Chữa trị viêm xoang mùa lạnh như thế nào?

Đau mặt là một triệu chứng viêm xoang mùa lạnh thường gặp nhất, hay đau vào buổi sáng vì ban đêm dễ bị ứ xuất tiết, đau nhói theo từng cơn, nhức đầu.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang vào mùa lạnh

  • Nhiễm khuẩn vì bị viêm họng hoặc viêm mũi cấp hay do những bệnh gây nhiễm khuẩn qua hô hấp, do răng bị nhiễm khuẩn.
  • Những kích thích hóa học, lý học, những khí hơi, hóa chất có hại và tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao là những nhân tố gây ra bệnh viêm xoang…

chữa trị viêm xoang mùa lạnh

Giữ sạch mũi với nước rửa mũi

2. Điều trị viêm xoang mùa lạnh

  • Người bệnh cần được sử dụng kháng sinh, thuốc chống phù nề, chống viêm ngay lập tức. Chỉ áp dụng phương pháp xịt rửa xoang khi người bệnh đã bớt viêm nhiễm (bạch cầu trở về mức bình thường, không còn sốt…).
  • Xông các loại tinh dầu của hoa cỏ hôi, lá húng, bạc hà hoặc thường thấy hơn như lá hương nhu, lá chanh. Các bạn xông bằng phương pháp vò rồi đưa lên mũi để hít.

Xông lá bạc hà giúp trị viêm xoang mùa lạnh

► Một điều cần lưu ý đó là những chuyên gia của Hoadavietnam.com đưa ra lời khuyên rằng việc ngâm chân mỗi tối trước khi ngủ luôn mang lại một hiệu quả nhất định trong việc trị viêm xoang mùa lạnh. Các bạn có thể bỏ vào một muỗng cà phê muối vào dung dịch nước ngâm và ngâm hai bàn chân trong đó khoảng từ 15 phút đến nửa tiếng. Tiếp đến, bạn lau chân cho khô rồi mang thêm vớ để giữ ấm chân. Các bạn cũng nên tập một thói quen kê gối cao khi ngủ.

► Các cơn viêm xoang cấp thường có những triệu chứng lâm sàng như: Đau đầu mức độ nặng, hơi bị mệt lả và sốt nhẹ, nước mũi hôi và dính. Điều đó báo hiệu mũi bạn đã bị nhiễm khuẩn, do đó, bạn cần phải được điều trị với thuốc kháng sinh. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo, thời gian thực hiện phương pháp này chỉ được nằm trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần.

chữa trị viêm xoang mùa lạnh

Bạn nên bỉ một muỗng muối ăn vào chậu khi ngâm chân

3. Phòng ngừa viêm xoang mùa lạnh

Những chuyên gia tại phòng khám hoadavietnam.com cho biết, hầu hết những người mắc bệnh viêm xoang, nhất là những người bị viêm xoang trong thời gian dài đều thắc mắc cùng một vấn đề đó là cách phòng bệnh viêm xoang để không bị tái phát trong mùa lạnh. Những chuyên gia ở đây cũng đã đề ra những biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa tái phát bệnh như tránh xa môi trường nấm mốc, ẩm thấp. Hãy để ý kỹ cơ thể xem có dị ứng với bất cứ loại thức ăn hay chất liệu nào không, nếu có thì hãy đề phòng.

chữa trị viêm xoang mùa lạnh

Dị ứng với một số loại thức ăn cũng dẫn đến viêm xoang

Khẩu phần ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh của bạn. Hãy ăn uống đủ chất dinh dưỡng cần thiết như các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, việc giữ sạch cơ thể như tắm rửa hàng ngày, rửa mặt, rửa tay thường xuyên và chú ý về nguồn nước sinh hoạt hàng ngày có sạch hay không là các biện pháp hiệu quả nhất.

chữa trị viêm xoang mùa lạnh

Vệ sinh cơ thể thường xuyên giúp bạn tránh được bệnh viêm xoang

Sai lầm lớn nhất khi trị viêm xoang mùa lạnh chính là trị không dứt điểm, thấy hơi bớt bệnh rồi thì không còn quan tâm nữa, nhất là các trường hợp bị xoang không rõ ràng. Nhiều người hiện nay vẫn còn nghe lời những thầy lang chữa bệnh nhờ vào “kinh nghiệm” của họ nên đã áp dụng cách trị viêm xoang bằng việc thổi thuốc vào trong mũi. Khi thuốc được đưa vào bên trong mũi sẽ giúp co mạch, người bệnh cảm thấy đỡ nghẹt mũi hơn nên nghĩ đã trị hết bệnh. Tuy nhiên, bệnh sau đó lại trở nặng hơn, do thuốc đã khiến những đường thông bị tắc nghẽn.

chữa trị viêm xoang mùa lạnh

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay