4 công dụng “thần kỳ” của nghệ đối với sức khỏe

Ngày nay, các nhà khoa học đã nhận diện được sức mạnh của chất chống oxy – hoá từ nghệ. Mặc dù về lâm sàng học, nghệ vẫn còn nằm ở vị thế khiêm tốn nhưng đa số thầy thuốc chuyên khoa và các nhà nghiên cứu đang dần dần sử dụng nghệ vào một số lãnh vực y tế như: trị các chứng viêm loét, bong gân, đau khớp, sưng bầm, bệnh ngoài da.

Sau nhiều thế kỷ chiêm nghiệm, gần đây các thầy thuốc y học hiện đại đã công khai chuyển món nghệ từ nhà bếp lên tủ thuốc gia đình, dùng nghệ để trị bệnh viêm khớp (arthritis) và nhiều chứng viêm tấy (inflammations) khác nữa.

Vì sao nghệ lại tốt cho sức khỏe như vậy?

7 Cách Trị Viêm Họng Mãn Tính Bằng Mật Ong 7

Chất Curcumin trong nghệ chính là yếu tố quan trọng trong nghệ

Trong nghệ có chất khương hoàng tố màu vàng Curcominoids, trong đó chủ yếu là Curcumin, 1 chất dầu dễ bay hơi gồm turmerone, atlantone và zingiberone chiếm tỷ lệ khoảng 3-5%, chất resin, tinh bột, oxalate calci, chất đắng và chất béo.

– Theo tiến sĩ James A. Duke Hoa Kỳ cho biết hợp chất Curcumin trong nghệ có tác dụng giống như chất “Prostaglandins” được tổng hợp trong cơ thể con người. Nó liên hệ đến việc khống chế cơn đau tương tự như tác động của thuôc Aspirin và Ibuprofen, chỉ kém chút ít mà thôi.

Khi dùng liều cao, chất Curcumin kích hoạt tuyến thượng thận giảm bớt tiết xuất chất cortisone và làm giảm tình trạng bị viêm, vì viêm thường là nguyên nhân gây đau nhức.

– Theo Andrew Chevallier, chuyên viên ngành hoá hữu cơ Hoa Kỳ giải thích thêm, từ năm 1971 đến năm 1991, một công trình nghiên cứu về nghệ kéo dài 20 năm đã đưa ra nhận định sau: Nghệ làm giảm mức cholesterol, chống oxy-hoá bằng cách trung hoà gốc tự do độc hại (harmful free radicals) và tác dụng của nó mạnh hơn vitamin E.

Chất Curcumin còn kháng vi khuẩn rất mạnh, làm tăng tiết mật để giúp bảo vệ gan và dạ dày.

Nghệ đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Sưu tầm bí kíp nghệ và mật ong chữa viêm họng 7

Thành phần chống oxy-hoá Curcuminoids, gồm chất Curcumin

Nhiều cuộc khảo sát gần đây đưa ra nhận xét: thành phần chống oxy-hoá Curcuminoids, gồm chất Curcumin, là nhân tố chính tạo nên thành tích bảo vệ sức khoẻ của nghệ.

Các nhà nghiên cứu đã cho thử đi thử lại trên con người nhiều lần đều ghi nhận nghệ và chất curcumin có tác động như một loại thuốc tẩy hay người phu quét đường, thu dọn và tống xuất gốc tự do (free radical), ngăn ngừa chất oxy-hoá thành lập trong cơ thể. Ngoài ra, nghệ cũng còn nâng cao hệ thống chống oxy-hoá một cách mạnh mẽ.

Về lâm sàng, các tác dụng của nghệ được kiểm chứng như sau:

1/ Tác dụng chống viêm của nghệ

Sưu tầm bí kíp nghệ và mật ong chữa viêm họng

Nghệ có tác dụng chống viêm vô cùng hiệu quả

Năm 1986, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã cho thực nghiệm một cuộc khảo sát bằng phương pháp mù đôi (double-blind) giữa nghệ và thuốc chống viêm không có chất steroid là Phenylbutazone với 45 bệnh nhân đàn ông bị chứng phù thũng (edema) và hư hỏng ống tinh hoàn (spermatic cord) gây thoát vị (hernia) hoặc tràn dịch tinh mạc (hydrocele) đã được phẫu thuật hiệu chỉnh dẫn tới tình trạng viêm hậu phẫu (postoperative inflammation).

Sau 6 ngày điều trị, 13 bệnh nhân dùng chất curcumin với liều 450mg, ngày uống 3 lần, nhận thấy viêm và cường độ đau nhức chỗ mổ và khu vực lân cận giảm 4 lần hơn so với 14 bệnh nhân dùng thuốc Phenylbutazone với liều 100mg, ngày 3 lần chỉ giảm có 3 lần; riêng 18 bệnh nhân dùng placebo, tức phương pháp trấn an chứ không có thuốc thật, thì thấy vết thương bị viêm nặng phải dùng ngay thuốc kháng sinh ampicillin để điều trị.

