Thoái hóa khớp và viêm đa khớp có phải cùng một bệnh?

Ngày nay, người mắc các bệnh về xương khớp ngày càng nhiều, đặc biệt là chứng thoái hóa khớp và viêm đa khớp thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Vậy hai bệnh lý có liên quan gì với nhau không? Phải chăng chúng chỉ là tên gọi khác nhau của cùng một bệnh khi triệu chứng khá giống nhau? Cách chữa trị thế nào? Mời các bạn cùng khám phá dưới đây!

viêm thoái hóa đa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là gì, triệu chứng thế nào?

Thoái hóa khớp là tình trạng các sụn khớp bao quanh đầu khớp bị bào mòn và phá hủy do nhiều nguyên nhân khác nhau như: biến chứng của gút, viêm khớp, chấn thương, cơ thể thừa cân hoặc đơn giản là dấu hiệu của sự lão hóa ở người già... Các sụn khớp này có tác dụng bảo vệ đầu xương, giúp các khớp vận động một các dễ dàng trơn tru và linh hoạt. Khi lớp sụn bị bào mòn và mất hẳn, các khớp xương cạ vào nhau dẫn đến tổn thương, hình thành gai xương và gây đau đớn kéo dài cho bệnh nhân.

Thoái hóa khớp chỉ thường xảy ra ở một khớp và có thể gặp ở nhiều loại khớp khác nhau như: khớp gối, khớp khủy tay, khớp vai, khớp háng, khớp cổ chân, ngón chân, cổ tay, ngón tay,… Ngoài việc gây đau đớn, người bệnh có thể bị cứng khớp và hạn chế khả năng vận động của bệnh, tệ nhất tàn phế nếu như không có phương pháp chữa trị phù hợp và kiệp thời.

thoái hóa khớp

Tuổi tác là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp, bởi đây là một trong các dấu hiệu quả sự lão hóa. Tuổi càng cao, cang dễ mắc bệnh, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh. Thoái hóa khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng có thể làm chậm tiến triển của bệnh. Vì vậy, nên có những biện pháp phòng ngừa sớm bệnh này ngay từ còn trẻ trước khi quá muộn.

cách chữa đau lưng bằng tọa cốt thống

Viêm đa khớp dạng thấp có giống thoái hóa khớp?

Khác với thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, hủy hoại nhiều loại khớp cùng lúc một cách đối xứng, ví như 2 tay, 2 chân,… khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó khăn trong vận động. Không dừng lại ở đó, viêm đa khớp còn nguy hiểm hơn khi còn gây ra hư hại ở nhiều cơ quan khác như: gây thiếu máu, tim mạch, gây mệt mỏi toàn thân cho bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới gấp 3 lần.

Viêm đa khớp dạng thấp xảy ra do nguyên nhân chính là các màng bao khớp bị viêm, khiến khớp tổn thương dẫn đến hư hại và biến dạng nhanh chống nếu không được phát hiện và chữa trị kiệp thời. Bệnh thường gặp ở các khớp cổ tay, khủy tay, vai, cổ chân, gối, háng một cách đối xứng với nhau.

viêm đa khớp 2

Cách trị thoái hóa khớp và viêm đa khớp

Để chữa trị các bệnh về xương khớp đạt hiệu quả tốt nhất, trước tiên cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để chuẩn đoán tình trạng bệnh từ đó có phương pháp chữa trị cho phù hợp. Liệu pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay là kết hợp chế độ ăn uống, chế độ luyện và mỗi ngày và việc dùng thuốc đặc trị.

Đây là 2 bệnh về xương khớp nguy hiểm, nên việc dùng thuốc là quan trọng nhất đối với bệnh nhân. Tùy theo thói quen của người bệnh mà có thể dùng thuốc Tây y hoặc Đông y. Tuy nhiên, thuốc Tây y chỉ có giúp chữa triệu chứng bệnh, giảm đau và thường kèm theo nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu cho cơ thể như: đau, loét dạ dày, suy thận, viêm gan… Vì vậy, các chuyên gia về xương hớp khuyên bạn nên chọn dùng những bài thuốc thảo dược Đông y, tuy kết quả điều trị chậm nhưng hiệu quả kéo dài và hoàn toàn không gây tác dụng phụ.