“Giải mã” Cơn đau 1 đốt sống lưng – Nguy hiểm!

Bạn  bị đau một đốt sống lưng ư? Bạn rất lo lắng và không biết mình đã mắc bệnh gì và có nghiêm trọng không, bạn cần câu trả lời và cần được tư vấn. Hoadavietnam.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

đau một đốt sống lưng

Theo như triệu chứng của bạn, có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm đôt sống lưng. Bệnh này chỉ chiếm gần 5%, trường hợp bị đau lưng, tuy nhiên trong trường hợp chỉ đau 1 đốt sống thì khả năng bạn bị thoát vị đĩa đệm đôt sống là > 90%.

Để chắc chắc chắn mình có bị thoát vị đĩa đệm hay không, bạn xem mình có gặp phải các biểu hiện này không: Cơn đau kéo dài, dau âm ỉ ngày này qua ngày khác, đau lan xuống mong, chân, gây tê. Đau nhiều khi vận động và bớt khi nghỉ ngơi, có dấu hiệu đau nhiều hơn qua từng ngày.

đau một đốt sống lưng

Nếu thấy mình bị đau 1 đốt sống lưng và có đúng như dấu hiệu như kể trên, thì bạn nên đến cơ sở y tế để chụp hình và chuẩn đoán từ bác sĩ, để có phương pháp điều trị kiệp thời, tránh tình bệnh tồi tệ hơn. Tuy thoát vị đĩa đệm không gây chết người, nhưng nó có thể làm bạn tàn phế, mất khả năng vận động nếu không được quan tâm và chữa trị đúng.

đau một đốt sống lưng

Cách chữa đau một đốt sống lưng thế nào?

Tuy là bệnh đau lưng có thể chuyển biến xấu nhưng nếu chữa trị sớm thì có thể giảm tiến triển của bệnh và chữa khỏi nếu chữa đúng cách.

Cách chữa  thoát vị đĩa đệm hiệu quả là:

  • Đầu tiên là bạn cần nghỉ ngơi nhiều. Tránh vận động mạnh khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

  • Kế đến, bạn cần hiểu về bệnh để chăm sóc bản thân tốt hơn. Cột sống của bạn cũng giống như 1 cây tre, được nối với nhau. Giữa các đốt tre là  các mắc tre. Cột sống cũng vậy, giữa các đốt sống là các đĩa đệm. Các đĩa đệm này giống như một tấm đệm lót ở 2 đầu xương, giúp hai đầu đốt sống hoạt động trơn tru và tránh ma sát vào nhau. Khi đĩa đệm chịch khỏi vị trí ban đầu, làm bạn đau và thường thì nó sẽ làm chèn ép rễ dây thần kinh, dẫn đến đau thần kinh tọa, gây tê tay, tê chân. Vì vậy, bạn cần tránh đĩa đệm bị chệch hoặc mỏng hơn. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra do thoái hóa cột sống hoặc do một vận động mạnh nào đó của bạn.

đau một đốt sống lưng

  • Ngoài nghỉ ngơi nhiều, bạn cũng nên có những bài tập nhẹ nhàng cho mình mỗi ngày theo hướng dẫn của chuyên gia, để giúp đĩa đệm có thể phục hồi lại.
  • Cần ăn nhiều rau củ quả có màu sậm, bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp đĩa đệm không bị xẹp thêm.
  • Cuối cùng, cũng là quan trọng nhất là dùng thuốc đặc trị.

Dùng các loại thuốc tây, thường là thuốc giảm đau, chống viêm, trị triệu chứng tạm thời chứ không chữa trị tận gốc và thường kèm tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dùng các loại thuốc Đông, tuy tác dụng mang lại chậm, nhưng hiệu quả kéo dài và không có tác dụng phụ.

đau một đốt sống lưng

Trên đây là một vài thông tin về chứng đau một đốt sống lưng và cách chữa trị hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh của mình và có cách chăm sóc tốt hơn.

đau một đốt sống lưng