Nguy cơ từ cơn đau giữa cột sống lưng bạn nên biết

Đau giữa cột sống lưng là bệnh thường gặp và chúng không tha cho bắt kỳ đối tượng nào, kể cả những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, chứng đau lưng này ngoài gây ra các cơn đau kéo dài thì nó không nguy hiểm cho người bệnh, đến cơ sở y tế để chuẩn đoán thì khám không ra bệnh. Chỉ có một vài trường hợp do vấn đề cột sống nguy hiểm như: thoát vị đĩa đệm, gai hoặc thoái hóa cột sống ,… có thể gây di chứng về sau.

“Vậy tại sao tôi lại mắc phải đau giữa cột sống lưng?” Sẽ có câu trả lời cho bạn dưới đây!

1. Đau giữa cột sống lưng do cơ năng

Như đã nói ở trên, đau lưng không gây nguy hiểm là chứng đau do vấn đề cơ năng như: ngồi hay đứng lâu, cúi khom lưng, khiêng vật nặng tư thế cột sống cong (cúi khiêng vật nặng), ngồi tư thế cong cột sống, nồi xổm hoặc nằm võng, nằm đệm mềm,… thường gặp ở vùng giữa cột sống lưng. Cơn đau có nhiều biểu hiện từ đau ẩm ỉ đến đau thắt, đau về đêm khiến bệnh nhân rất khó chịu vì chỉ cần cử động mình cũng thấy đau.

Khi đi đến cơ sở y tế thường khám không ra là bị bệnh gì, nhưng vẫn đau. Ấn các vùng cạnh cột sống hay chỗ dây bằng trên mấu đốt sống giữa lưng lại thấy đau. khiến người bệnh hoan mang và không biết phải làm sao để khỏi bệnh.

Cách chữa đau giữa cột sống lưng

Cách chữa đau giữa cột sống lưng do cơ năng

  • Đầu tiên, bạn cần loại bỏ các tác nhân gây đau lưng đã kể trên. Ngoài ra cần giảm cân nếu đang bị thừa cân béo phì vì đó cũng là nguyên nhân gây đau giữa cột sống lưng.
  • Giảm đau bằng cách dùng thuốc kháng viêm, giảm đau. Tuy nhiên,  không nên dùng quá nhiều hoặc chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, nếu ngại các tác dụng phụ của thuốc Tây, bạn có thể thay thế bằng cách chườm nóng với các loại thảo dược thiên nhiên như: lá lốt, ngải cứu, gừng, dấm,…
  • Dành 15 – 30 phút mỗi ngày để tập luyện các bài tập vật lý trị liệu cho lưng hoặc các bài tập thể dục tốt cho lưng. Yoga, bơi lội cũng là một  lựa chọn khá tốt.

Để chữa khỏi đau giữa cốt sống lưng, bạn cần thực hiện kết hợp các liệu pháp trên, nếu chỉ dùng thuốc hoặc chườm để giảm đau, thì cơn đau sẽ tái đi tái lại và có thể chuyển sang mạn tính.

Cách chữa đau giữa cột sống lưng 2

2. Đau giữa cột sống lưng giữa do thoát vị đĩa đệm

Chiếm 8% trong các nguyên nhân gây đau lưng giữa, các bệnh về cột sống như: thoát vị đĩa đệm, gai, thoái hóa cột sống, viêm khớp… thường gặp nhiều ở những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Điều quan trọng là cần tìm được cách điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống và các bệnh về xương khớp nói chung sớm nhất có thể, bởi vì chúng rất dễ dẫn tới các di chứng đặc biệt nguy hiểm cho người bệnh, có thể kế đến như đau đớn kéo dài, hạn chế khả năng vận động hoặc tồi tệ hơn nữa là tàn phế.

Để chắc chắn mình có phải là người may mắn không nằm trong 8% này hay không, bạn nên đến cơ sở y để được khám và chuẩn đoán của bác sĩ, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, tránh hậu quả về sau. Nếu đã xác định chứng đau cột sống lưng giữa của bạn thực sự là do đau thoát vị đĩa đệm hoặc vấn đề cột sống như trên, thì bạn đừng quá lo lắng, bởi có thể trị khỏi được khi phát hiện và điều trị sớm.

Cách chữa đau giữa cột sống lưng 3

Để việc điều trị mang hiệu quả cao, ngoài áp dụng các liệu pháp giống như trường hợp đau lưng cơ năng trên, bạn cần kết với chế độ ăn uống hợp lý với dùng thuốc. Đặt biệt là thuốc điều trị, nên dùng thuốc Đông y để có hiệu quả kéo dài và không kèm tác dụng phụ, từ đó bạn có thể an tâm khi sử dụng lâu dài.