Đau cột sống thắt lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Ai cũng có thể mắc phải đau cột sống thắt lưng, có thể là đau lưng cấp tính hoặc mãn tính, nguy hiểm hoặc không nguy hiểm tùy thuộc vào nguyên nhân và triệu trứng của từng người. Tuy nhiên, ở độ tuổi trung niên trở lên nguy cơ đau cột sống thắt lưng là triệu trứng của bệnh nguy hiểm về cột sống là rất cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp dưới đây.

đau cột sống thắt lưng là triệu trứng của bệnh gì

Đau cột sống thắt lưng do vận động không hợp lý

Các cơn đau cột sống thắt lưng xảy ra đột ngột và thường kéo dài từ 3 ngày đến 2 tuần được gọi là đau lưng cấp. Đau lưng cấp thường không phải là triệu chứng của bệnh nguy hiểm mà chủ yếu là do người bệnh vận động không hợp lý, vận động mạnh đột ngột đẫn đến căng cơ và đau lưng.

Bện cạnh đó, ít vận động, ngồi ì một chỗ cũng khiến bị đau mỏi vùng thắt lưng, chỉ vần thường xuyên vận động và có chế độ luyện tập hợp lý, các cơn đau sẽ dần biến mất.

Tuy nhiên, đối với trường hợp đau thắt lưng do vận động, nhưng cơn đau xuất hiện đột ngột và kéo dài hơn 2 tuần không dứt, dùng thuốc giảm đau nhưng không bớt  thì đó đã trở thành đau lưng mãn tính do các nguyên nhân về tổn thương cột sống.

Đau cột sống thắt lưng là triệu trứng của bệnh cột sống

Đau cột sống thắt lưng là triệu trứng của bệnh cột sống

Đầu tiên, Nếu bạn có dấu hiệu đau vùng thắt lưng xuống mông, qua phía sau đùi, xuống cẳng chân và lan đến các ngón chân kèm theo  cảm giác đau như kim đâm, kiến bò, đau nhừ,… thì đây thường là triệu trứng của bệnh đau thần kinh tọa do dây thần kinh bị chèn ép bởi gai cột sống hoặc đĩa đệm cột sống.

Khi bước qua tuổi 30 – 40, cột sống của chúng ta đã không còn giữ được độ bền như hồi còn trẻ, cột sống sẽ dần bị thoái hóa, trước tiên là sụn khớp và đĩa đệm.

  • Ở trường hợp đĩa đệm, đĩa đệm bị khô và không còn tác dụng tốt cho cột sống, sau đó bị lồi ra ngoài không nằm trong hai mặt khớp đốt sống nữa, gây chèn ép dây thần kinh dẫn dến đau thần kinh tọa. ngoài ra còn là nguyên nhân hình thành gai xương, gây ra gai cột sống. Ngoài ra, đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm còn có thể xảy ra do các động tác quá mạnh như mang, vác nặng,.. làm cơn đau đột ngột và cơ vùng thăt lưng bị co khiến bệnh nhân khó di lại. Mọi cử động đều dẫn đến đau đớn không chịu nổi.
  • Ở trường hợp bị mòn sụn khớp sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống ở vùng thắt lưng, gây đau mãn tính và hạn chế khả năng vận động có thể dẫn đến tàn phế.

Đau cột sống thắt lưng là triệu trứng của bệnh cột sống 1

Khi bị đau cột sống thắt lưng là triệu trứng của bệnh về cột sống, bạn phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và chuẩn đoán tình trạng bệnh tình của mình. Đều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả cần kết hợp giữ dùng thuốc đúng cách, chế độ ăn uống phù hợp và rèn luyện thường xuyên. Nếu bạn bệnh nhân ngại dùng thuốc tây y vì có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: viêm loét dạ dày, suy thận, tăng men gan,… thì có thể tìm và sử dụng các bài thuốc đông y, để điều trị an toàn và hiệu quả kéo dài.