Cùng bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Huỳnh Quốc Ngân (27 tuổi – Bình Tân – TP.HCM)

Chào bác sĩ, cháu có một thắc mắc mong bác giải đáp giúp cháu. Thời gian gần đây, cháu đột nhiên có một số triệu chứng như ợ hơi, đau bụng, chán ăn, buồn nôn mà qua tìm hiểu đó là các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Cháu thấy khá lạ vì cháu vẫn ăn uống rất điều độ, đúng giờ và không bỏ bữa nên không thể nào là đau dạ dày được. Xin bỏi bác sĩ, triệu chứng như vậy có nguy hiểm không và làm sao để điều trị dứt điểm được ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Cùng bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày 1

Trả lời:

Những triệu chứng mà cháu mắc phải đều là những triệu chứng đặc trưng của bệnh đau dạ dày. Cháu không nên chủ quan bởi nguyên nhân đau dạ dày không chỉ do chế độ ăn uống mà còn do những thứ khác.

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày

Ăn uống không điều độ

Tuy bệnh đau dạ dày do nhiều nguyên nhân nhưng đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh. Cần bỏ ngay các thói quen như ăn nhanh, nhai không kĩ, ăn không đúng giờ, nhịn ăn sáng, ăn quá cay, quá chua, ăn đồ lạnh thường xuyên, uống nhiều rượu bia,…vì gây hại rất lớn đến sức khỏe của dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.

Thức khuya, làm việc quá sức

Sức khỏe suy kiệt, sức đề kháng suy giảm khi cháu thức khuya hoặc làm việc quá sức kéo dài. Việc này dẫn đến khả năng tự bảo vệ niêm mạc của dạ dày bị suy yếu, dẫn đến các bệnh về dạ dày.

Căng thẳng, stress

Khả năng tiết dịch của dạ dày cũng bị ảnh hưởng khi chúng ta căng thẳng hoặc stress kéo dài từ đó dẫn đến bệnh đau dạ dày, nặng hơn là bị loét dạ dày.

Cùng bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày 3

Lạm dụng thuốc giảm đau

Sử dụng nhiều thuốc giảm đau khiến quá trình sản xuất niêm mạc bảo vệ dạ dày bị kìm hãm, gây ra hiện tượng co bóp thất thường, gây đau.

Các dấu hiệu của cháu mắc phải có thể do rối loạn tiêu hóa, nhưng đó cũng có thể là nguyên nhân gây đau dạ dày. Khi mới mắc bệnh thì cách chữa đau dạ dày tốt nhất là ăn uống điều độ lại, khá là dễ dàng. Tuy nhiên, khi bệnh đã nặng, quá trình điều trị sẽ khó khăn, tốn thời gian hơn mà còn có thể dẫn đến những biến chứng ngoài ý muốn khác như loét dạ dày, thậm chí để lâu còn có thể gây ra ung thư dạ dày. Vì thế, cháu không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện khám, nếu kết quả là đau dạ dày mau chóng tìm cho mình một loại thuốc để chữa trị “càng sớm, càng tốt” nhé!

Chúc cháu mau chóng khỏi bệnh!