[Nguy hiểm] Hậu quả khó lường của thoái hóa đốt sống cổ

Nhiều khi chúng ta chỉ chăm lo cho cuộc sống tất bật mà vô tình bỏ quên mất sức khỏe bản thân – thứ quan trọng và quý giá nhất mà mỗi người có được. Những cơn đau vai, cổ hay đau đầu thường làm phiền nhưng bạn lại bỏ qua, cho rằng chúng không quan trọng và cố gắng chịu đựng. Ngày qua ngày, chúng sẽ trở chứng và ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng, hậu quả của bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ khiến bạn cảm thấy hối hận vì đã bỏ qua chúng.

Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ

Vậy bệnh thoái hóa đốt sống cổ này sẽ gây ra những hậu quả gì?

Triệu chứng khi bệnh nhân ở mức độ nhẹ

Lúc bệnh thoái hóa bắt đầu thường chưa gây ảnh hưởng nhiều lắm đến cuộc sống cũng như sinh hoạt bình thường của người bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nhưng đây lại là những hiểm họa tiềm ẩn mà bạn có thể chưa nhận biết được sự nguy hiểm của nó. Nhìn chung bệnh thường xuất hiện ở những người có tư thế làm việc hay cúi, ngửa, giữ nguyên tư thế ( nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may,…), những người thường xuyên mang vác vật nặng trên vai, đầu,… từ đó dẫn tới lệch cấu trúc cổ. Khi bệnh bắt đầu cũng là lúc:

  • Cổ hay bị cứng sau thời gian làm việc lạu hoặc khi mới ngủ dậy. Tình trạng cứng cổ khiến bạn thấy khó vận động, xoay cổ.
  • Thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau hoặc cảm thấy mỏi cổ, bả vai gáy.
  • Những cơn đau nhức thường không kéo dài mà chỉ trong thời gian ngắn.

Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ

Hậu quả nghiêm trọng do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Sau một thời gian bệnh thoái hóa đốt sống cổ bắt đầu và bạn có những triệu chứng trên nhưng không quan tâm và bỏ mặc, thế nhưng chúng lại là những mầm họa tai hại mà bạn không ngờ được.

Khi chuyển sang giai đoạn bị nặng là lúc bệnh thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện các dấu hiệu sau:

  • Các cơn đau nhức vùng cổ, vai gáy ngày càng thường xuyên và trong thời gian lâu hơn. Thậm chí các cơn đau còn làn truyền đến lưng, gây tê tay. Tiếp theo đó là những cơn đau đầu, vẹo cổ.
  • Xuất hiện các triệu chứng đau nhức, mỏi hay tê vùng chẩm trán và lan xuống gây tê tay.
  • Khó cử động, khi vận động mạnh thì cơn đau nhức nhiều hơn và không có xu hướng giảm. Thậm chí dẫn tới không đi đứng được.
  • Dần dần bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng thành bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Đến giai đoạn này thì bệnh đã khó điều trị, thậm chí có thể gây tê liệt một hoặc hai cánh tay. Lúc này bạn cần đến ngay các cơ sở y tế khám và có cách chữa trị kịp thời.
  • Ngoài ra bệnh còn biến chứng thành rối loạn tiền đình do thoái hóa làm hư tổn lỗ tiếp hợp (gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn mỗi khi đứng lên hoặc ngồi xuống.

Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ

  • Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó ăn, khó ngủ, hay lo lắng, trầm cảm và vòng tròn này cứ lặp lại khi càng lo lắng thì bệnh lại càng nặng hơn. Đối với những người cao tuổi hậu quả càng nghiêm trọng, họ dễ ngã gây ra tai nạn.

Mỗi căn bệnh khác nhau đều có những giai đoạn phát triển và biến chứng riêng của nó. Cũng như thoái hóa đốt sống cổ, đây là căn bệnh tưởng chừng như thỉnh thoảng chỉ gây ra các cơn đau nhưng nó lại có thể ngày càng phát triển hơn nữa và biến chứng thành những căn bệnh khác nguy hiểm và khó chữa hơn.

Khi đã có dấu hiệu bệnh trở nặng và g là lúc kiểm tra bệnh tình tại các cơ sở y tế và có cách chữa trị kịp thời. Đồng thời, việc lựa chọn đúng loại thuốc uống sao cho có hiệu quả và an toàn cho sức khỏe cũng là một vấn đề mà bạn cần xem xét.