Giải mã bệnh đau lưng và cách chữa trị hiệu quả nhất

Hiện bạn đang bị bệnh đau lưng không rõ nguyên nhân và lo lắng không biết liệu mình có mắc các bệnh nguy hiểm như người ta thường nói hay không? Đừng vội lo lắng, hãy tìm hiểu tìm hiểu kỹ về chứng đau lưng của mình trước đã. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin về chứng bệnh đau lưng và cách chữa trị, sẽ giúp bạn hiểu về tình trạng bệnh của mình hơn.

bệnh đau lưng và cách chữa trị

Đau lưng là chứng đau ở vùng lưng hoặc thắt lưng thường gặp ở độ tuổi từ 30 đến 60. Có đến 80% trường hợp bị đau lưng là không rõ nguyên nhân, còn lại là từ các vấn đề cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống,… có thể nhận biết được qua dấu hiệu của các cơn đau.

Bệnh đau lưng và cách chữa trị

Đau lưng do triệu chứng của bệnh lao: Nếu bạn bị đau vùng lưng trên, kèm theo tức ngực, ho kéo dài và giảm cân thì đó có thể là dấu hiệu hiệu của lao.

  • Cách chữa trị: Bạn cần nhanh chống đến cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời.

Đau lưng do lao cột sống: Nếu bị đau ở vùng giữa lưng khoảng 1,2 đốt sống, sờ vào có cảm giác gồ lên và đau nhói.  Bệnh này thường gặp ở những người trẻ tuổi, rất dễ chữa, tuy nhiên, nếu không điều trị kiệp thời có thể chuyển biến xấu, biến chứng dẫn dến lệch vẹo cột sống và hạn chế vận động.

  • Cách chữa trị đau lưng do lao cột sống: Nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu này, nên đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt, để hạn chế di chứng của bệnh

bệnh đau lưng và cách chữa trị 1

Bệnh đau lưng do cơ năng: Khi  lao động nặng nhọc bạn có thể cảm thấy đau ở doạn lưng dưới, và đau nhiều sau khi mang vác nặng thì đó chỉ đơn giản là đau do căng cơ, giãn dây chằng hoặc bong gân. Ngoài ra, ngồi sai tư thế, vận động sai, ngồi nhiều, ít vận động cũng là nguyên nhân gây đau lưng cơ năng.

  • Cách chữa trị đau lưng cơ năng: Đây là bệnh đau lưng cấp tính đơn thuần, không gây nguy hiểm, tuy nhiên cũng cần chữa trị để tránh chuyển qua đau mãn tính. Có thể giảm đau lưng bằng cách: Xoa bóp, massage, tránh mang vác nặng, các bài tập kéo dãn cột sống, chườm nóng, chườm lạnh và dùng thuốc.

bệnh đau lưng và cách chữa trị 2

Đau lưng do bệnh cột sống:

  • Nếu bạn cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, rất đau và xuất hiện một cách đột ngột, đau lan xuống chân, mông đùi, có thể là do thoát vị đĩa đệm.
  • Các cơn đau ở vùng thắt lưng kèm tê một bên chân, yếu, có thể là triệu trứng của đau thần kinh tọa do bị chèn dây thần kinh hoặc gai cột sống.
  • Người có tuổi bị đau lưng lâu năm, kèm thêm làm việc chóng mệt, hay tối sầm mặt mày đó là dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống, gây hội chứng thiếu máu não.

Cách chữa trị đau lưng do cột sống: Đây là dạng đau lưng nguy hiểm có thể gây hạn chế vận động hoặc tàn phế về sau. Để chữa trị hiệu quả cần kiên trì kết hợp 3 liệu pháp: Dùng thuốc, có chế độ luyện tập đều đặn và chế độ ăn uống. Các loại thuốc Tây y trong điều trị bệnh này chỉ giúp giảm đau chứ không chữa bệnh và thường kèm nhiều tác dụng phụ vì vậy tốt nhất nên dùng thuốc Đông y để điều trị lâu dài.

Tọa Cốt Thống

Tham khảo bài thuốc thảo dược thiên nhiên Tọa Cốt Thống của Hoa Đà

Phụ nữ đau lưng trong thời gian mang thai thường đau ở vùng thắt lưng có thể là nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp cùng chậu. Ngoài ra các bệnh nhiễm trùng đường ruột, ở thận, niệu quản, bàng quang cũng gây đau lưng cấp tính hoặc mãn tính.

  • Cách chữa trị: Chườm nóng, lạnh, xoa bóp giúp giảm đau và dùng thuốc theo chỉ dịnh của bác sĩ.

Trên đây là các chứng bệnh đau lưng và cách chữa trị, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc. Tuy nhiên, dù là bạn đang bị đau lưng vì nguyên nhân gì, tốt nhất vẫn nên đến cơ sở y tế để được khám và chuẩn đoán của bác sĩ.