Cách điều trị thoái hóa khớp bằng Y Học Cổ Truyền

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, gây nên bởi quá trình lão hóa, các chấn thương hoặc biến chứng của các bệnh như phong thấp, gout, viêm khớp… gây đau đớn và hạn chế khả năng vận động của người mắc bệnh. Việc điều trị thoái hóa khớp trong Tây y chỉ nhằm giúp giảm đau và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh nhưng lại mang đến nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu về cách điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền, hy vọng sẽ phần nào giúp cho các bạn đọc trong việc chữa trị căn bệnh này.

điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền

Cách điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền

Mục đích của việc điều trị thoái hóa khớp là giúp người bệnh giảm đau, phục hồi chức năng và duy trùy khả năng vận động của khớp. Để đạt được hiệu quả điều trị cao, cần phồi phối hợp giữa việc điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc.

Điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc

Trong kho tàng YHCT còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp như bài Bạch hổ thang, Thược dược tri mẫu thang, PT5… Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang thường được chỉ định nhất, cũng đã được chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ.

điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang: Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8.

Bài thuốc PT5 : Lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g. Mỗi ngày uống một thang, chú ý nấu và sắc thuốc đúng cách.

điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền

Các phương pháp không dùng thuốc chữa thoái hóa khớp:

Châm cứu: thường chọn các huyệt tại chỗ như: độc tỵ, hạc đỉnh, âm lăng tuyền… Kết hợp bổ khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương: dùng châm bổ các huyệt can du, thận du, dương lăng tuyền, huyết hải…

Xoa bóp: Xoa bóp ở vùng khớp bị thoái hóa, giúp giảm đau và ngăn ngừa cứng khớp

Nghỉ ngơi: nên nghỉ nghơi nhiều, tránh lãng phí và quá tải khớp

Các biện pháp bảo vệ khớp: tránh vậng động nặng, đeo băng thun khớp gối. Dùng nang chống khi đau nhiều

Chú ý giảm cân: đối với các bệnh nhân béo phì… Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, hoặc vận động sai tư thế…

Vật lý trị liệu: có chế độ luyện tập vừa sức thường xuyên, vận động nhẹ như: đạp xe, bơi lội, yoga,…

Dinh Dưỡng: Có chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin D và canxi. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả xanh. Tránh ăn nhiều thịt mỡ động vật, đường, tinh bột,…

điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền

Trên đây là cách điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền đã được chứng minh lâm sàn là có hiệu quả trong việc giúp bệnh nhân giảm đau và phục hồi khả năng vận động.

Ngày nay, nếu việc nấu sắc thuốc là vấn đề lớn đối với bạn vì không có nhiều thời gian hoặc không chắc mình có thể thực hiện đúng các, thì dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn.

điều trị thoái hóa khớp bằng y học cổ truyền