6 Bài thuốc Tân di chữa viêm xoang, vị thuốc quý bị lãng quên

Vậy bạn có biết vị thuốc Tân di chữa viêm xoang là gì không. Hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn biết đến vị thuốc này. Đây sẽ là phương pháp giúp bạn điều trị viêm xoang hiệu quả nhất.

Vị thuốc Tân Di chữa viêm xoang hiệu quả

Theo Đông y cổ truyền, Tân di có tính ấm, vị cay, không độc. Vào hai đường kinh phế và vị  sẽ có tác dụng trừ phong, thông tiểu, tán hàn. Thường được sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt có tác dụng rất tốt với các bệnh viêm xoang, viêm mũi…

Tân di được xếp vào nhóm các vị thuốc tân ôn, giải biểu. Còn được gọi với tên khác là mộc lan, ngọc lan hoa, bạch mộc liên, ứng xuân hoa, vọng xuân hoa, ngọc đường xuân, khương phác hoa… Nhưng thật ra nó chỉ là búp hoa của cây tân di, với tên khoa học là Magnolialiliflora Desr.

Vị thuốc Tân Di chữa viêm xoang hiệu quả

Tân di chữa viêm xoang rất hiệu quả

Theo các nghiên cứu hiện nay cho thấy, trong thành phần của tân di có chữa rất nhiều tinh dầu chủ yếu là eugenol, magnoflorine, foeniculin, edusmin, paeonidin, cinnamic aldehyde, magnolin… Ngoài ra Tân di còn chứa vitamine A, oleic acid, flavonoid, anthocyanin, alkaloid…

Các nghiên cứu cũng chứng minh được Tân di có tác dụng dược lý rất phong phú: giảm đau, tiêu viêm, chống dị ứng, làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu thông máu, cải thiện tình trạng vi tuần hoàn, ức chế virut cúm và các vi khuẩn tụ cầu vàng, trực khuẩn lỵ, liên cầu khuẩn típ A,…

Nam xoang plus đặc trị viêm xoang hiệu quả

Tân di chữa viêm xoang hiệu quả

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại một số bài thuốc nam chữa viêm xoang, viêm mũi rất có hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc Tân di chữa viêm xoang cần cho bạn:

Vị thuốc Tân Di chữa viêm xoang hiệu quả

Bài thuốc 1: Tân di 9g, 3 quả trứng gà. Đem cả 2 đi luộc chín, ăn hết trứng gà và uống nước tân di vừa mới nấu.

Bài thuốc 2: Tân di 20g, nga bất thực thảo 5g. Ngâm nước 2 vị thuốc trong 48h rồi đem chưng cất để lấy nước nhỏ mũi. Mỗi ngày dùng vài lần sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc 3: Tân di 9g, bạc hà 6g, ké đầu ngựa 15g. Đem các vị thuốc sắc lấy nước uống. Phần bã còn lại đem đi sắc tiếp rồi cô đặc phần thuốc đó hòa chung với nước ép củ hành, dùng hỗn hợp đó để nhỏ mũi.

Bài thuốc 4: Dùng một lượng bằng nhau của các vị thuốc: Tân di, bạc hà, ké đầu ngựa, bạch chỉ đem sắc uống.

Vị thuốc Tân Di chữa viêm xoang hiệu quả

Bài thuốc 5: Tân di 9g, Hồng đằng 30g dùng 2 vị thuốc sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 6: Tân di 3g, Mộc hương 3g, rượu ngâm hoàng bá 9ml, rượu ngâm trị mẫu 9ml. Đem tất cả đi sắc lấy nước uống.

Để đáp ứng nhu cầu hiện nay, với sự kế thừa từ các kinh nghiệm sử dụng Tân di chữa viêm xoang từ dân gian và các công nghệ hiện đại hàng loạt các sản phầm Đông y được bào chế hiện đại ra đời. Từ đó các sản phẩm thuốc thảo dược trị viêm xoang cũng xuất hiện, một số loại thuốc thành phần chính đó là Tân di.

Xem thêm: >> Cây xương cá chữa Viêm xoang tốt nhất, hiệu quả 100%