Bạn đã biết 5 nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa này chưa?

Đau dây thần kinh tọa là bệnh phổ biến thường gặp ở người trung niên. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa xuất phát từ đâu thì không phải ai cũng hiểu rõ để phòng tránh căn bệnh này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây hoadavietnam.com sẽ cung cấp đến các bạn một vài thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa cần biết

Các nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa cần biết!

Đau thần kinh tọa có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này có thể kể đến:

  • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: đây chính là nguyên nhân chính của bệnh đau thần kinh tọa. Thông thường khi mang vác vật nặng trong một thời gian dài hoặc mang vác đồ vật không đúng tư thế lại phải di chuyển quãng đường dài và liên tục dễ gây tổn thương cột sống lưng, chè ép dây thần kinh. Từ đó có thể gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
  • Vận động: Thường xuyên ngồi không đúng tư thế suốt nhiều giờ liền sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống và các đốt sống lưng, đốt sống cổ. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ chuyển thành đau thần kinh tọa.
  • Tuổi tác: tuổi càng cao hệ thống xương, cơ và dây thần kinh càng yếu và suy giảm chức năng, dễ gây ra loãng xương, thoái hóa cột sống.
  • Luyện tập không đúng tư thế, vượt quá sức chịu đựng của cơ thể cũng có thể gây ra bệnh đau thần kinh tọa.

Nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa cần biết

  • Mắc một số bệnh như bướu, u,… bao quanh và chèn ép dây thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa.

Giải pháp phòng ngừa bệnh đau thần kinh tọa tốt nhất

  • Lựa chọn các bài tập phù hợp với tình hình sức khỏe và hãy đảm bảo tập đúng. Nếu có dấu hiệu đau mỏi một thời gian dài sau khi luyện tập cần dừng lại ngay.
  • Hãy đảm bảo ngồi, đi đứng đúng tư thế. Nếu do tính chất công việc phải ngồi nhiều giờ liền, bạn hãy tranh thủ đứng lên ngồi xuống hay vận động tay, chân, cổ vai và lưng để tránh gây áp lực lên dây thần kinh và hệ thống cột sống.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để cơ thể được phát triển khỏe mạnh, tránh béo phì dễ gây ra hiện tượng chèn ép dây thần kinh tọa.

nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa và cách phòng tránh

  • Không làm việc quá sức, chú ý tư thế khi mang vác vật nặng. Tránh nằm lâu tại những nơi cứng và gồ ghề, gây khó chịu cho cơ thể và cơ lưng.
  • Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh áp lực hay stress kết hợp với việc nghỉ ngơi điều độ, hợp lý.

Bệnh đau thần kinh tọa khi nào cần đến gặp bác sĩ

Ngay khi phát hiện ra dấu hiệu sớm của bệnh, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám xác định nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa của mình và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Tránh trường hợp bệnh chuyển biến nặng hơn sẽ khó khăn trong việc điều trị. Đặc biệt nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì không có phương pháp nào chữa trị được.

Bạn có thể xem thêm bài viết về “dấu hiệu triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa tại đây” để biết chắn mình hoặc người thân có đang gặp phải bệnh này hay không.

Nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa cần biết 1

Hiện có rất nhiều phương pháp chữa bệnh đau thần kinh tọa. Tuy nhiên căn cứ vào mức độ và diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân. Ttuyệt đối không tự ý mua thuốc về chữa bệnh khi chưa được bác sĩ thăm khám vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là các nguyên nhân bệnh đau thần kinh tọa thường gặp cũng như cách phòng ngừa và một vài lời khuyên hữu ích. Các bạn cần cẩn trọng trong sinh hoạt, công việc và đời sống để không mắc phải căn bệnh này. 

Về thuốc Đông y HAY chữa đau thần kinh tọa hiệu quả. Bạn có thể tham khảo “Thảo dược Tọa Cốt Thống” của nhà thuốc Hoa Đà bằng cách click vào ảnh bên dưới.

Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt!