Nguyên nhân quyết định dẫn đến tình trạng mỡ máu cao trong cơ thể

Mỡ máu bao gồm 3 thành phần: cholesterol tốt, cholesterol xấu và triglyceride. Trong đó, các loại cholesterol chiếm đến 60-70%. Khi tỉ lệ cholesterol xấu và triglyceride tăng cao sẽ gây ra tình trạng bệnh mỡ máu, dẫn đến các nguy cơ xơ vữa động mạch, gây ra những cục máu đông có khả năng gây vỡ và làm tắc nghẽn mạch máu. 

nguyên nhân mỡ máu cao

Nguyên nhân mỡ máu cao

Khi biết được nguyên nhân mỡ máu cao, chúng ta sẽ dễ dàng phòng ngừa cũng như ngăn chặn được căn bệnh này.

1. Nguyên nhân mỡ máu cao

Giới tính- tuổi tác

Thật bất ngờ khi tuổi tác và giới tính cũng có liên quan đến nguyên nhân mỡ máu cao. Các bác sĩ đã nghiên cứu và chứng minh rằng Estrogen ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng gián tiếp đến các mạch máu. Nữ giới đang trong độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi thường có tỉ lệ triglyceride thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và cholesterol xấu này càng ngày càng tăng và làm tăng khả năng bị mắc bệnh xơ vữa động mạch ở nữ giới.

nguyên nhân mỡ máu cao

Phụ nữ mãn kinh rất dễ mắc phải bệnh này

Bệnh béo phì

Đây là một lý do khiến cho bạn có động lực để giảm cân đấy! Các nhà nghiên cứu phan tích, trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt, các chất béo thường hay xuất hiện tập trung ở vùng bụng của bạn thay vì ở phần ngực hay hông, đùi.

Stress

Stress ( căng thẳng) là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh hiện nay. Lượng cholesterol tăng cao cũng xuất phát từ thủ phạm này.

Những khi mệt mỏi hay gặp phải áp lực lớn từ công việc, người ta có xu hướng ăn nhiều hơn và tập thể dục ít lại, uống rượu và sử dụng các chất kích thích nhiều hơn. Tất cả những việc trên trực tiếp dẫn đến việc hàm lượng mỡ máu tăng lên nhiều hơn. 

Ngoài ra, thiếu vận động hay ăn nhiều chất béo cũng là nguyên nhân mỡ máu cao.

nguyên nhân mỡ máu cao

Hình ảnh mô phỏng mỡ máu cao

2. Phòng tránh mỡ máu cao

Mỡ máu cao là nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp nhất. Hằng năm, có rất nhiều vụ đột quỵ xảy ra mang lại tâm lý hoang mang cho dư luận. Do đó, mỡ máu luôn được giới y học chú trọng nghiên cứu.

nguyên nhân mỡ máu cao

Mỡ máu cao gây ra xơ vữa động mạch

Phòng và trị bệnh

  • Ăn uống ở mức độ cung cấp cholesterol vừa phải (nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển cân bằng của cơ thể) để không dư thành phần mỡ nhiều quá.
  • Thường xuyên tập luyện, làm việc năng động cũng làm tiêu bớt lượng mỡ thừa, không tạo thành những cholesterol có hại.
  • Tránh hút thuốc vì hút thuốc lá làm giảm cholesterol tốt.
  • Có chế độ phòng ngừa bệnh từ sớm. Từ 40 tuổi trở lên, sáu tháng một lần nên đi xét nghiệm máu để xem có bị bệnh không. Với người đã mắc bệnh rồi thì tùy theo mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ có chỉ định theo dõi chặt chẽ hơn (1-3 tháng/lần) để kịp thời điều trị tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về sau.
  • Sử dụng thảo dược có thể hỗ trợ giảm mỡ trong máu.

► Giới thiệu thảo dược quý:

Thảo dược điều trị viêm gan Gan Vương – Medi Happy giúp phục hồi các tế bào gan bị hư tổn, giảm dần lượng virus trong gan đến khi ổn định, đào thải dần độc tố trong gan và phục hồi các chức năng của gan.

nguyên nhân mỡ máu cao