3 Cách chữa đau lưng không dùng thuốc hiệu quả nhất

Đau lưng là bệnh rất dễ mắc phải ở nhiều người, xảy ra theo mùa hoặc vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trị đau lưng có thể dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, tuy nhiên đa phần mọi người điều ngại dùng thuốc tây giảm đau để trị đau lưng vì tác dụng phụ nguy hiểm của nó. Chính vì thế trong bài viết này, hoadavietnam.com sẽ hướng dẫn bạn cách chữa đau lưng không dùng thuốc có thể thực hiện đơn giản tại nhà.

Cách chữa đau lưng không dùng thuốc 5

1. Các liệu pháp giảm đau lưng không dùng thuốc

  • Nghỉ ngơi: Nằm ngửa trên giường không nệm để tránh lưng cong xuống khiến đè ép mạch máu, không kê đầu, thả lỏng cơ thể toàn bộ. Đầu chân, mong, vai, gót chân chạm giường.
  • Xoa bóp: Xoa bóp là liệu pháp giảm đau lưng khá hiệu quả. Dùng tay, xoa, bóp, đắm,….lưng khoảng 30 phút. Xoa bóp bám huyệt hiệu quả trị liệu sẽ cao hơn.
  • Chườm nóng: Chườm nóng là liệu pháp giảm đau lưng hiệu quả cao được nhiều người ưa chuộng và áp dụng. Chỉ cần dùng túi nóng chườm lên vùng lưng bị đau trong 20 phút, sẽ giúp giãn cơ, lưu thông máu và giảm đau rõ rệt.
  • Chườm lạnh: Dùng túi đựng nước đá chườm lên vùng cột sống lưng trong vòng 30 phút. Giúp giảm xưng đau trong tình trạng đâu lưng cấp.

2. Cách chữa đau lưng không dùng thuốc bằng các bài tập

Mỗi ngày dành ra 30 phút để tập các bài tập nhẹ vào buổi tối hoặc buổi sáng chẳng những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp giảm đau lưng rõ rệt. Các bài tập tốt cho lưng:

Bơi lội: Bơi lội tốt cho tất cả các cơ và khớp trong cơ thể, bơi 30 phút mỗi ngày sẽ giúp chữa các cơn đau lưng hiệu quả.

Yoga: Nếu không thích bơi lội, bạn có thể tập yoga. Yoga có những bài tập chuyên biệt rất tốt cho bệnh đau lưng, chỉ cần dành thời gian vào buổi sáng hay tối khoảng 15 phút mỗi ngày đến phòng tập hoặc tự tập tại nhà.

Cách chữa đau lưng không dùng thuốc 2

Hoặc bạn có thể tham khảo 2 bài tập dưới đây:

  • Bài tập 1: Tăng cường và thư giãn của cơ bắp vùng lưng.

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàn, hai cánh tay dang ra dọc theo cơ thể với mặt đất, chân cong theo hình, bàn chân trên mặt đất. Khi thở ra, Nâng mông lên khỏi mặt đất, đẩy lưng theo hông. Hít vào, đặt lưng và hông xuống đất, lặp lại 20 lần.

  • Bài tập 2: Giúp giảm đau lưng

Cách thực hiện: Đầu tiên bạn ở tư thế nằm ngửa, gáy chạm đất, mông sát chân tường, hai chân duỗi thẳng dọc theo tường. Kế đến, bạn nâng hông lên bằng cách tỳ mạnh gót chân vào tường cho đến khi mặt dưới bàn chân chạm vào tường. Gáy vẫn áp sát đất. Giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 giây. Mỗi lần tập, lặp lại động tác này 6-10 lần.

cach chua dau lung không dùng thuốc

3. Cách chữa đau lưng bằng các món ăn bài thuốc

Một số món ăn dưới dây cũng là cách chữa đau lưng không dùng thuốc hiệu quả, bạn có thể thử thực hiện:

  • Thịt ba ba chặt miếng nấu cùng hoài sơn 30g, kỷ tử 30g. Khi chín dùng cả cái lẫn nước.
  • Thịt rắn ướp sả, nghệ, lá lốt… xào lăn, ăn với bánh tráng, hoặc hầm trị chứng đau lưng, nhức mỏi rất hiệu nghiệm.
  • Đuôi lợn cắt khúc, thêm đậu đen, đỗ trọng, tục đoạn cho vào nấu với 2,5 bát nước to, cô lại còn hơn nửa bát uống thay canh. Mỗi tuần dùng 3 – 4 lần (cách nhật), trị chứng đau, mỏi lưng rất tốt.

Cách chữa đau lưng không dùng thuốc 1

Trên đây là cách chữa đau lưng không dùng thuốc hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để trị trị đau lưng và tránh các biến chứng nguy hiểm bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán tình trạng bệnh của mình để có các chữa trị cho phù hợp. Nếu sợ chữa trị bằng thuốc Tây y vì tác dụng phụ, bạn có thể tham khảo thử một số loại thảo dược đông y. Hơn nữa, các liệu pháp trên chỉ có thể giúp giảm đau chứ không thể trị dứt điểm hoàn toàn. Hãy có thái độ nghiêm túc với tình trạnh bệnh của mình bạn nhé!