Triệu chứng của hội chứng mãn kinh chị em nên biết

Hội chứng mãn kinh là hiện tượng bình thường ở chị em khi đến gia đoạn chấm dứt kinh nguyệt. Ở giai đoạn này phụ nữ bắt đầu có những triệu chứng bất ổn. Triệu chứng đó là gì? Xem ngay

Hội chứng mãn kinh là gì?

Nóng phừng mặt là triệu chứng thường thấy ở phụ nữ mãn kinh

Đến giai đoạn chấm dứt kinh nguyệt, tức là giai đoạn không còn khả năng sinh sản nữa, cuộc sống của người phụ nữ lớn tuổi bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu bất an, lắm khi tệ hại. Một số ít phụ nữ đón nhận thời kỳ mãn kinh khá bình thản trong khi phần lớn bày tỏ sự kinh hãi tột cùng.

Hầu hết kinh nguyệt(menses) sẽ ngưng một cách tự nhiên khi người phụ nữ bước vào khung tuổi từ 45 – 60 tuổi với chu kỳ nội tiết tố nữ (estrogen) sản xuất hàng tháng có khuy hướng cạn dần. Tuy vậy, tiến trình mãn kinh có thể xảy ra sớm hơn nếu như người phụ nữ thường hay đau yếu, phẫu thuật cắt bỏ tử cung (uterus) cắt bỏ cả hai buồng trứng(ovaries), chứng biếng ăn(anorexia) hoặc phàm ăn(bulimia) và trình trạng suy nhược, căng thẳng thần kinh.

Tiến trình sinh lý của quá trình mãn kinh

Trong khoảng thời gian từ 5 năm hoặc dài hơn một chút trước thời kỳ mãn kinh, còn gọi là thời kỳ tiền mãn kinh (perimenopause) buồng trứng ngày càng trở nên mất tính nhạy cảm với các tín hiệu của hormone đóng vai trò kích hoạt sản xuất nội tiết tố sinh dục estrogen và progesterone. Tiến trình nầy thường bắt đầu vào lúc người phụ nữ ở lứa tuổi  từ 42-55 và gây ra một số bất trắc nhưng buồng trứng vẫn còn lưu giữ hằng nghìn trứng non (immature eggs). Tuy thế, số trứng này là “trứng lép” nghĩa là trứng không thể trưởng thành để tiếp tục thực hiện việc rụng trứng như thời còn con gái. Buồng trứng trở nên bất lực không sản xuất đủ số lượng estrogen cần dùng và chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt ngừng lại vĩnh viễn. Đúng vào thời điểm này, nhiều biến cố về mãn kinh xuất hiện.

Về lãnh vực y khoa, các Bác sĩ thật sự quan tâm đến giai đoạn mãn kinh là khi nào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ lớn tuổi ngưng hoạt động liên tiếp từ 12 tháng trở lên và khi thử máu thấy mức nang kích hoạt hormone(follicle-stimilating hormone- FSH) tăng cao còn mức nội tiết tố nữ (estrogen) lại thấp. Bình thường, một người phụ nữ sống tại các quốc gia công nghiệp và văn minh phương Tây, có thể đã phải tiêu phí hết khoảng 1/3 cuộc đời mình vào vấn đề lo toan cho giai đoạn mãn kinh và hậu mãn kinh (postmenopause).

Theo thống kê, thời kỳ tiền mãn kinh lệ thuộc vào nhiều yếu tố: Sức khỏe, chủng tộc, đời sống vật chất, tinh thần, tâm lý. Thời gian có thể ngắn ngày từ 5-7 tháng nhưng cũng có thể kéo dài 1-2 năm hoặc lâu hợn tới 10-12 năm.

Triệu chứng của hội chứng mãn kinh

Mãn kinh ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Mãn kinh ở phụ nữ mà không gây rối loạn là một chỉ dấu nổi bật, vô cùng quý giá, nhưng rối loạn cũng là một phần tự nhiên trong cuộc đời. Dù thế nào, có những triệu chứng bất bình hay nhạy cảm với mọi sự vật chung quanh thì cũng nên thu xếp sao cho cơn tức giận phát điên giảm xuống dần ở cường độ phiền não êm dịu và tiếp đến là trạng thái hoàn toàn tỉnh táo, cởi mở, hòa bình. Có rất nhiều dấu hiệu biểu lộ tính chất “nổi loạn” ở phụ nữ mãn kinh không tự kiểm soát nỗi.

– 50-80% cảm nhận hiện tượng nóng phừng mặt (hot flashes)

– Huyết áp tăng, mặt đỏ như tô son, nóng bứ phải quạt liên hồi

– Thường xuyên đau đầu, chóng mặt, mệt nhọc, uể oải, mất ngủ

– Hay ra mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, tay chân tê rần như có kiến bò

– Hồi hộp, hay quên, hay khóc, hay giận hờn, cáu gắt, la rầy vô cớ

– Âm đạo khô dần do các tuyến giảm xuất tiết chất nhờn

– Không còn thích thú giao hợp vì cơ âm đạo teo, gây đau đớn

– Dễ bị viêm âm đạo vì kháng sinh tự nhiên tại chỗ không còn

– Da bắt đầu khô, nhăn nheo vì nội tiết tố estrogen không còn

– Dễ bị gãy xương nhất là xương hông, đùi, do hậu quả loãng xương

– Ảnh hưởng không nhỏ đến mạch máu, gây ra một số bệnh về tim

Giải pháp giải tỏa các triệu chứng mãn kinh cho phụ nữ

Để hỗ trợ các chị em vượt qua giai đoạn này dễ dàng hơn. Thảo dược Hoa Đà  đã bào chế ra Thảo dược Hội Chứng Mãn Kinh với công dụng điều hòa và ngăn chặn các triệu chứng do hội chứng tiền mãn kinh gây ra.

Thảo dược Hội chứng mãn kinh Hoa Đà

Hội chứng mãn kinh với các thành phần như Thục địa, Sơn thù nhục, Mạch môn, Mẫu đơn bì, Hoàng cầm, Địa cốt bì, Bắc sa sâm, Huyền sâm, Tang diệp, Hắc táo nhân, Phù tiểu mạch, Moringa giúp phụ nữ giảm triệu chứng nóng hầm trong xương, nóng phừng lên mặt thời kỳ mãn kinh, khô cổ, đắng miệng, bồn chồn, mệt tim, đỏ mặt, mất ngủ.

Thảo Dược Hội chứng Mãn Kinh Hoa Đà sẽ giúp các chị em trải qua những rắc rối của thời kỳ này một cách nhẹ nhàng, thoải mái từ đó lấy lại chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể, đồng thời giúp cho các chị em phòng ngừa các bệnh lý của thời kì hậu mãn kinh như loãng xương, bệnh tim mạch, cao huyết áp,…

Theo HoaDaVietNam