Tổng hợp 12 bài thuốc nam trị đau lưng nhức mỏi hiệu quả

Đau lưng nhức mỏi chủ yếu do cơ bắp căng, co hoặc các vấn đề cột sống tạo nên các cơn đau ở vùng lưng. Nguyên nhân phần lớn do ngồi lâu, sai tư thế, vận động ít hoặc nhiều và nhiều nguyên nhân khác. Đa phần mọi người thường dùng thuốc tây để giảm đau lưng, nhưng các cơn đau sẽ tái lại khi ngưng dùng thuốc và người bệnh phải chịu ảnh hưởng xấu từ tác dụng phụ của thuốc. Thay vì dùng thuốc giảm đau, có thể chữa đau lưng hiệu quả tại nhà khi biết dùng các loại thảo dược thiên nhiên đúng cách. Chính vì thế, trong bài viết này, hoadavietnam.com sẽ giới thiệu với bạn một vài bài thuốc nam chữa đau lưng nhức mỏi. mời các bạn cùng tham khảo dưới đây.

bài thuốc nam chữa đau lưng nhứt mỏi

#1. Bài thuốc nam chữa đau lưng nhức mỏi bằng ngải cứu

 • Bài thuốc đắp chữa đau lưng: Dùng một nắm là ngải cứu tươi, rửa sạch rồi xào với dấm. Khi còn nóng, bọc vào túi vải rồi chườm lên vùng lưng bị đau, rất hiệu quả.
 • Bài thuốc uống chữa đau lưng: chuẩn bị 300 gam lá ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng canh mật ong, vắt lấy nước uống vào buổi trưa và chiều. Thực hiện kiên trì và liên tục từ 1 -2 tuần sẽ giảm đau lưng rõ rệt.

bài thuốc nam chữa đau lưng nhứt mỏi 1

#2. Bài thuốc nam chữa đau lưng nhức mỏi bằng cây mướp

 • Bài thuốc với “dây” mướp: chuẩn bị khoảng 2 mét dây mướp, thát lát mỏng. Nấu uống từ 2 – 3 lần trong ngày.
 • Bài thuốc với rễ cây mướp và dây mướp già: Đem rễ và dây mướp đốt trong lửa đến khi có màu vàng già thì xay nhỏ thành bột. Pha với rượu, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 6g (mỗi lần lấy 6 gam, pha với rượu uống).
 • Bài thuốc hạt mướp chữa đau lưng: Hạt mướp tươi 60 gam giã nát, đắp vào huyệt mạch môn. Mỗi ngày thực hiện một lần duy nhất.

bài thuốc nam chữa đau lưng nhứt mỏi 2

#3. Bài thuốc nam chữa đau lưng hiệu quả với bí ngô

 • Bài thuốc 1: Dùng 60 gam vỏ bí ngô già, rễ cây bông 60 gam. Dùng hai loại thảo dược này sắt uống 1 ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 60 gam vỏ bí ngô, 15 gam hương nhu, 30 gam đường nâu. Mỗi ngày uống 1 thang chia thành 2 lần uống trong ngày
 • Bài thuốc 3: Dùng 40 gam hạt bí ngô, thêm 30 gam đậu đỏ, 20gam lá cây lạc, gừng khô 3 gam. Uống thuốc chữa đau lưng mỗi ngày một thang, chia ra 3 lần uống.

bài thuốc nam chữa đau lưng nhứt mỏi 3

#4. Bài thuốc nam chữa đau lưng nhức mỏi với dấm

 • Bài thuốc chữa đau lưng với dấm: Chuẩn bị 50ml dấm chua kết hợp thêm 100 gam rễ hẹ. Thực hiện: Lấy rễ hẹ rửa sạch, giả nát rồi thêm dấm. Bọc thuốc vào túi và đắp lên vùng lưng bị đau, đắp hằng ngày, mỗi ngày thay thuốc 1 lần, đến khi bớt đau thì thôi.
 • Bài thuốc chữa đau lưng với bã dấm: Chiếc 250 gam, nấu lên chảo cho nóng sau đó bọc trong túi vải, đắp vào vùng lưng đau từ 1 – 2 giờ.

bài thuốc nam chữa đau lưng nhứt mỏi 4

#5.Bài thuốc chữa đau lưng hiệu quả với gừng tươi

 • Bài thuốc với gừng tươi: Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.
 • Bài thuốc với gừng khô: Rễ cà 20g, gừng khô 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày.

bài thuốc nam chữa đau lưng nhứt mỏi

Trên đây đây là các bài thuốc nam chữa đau lưng nhức mỏi hiệu quả được lưu truyền và áp dụng rộng rãi trong dân gian. Tuy nhiên, đối với các trường hợp đau lưng mãn tính liên quan đến các vấn đề cột sống như: thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống,.. có thể gây hạn chế vận động hoặc tàn phế về sau, người bệnh nên có thái độ nghiêm túc chữa bệnh kết hợp dùng thuốc với chế độ ăn uống và luyện tập. Không nên chủ quan, lơ là để tránh hậu quả về sau.