Cạo gió, giác hơi – Hành động nguy hiểm khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Nhiền người bệnh tại Việt Nam, khi mắc bệnh thường có thói quen cạo gió, giác hơi mỗi khi cảm thấy đau mỏi, nhức lưng, cổ. Rồi từ đó lại sinh ra cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cạo gió giác hơi mà nhiều người vẫn cho rằng có hiệu quả mà không hay biết hậu quả nó mang lại.

cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cạo gió giác hơi

Tại bệnh viên Y Dược HCM đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ đến khám và đã dùng cách cạo gió, xoa bóp để chữa bệnh trước đó. Sau đây là một minh chứng cho thấy cạo gió, giác hơi không phải là cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hợp lý.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cạo gió, giác hơi

Chị Nguyễn Thị Thủy ở tại Tp.HCM cho biết vì tính chất công việc mà hằng ngày chị phải thường xuyên làm việc trên máy tính khoảng 10 tiếng một ngày. Và chị xuất hiện các dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như đau mỏi vai gáy, mỏi hai bả vai, một bên cánh tay bị tê, nhiều khi các cơn đau còn lan lên đầu làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của chị.

cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cạo gió giác hơi

Và cũng theo phương pháp dân gian, chị thoa dầu lên vùng cổ, hai gáy và xoa bóp, cạo gió nhằm giảm bớt các cơn đau. Tuy nhiên, các triệu chứng vẫn không có thuyên giảm gì mà còn có xu hướng nặng hơn, đặc biệt là đau vùng cổ.

Tính đến năm 2015 thì tỉ lệ người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã lên đến 90,876 người bị thoái hóa đốt sống cổ và đi khám tại bệnh viện. Và theo các chuyên gia thì phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cạo gió, giác hơi không thể làm giảm các cơn đau.

Nhưng vì sao nhiều người vẫn cho rằng giác hơi, cạo gió có thể chữa được bệnh. Nguyên nhân là do sau khi xoa bóp, cạo gió thì người bệnh lại cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn, cạo gió là động tác ma sát mạnh lên vùng da, từ đó cơ thể phản ứng và sinh ra chất làm giảm đau tự nhiên có tên là endorphins tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là chất có tác dụng giảm đau tạm thời và ngắn và chắc chắn là sau đó người bệnh sẽ bị đau lại. Các lần sau, người bệnh vẫn dùng cách này và thậm chí cạo gió mạnh hơn gây tổn thương đến vùng da mà không có hiệu quả trong việc chữa bệnh.

cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cạo gió giác hơi

Cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả bạn có thể kết hợp 3 yếu tố sau đây:

  • Chế độ ăn uống tốt cho bệnh: cho vào thực đơn hằng ngày của mình các món ăn có lợi cho bệnh chẳng hạn như: cá, súp lơ xanh, rau hẹ, các loại rau màu xanh, các loại trái cây như cam, chanh, quýt, cây atiso,…
  • Tập vật lý trị liệu và tập thể thao: nếu người đã mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì cần đến các cơ sở y tế để học các bài tập vật lý trị liệu và có thể tự tập ở nhà. Còn muốn phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ đối với những người dưới tuổi 40 có thể chơi các môn thể thao, còn trên 40 tuổi chỉ nên đi bộ, thể dục dưỡng sinh, đạp xe đạp,…các bài tập nhẹ nhàng sẽ tốt cho hệt thống xương khớp và phòng bệnh tốt nhất.
  • Sử dụng thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ: nếu bệnh nặng thì việc dùng thuốc là không thể tránh khỏi. Bạn nên sử dụng thuốc đông y để chữa bệnh vì hiệu quả mà thuốc mang lại là lâu dài, bệnh lạu tái phát và hơn nữa là an toàn cho cơ thể, không gây ra các tác dụng phụ như thuốc tây.