Đông Y Sĩ Cảnh Thiên: Câu Chuyện Về Đông Và Tây Y

Đông y sĩ Cảnh Thiên sinh năm 1940, quê quán ở Tây Ninh, là con của một gia đình có nghề Đông y 3 đời cha truyền con nối. Ông nội của thầy cũng là một thầy thuốc Nam. Cha của thầy cũng nối gót. Rồi từ khi mới hơn 10 tuổi, thầy đã theo cha vào rừng hái thuốc, làm quen với các cây thuốc của Việt Nam. Cũng cần nhắc lại rằng Tây Ninh là một tỉnh có rất nhiều cây thuốc quí của Việt Nam, mọc rải rác ở các khu vực Dương Minh Châu, Trảng Lớn, Núi Bà Đen, vùng biên giới Campuchia… Thảo dược Tây Ninh còn xuất cả sang Tàu để làm thuốc Bắc nữa.

đông y sĩ cảnh thiên

Năm 21 tuổi, thầy đi thi lấy bằng Đông y sĩ tại Tây Ninh. Sau khi qua kỳ sát hạch thành công, chánh chủ khảo của hội đồng giám khảo đã chọn cho thầy y danh là Cảnh Thiên, mà thầy vẫn dùng cho đến tận ngày hôm nay. Cảnh Thiên là tên của một cỏ làm thuốc chỉ có ở vùng Tây Ninh, chuyên trị các chứng bệnh thuộc về nhiệt như mắt đỏ, nóng sốt, có tác dụng thanh lọc rất tốt. Loại cỏ này hay được người nghèo dùng để chữa bệnh. Đặt tên cho thầy là Cảnh Thiên, chánh chủ khảo muốn nhắc nhở thầy một hạnh nguyện của người đông y sĩ: “xích cước y sinh”, hãy đi vào các nơi nghèo khó mà chữa bệnh, cứu nhân độ thế.

Sau đó thầy lên Sài Gòn, học thêm về y học Tây Phương. Thầy Cảnh Thiên nhận ra rằng việc biết thêm Tây y sẽ giúp đỡ cho các đông y sĩ rất nhiều trong việc định bệnh. Các phương pháp chẩn đoán bệnh của Đông y chủ yếu dựa vào quan sát sắc diện, nghe thanh âm của bệnh nhân, hỏi thăm diễn biến bệnh và bắt mạch chẩn đoán. Nếu kết hợp với các phương tiện chuẩn đoán bệnh của Tây y như thử máu, chụp hình, xét nghiệm mẫu nước tiểu, phân… thì 90% không còn sợ nhầm lẫn nữa. Thầy làm việc như một đông y sĩ tại Quận 6 Sài Gòn cho đến năm 1992, trước khi thầy đi sang Mỹ định cư theo diện HO.

Sang Mỹ, thầy ở Cali 2 năm, rồi sang Houston Texas vào năm 1994. Ở đó, thầy Cảnh Thiên đã lập ra nhà thuốc Hoa Đà Cảnh Thiên ở khu Bellaire, trung tâm người Việt Houston. Tại đó hơn 20 năm qua, thầy đã bốc thuốc, khám chữa bệnh cho đủ mọi hạng người, từ nghèo đến giàu, từ Việt đến Mỹ trắng. Những bệnh thầy chữa thì thiên hình vạn trạng, nhưng tựu trung lại thì Đông y hơn hẳn Tây y trong việc điều trị các căn bệnh nan y, mãn tính. 5 căn bệnh mà thầy Cảnh Thiên đã chữa trị có xác suất thành công nhiều nhất, đó là ung thư, viêm gan cổ chướng, đau đầu, đau thần kinh cột sống vùng cổ, thần kinh toạ và tiểu đường.