2/ Nghệ với tác dụng chống viêm khớp

Sưu tầm bí kíp nghệ và mật ong chữa viêm họng 5

Nghệ giúp làm giảm các cơn đau viêm khớp

Năm 1980, trong một cuộc khảo sát nhỏ bằng phương pháp mù đôi (double-blind) với 18 bệnh nhân bị chứng viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) có các dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng, sưng khớp gây đau khớp thường xuyên.

Sau 2 tuần lễ điều trị bằng Curcumin với liều 1200mg/ngày hoặc thuốc chống viêm Phenylbutazone với liều 300mg/ngày, các nhà nghiên cứu ghi nhận cả 2 nhóm đều cảm thấy cơn đau giảm tốt như nhau, trong đó 10 người dùng curcumin phát biểu cơ thể cho cảm giác ấm áp và sảng khoái rõ rệt sau 3-4 ngày đầu.

3/ Nghệ giúp hạ cholesterol và chất béo thừa trong máu

Các loại trà chữa viêm họng nên tìm hiểu 5

Nghệ giúp làm hạn chế các bệnh tim mạch

Năm 1992, một nhóm nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho làm một cuộc kiểm nghiệm nhỏ về nghệ với 10 người tình nguyện có các chỉ số cholesterol và chất béo trong máu cao hơn mức qui điịnh.

Sau 7 ngày điều trị bằng curcumin với liều 500mg/ngày, ghi nhận nồng độ chất béo trong huyết tương giảm 33% và cholesterol toàn phần trong huyết tương giảm 11.65%.

Một dấu hiệu khác xảy ra song song là mức mỡ tốt (high-density lipoprotein – HDL) tăng lên đến 29%. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận: Nhờ tác động chống oxy-hoá, nghệ có giá trị chẳng những về mặt kiểm soát sản lượng cholesterol thặng dư mà còn ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis), giúp mạch máu bền bỉ và co dãn tốt hơn.

4/ Nghệ còn là phương thuốc ngăn ngừa ung thư

Nghệ làm hạn chế sự hình thành tế bào ung thư

Thuốc lá vốn là nguồn cung ứng chính về các chất độc hại và chất gây ung thư. Những người nghiện thuốc lá, chất gây đột biến (mutagens) trong nước tiểu bao giờ cũng cao hơn người bình thường.

Vào năm 1992, các nhà khảo sát cho 16 người nghiện thuốc lá nặng uống bột nghệ với liều 1.5g/ngày trong 30 ngày liền. Kết quả, nhóm 8 người dùng bột nghệ đều có dấu hiệu giản rõ mức mutagen trong nước tiểu, trong khi 8 người khác dùng placebo thì không có dấu hiệu thay đổi.

Các nhà nghiên cứu đồng thuận ý kiến là nghệ có tác dụng chống chất gây đột biến, đầu mối dẫn tới việc thành lập ung thư. Cho nên, thường xuyên dùng nghệ để ngăn ngừa ung thư là một giải pháp đáng tin cậy.

Để kết luận, Bác sĩ Andrew Weil nhận định:

Nghệ, trước hết là loại thực phẩm được sử dụng rất lâu đời và rất an toàn, không tìm thấy một thứ độc tố nào, các cuộc nghiên cứu cũng chưa phát giác một điều bất lợi nào đối với sức khoẻ, không gây tác dụng phụ cho dù dùng liều cao hơn mức qui định.

Về liều dùng:

– Nếu để chống viêm, có thể dùng 8-60g nghệ tươi/ngày hoặc 400-600mg bột nghệ khô, ngày 3 lần.

– Nếu để duy trì sức khoẻ và cần tác dụng chống oxy-hoá, có thể dùng ngày 3 lần, mỗi lần một viên capsule chứa 450mg bột nghệ.

– Nếu để trị bệnh, liều thông dụng từ 400-600mg chất curcumin, ngày 3 làn. Đây là dạng chiết xuất tinh chất theo tiêu chuẩn quốc tế đạt mức 95% thành phần curcuminoids.

– Nếu ở dạng tươi, nguyên củ, dùng từ 2-6g/ngày hoặc cao hơn chút ít nếu cần.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà chuyên môn như tiến sĩ James B. Lavalle, Bác sĩ Allan N. Spreen và Janet Zand Hoa Kỳ, những phụ nữ có thai tránh dùng nghệ hay curcumin vì nhiều cuộc khảo sát trong phòng thí nghiệm cho thấy nghệ có tác dụng kích thích ống dẫn tiểu.

Nghệ còn làm tăng tiết mật nên những người có dấu hiệu tắt ống dẫn mật cũng không nên dùng. Như vậy, những ai bị sỏi mật hay sạn mật cũng nên tham khảo ý kiến với Bác sĩ trước khi dùng nghệ.

Nghệ không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại thuốc bổ dành cho sức khỏe đặc biệt là tác dụng chống viêm. Vì thế việc kết hợp nghệ với các món ăn, thức uống hàng ngày sẽ đem lại “thần kỳ” cho cơ thể.

Theo HoaDaVietNam

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sức khỏe, hãy gọi ngay tới Hotline tư vấn của Trí Tín