả nhanh nhưng hậu quả nặng:

Nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc gia truyền trị viêm xoang “không nguồn gốc” đã phải gánh chịu những hậu quả để lại sau đó.

Chị N.T.T., công nhân một công ty may mặc tại Q.7, bị viêm xoang đã lâu. Công việc phải tiếp xúc với bụi vải nhiều khiến bệnh tình chị T. ngày càng nặng. Nghe người quen mách nước, chị cũng tìm mua mấy lọ thuốc gia truyền trị viêm xoang ở tiệm tạp hóa để hít. Ngay sau khi dùng thuốc, chị T. thấy nhẹ nhõm, ăn ngủ rất ngon. Quá vui mừng, chị tiếp tục mua thuốc. Thế nhưng dùng thuốc đến tuần thứ ba thì chị T. bắt đầu có hiện tượng tăng cân nhanh chóng, chân tay mọc nhiều lông, mặt nặng nề khó chịu, ở đùi xuất hiện những vết rạn da. Đi khám ở bệnh viện, chị T. mới được các bác sĩ cho biết chị bị tác dụng phụ do dùng corticoid quá liều.

Theo bác sĩ Trần Văn Năm, phó viện trưởng Viện Y học dân tộc TPHCM, hằng ngày Viện Y học dân tộc TP.HCM phải tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân tương tự chị T. do dùng các loại thuốc đông y gia truyền trôi nổi trên thị trường, không kiểm định. Viêm mũi xoang là bệnh dễ bị tái phát nên người bệnh thường chán nản với quá trình điều trị và tìm đến các thuốc có tác dụng nhanh chóng. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều loại thuốc gia truyền trị viêm xoang Đông y không được đăng ký đã trộn các chất tân dược thuộc nhóm corticoid. Đây là một chất kháng viêm, giảm đau tốt, tác dụng nhanh nhưng có nhiều tác dụng phụ nên khi dùng phải được sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Điều nguy hiểm là nhiều người không biết dẫn đến quá liều corticoid.

cảnh báo về thuốc trị viêm xoang không an toàn

Việc lạm dụng corticode trong thuốc gia truyền trong việc trị viêm xoang sẽ gây tác dụng phụ

Theo bác sĩ Năm, những tác dụng phụ thường gặp khi dùng corticoid quá liều là: hội chứng cushin (mặt tròn, người mập ra nhưng chân tay khẳng khiu, mệt mỏi, cáu gắt, mọc nhiều lông, rạn da, cơ yếu…), giữ nước, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, loãng xương…

► Giới thiệu thảo dược quý:

Nam Xoang Plus có nguồn gốc thiên nhiên, thuốc đã sử dụng nhiều năm qua và đã được nhiều bệnh nhân trong cả nước biết đến với những đặc điểm tối ưu là:

  • Không độc hại cho mọi lứa tuổi.
  • Không có phản ứng phụ trong quá trình dùng thuốc.
  • Không có chất kích thích và chất gây nghiện.
  • Đảm bảo khỏi bệnh 100%.

cảnh báo về thuốc trị viêm xoang không an toàn