Thầy Cảnh Thiên kể lại câu chuyện giống như phép lạ của một bà bệnh nhân Mỹ trắng mà thầy đã chữa cách đây hơn 17 năm. Bà bị ung thư ngực, phải cắt bỏ, sau đó di căn qua tuỵ, lên não… bác sĩ đã ngưng chữa bằng hoá, xạ trị, tiên liệu bà chỉ còn sống thêm vài tháng nữa. Bà tìm đến với thầy nhờ chữa theo kiểu “còn nước còn tát”. Trước khi bốc thuốc chữa bệnh, biết bà là người công giáo, thầy khuyên với bà là hãy tâm thành cầu nguyện Chúa chỉ một điều, là ban cho bà sức khoẻ, để bà có thể hiến cuộc đời còn lại để phụng sự Chúa. Thầy khuyên bà hãy sống lạc quan với niềm tin đó trong khi chữa bệnh. Hãy quên đi mọi phiền não, dành thời giờ vui với bạn bè, người thân. Cứ xem như nếu mình còn sống được ngày nào là một ân phúc, nên hãy sống cho trọn vẹn. Vậy mà bà đã sống vượt quá chỉ tiêu “vài tháng” rất xa, đến những 17 năm, khiến người bác sĩ của bà kinh ngạc như chứng kiến một phép lạ! Bà chỉ mới mất cách đây vài tháng, mà bà mất cũng không phải là do ung thư..

Video giới thiệu nhà thuốc Hoa Đà

Để trả lời về “phép lạ” trong việc chữa trị ung thư, thầy Cảnh Thiên khẳng định một lần nữa là Đông y hơn hẳn Tây y trong việc điều trị căn bệnh nan y này. Bởi vì Đông y chữa trị một cách toàn diện, chữa tự nguồn gốc của căn bệnh. Còn Tây y là chữa trị ở phần ngọn. Thấy tế bào ung thư là tìm cách huỷ diệt, loại bỏ nó bằng cách cắt bỏ, hoá trị, xạ trị. Ví như một cái cây vẫn còn nguyên gốc rễ, khi mình cắt cành lá của nó đi, cây sẽ mọc lại cành lá khác, mà mọc có khi còn dữ dội hơn! Đông y quan niệm tế bào ung thư là những tế bào phát triển bất bình thường. Nguyên nhân của sự phát triển bất thường này chính là những độc tố mà mình đem vào cơ thể. Những độc tố này đến từ thức ăn ngày nay, có chứa quá nhiều hoá chất, kích thích tố. Độc tố đến từ môi trường bị ô nhiễm. Độc tố tạo ra trong cơ thể do cuộc sống có quá nhiều căng thẳng, lo âu, phiền muộn. Để điều trị ung thư đầu tiên là phải loại bỏ những độc tố này, vốn là thức ăn của tế bào ung thư. Một chế độ ăn dinh dưỡng, lành mạnh. Một cuộc sống tràn đầy niềm tin, thoát khỏi lo âu, căng thẳng. Những thứ tưởng chừng như đơn giản như vậy, nhưng lại ngăn chặn tế bào ung thư phát triển một cách hiệu quả.

Những loại thảo dược đông y dùng để chữa trị bệnh ung thư có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng cường năng lượng cho cơ thể, và có tác dụng làm cho các tế bào ung thư chậm phát triển. Có nghĩa là tạo điều kiện cho chính cơ thể của mình hồi phục lại khả năng tự loại bỏ các tế bào ung thư, tự chữa lành căn bệnh ung thư. Một cách chữa trị hoàn toàn thuận với tự nhiên, khuynh hướng của y học hiện đại ngày nay.

Bí quyết của Đông y là ở chỗ đó! Đông y sĩ Cảnh Thiên còn nhắc lại rằng chính Tây y đã quên mất đi lời khuyên của Hypocrates, ông tổ của y học Phương Tây: thực phẩm là thuốc. Đông y cũng nhờ vào kỹ thuật Tây y để chuẩn đoán bệnh tốt hơn. Ngược lại, Tây y phải học ở Đông y cách nhìn toàn diện, lâu dài, và thuận với tự nhiên trong quá trình giữ gìn sức khoẻ của con người.

Để mua Dược Thảo Cảnh Thiên tại Việt Nam, vui lòng nhấn vào đường link sau:

https://www.hoadavietnam.com/hoa-da/ hoặc gọi cho các số HOTLINE trên website.

Chúc bạn sức khỏe!

>>> Xem thêm: Lịch sử về nhà thuốc Hoa Đà Cảnh Thiên