[HỎI ĐÁP] Chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm như thế nào?

Xin chào bác sĩ!

Dạo gần đây, tôi thường bị nhức đầu, tai hay nghe những âm thanh như tiếng ve kêu rất khó chịu. Ngoài ra, mũi tôi thường xuyên sụt sịt khi ra đường. Lúc đi khám ở chuyên khoa tai- mũi- họng, tôi được chẩn đoán bị viêm mũi dị ứng. Sau đó, bác sĩ có cho tôi thuốc uống nhưng không chuyển biến gì nhiều. Vì vậy, bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này khi mắc phải có khiến người bệnh thường xuyên đau đầu không ạ? Và làm cách nào để chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm ạ?

Trần Thanh Minh (28 tuổi, Gò Vấp, TPHCM)

Chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Làm sao để chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm?

Chào bạn Minh!

Để giải thích cho bạn rõ hơn về bệnh viêm mũi dị ứng này, thì đây là do các niêm mạc mũi của bạn bị viêm, thể hiện qua các triệu chứng như nghẹt mũi, nhảy mũi, ngứa mũi hay chảy mũi. Nguyên nhân có thể là vì sức khoẻ bạn không đáp ứng sự miễn dịch với các chất lạ gây dị ứng, do đó, người ta đặt tên bệnh là viêm mũi dị ứng.

chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Các biểu hiện hay gặp phải khi mặc bệnh viêm mũi dị ứng là nhảy mũi. Ngoài ra, nước mũi bạn sẽ rất hay chảy ra ngoài có màu trong, chất loãng, các triệu chứng như ngứa cổ họng, nhức đầu và ho xuất hiện. Ban đầu, nhiều người tưởng rằng mình bị cảm thông thường. Bệnh thường đi kèm với một số bệnh khác như suyễn, hen và thường ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như gây cho người bệnh cảm giác đau đầu và mệt mỏi. Bệnh còn có thể để lại các biến chứng như viêm xoang mũi cấp, viêm tai giữa và viêm xoang mạng.

chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Viêm mũi dị ứng thường có các triệu chứng như nhảy mũi và chảy nước mũi

Việc bạn uống thuốc theo toa là hoàn toàn đúng, tuy nhiên, khi sử dụng sau một khoảng thời gian đủ dài (từ 1 đến 2 tuần) mà không có dấu hiệu tích cực thì bạn có thể lựa chọn phương án tìm đến các phòng mạch chuyên khoa Tai- Mũi- Họng để được bác sĩ định hướng chính xác cho việc điều trị bệnh thì mới có thể chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm được.

chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Bạn nên tìm đến các phòng mạch chuyên khoa Tai- Mũi- Họng

Vì trong một số trường hợp người bệnh sử dụng thuốc nhưng không đem lại tác dụng nào rõ rệt, bạn có thể sử dụng phương cách giải mẫn cảm. Ở phương pháp này, bác sĩ dùng kim chích vào da người bị dị ứng 1 thứ kháng nguyên liều lượng cao nhằm giúp cơ thể sản sinh ra miễn dịch. Thông thường, khi sử dụng biện pháp này, triệu chứng sẽ không cải thiện rõ rệt khoảng từ 6- 12 tháng, do đó, bạn cần phải liên tục điều trị trong khoảng thời gian dài từ 4 đến 5 năm mới có thể chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm.

Ngoài ra, với tình trạng viêm mũi dị ứng mãn tính, kéo dài hàng năm, các bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc xịt mũi corticoide. Sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể giúp bạn chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm. Tất nhiên, việc sử dụng thuốc xịt cũng phải được bác sĩ chỉ định.

chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm

Một số loại kháng histamin có khả năng giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, tác dụng phụ mà loại thuốc này mang lại đó là buồn ngủ, khô miệng, khô mũi… Các tác dụng phụ có khi lại làm người bệnh khó chịu hơn cả các triệu chứng của bệnh. Đặc biệt, để phòng ngừa bệnh hiệu quả, những người cơ địa dễ mẫn cảm không nên tiếp xúc với những dị nguyên như khói, bụi.

Mong bạn sẽ lựa chọn được một cách bạn cho là tốt nhất với mình. Chúc bạn mau hết bệnh.