Cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay bàn tay hiệu quả

Đánh răng, chải đầu, cài nút áo hay mở một chai nước,… điều là hoạt động sinh hoạt hằng ngày thiết yếu của con người. Nhưng khi mắc phải bênh thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay những hoạt động rất ư là đơn giản này lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay ban tay giúp giảm đau và duy trì được hoạt động hằng ngày.

Cách điều trị thoái hóa khớp bàn tay ngón tay 1

Thoái hóa khớp ngón tay là hiện tượng lớp sụn bảo vệ các đầu khớp bị hao mòn dần và từ từ mất hẳn có thể do biến chứng của bệnh gout, viêm khớp, sự rối loạn của axit clauric dẫn đến ăn mòn khớp.

Cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay

Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính không thể trị khỏi hoàn toàn trong Tây y, nhưng có thể áp dụng các biện pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc để giúp giảm đau, ngăn ngừa cứng khớp và duy trì các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Dù bạn có ý định điều trị dùng thuốc hay không dùng thuốc, diều trị theo Đông y hay Tây y, nhưng khi phát hiện mình có triệu trứng của bệnh thoái hóa khớp như đau kéo dài và cứng khớp thì nên đến bệnh viện để khám và chuẩn đoán tình trạng bệnh hiện tại để có cách điều trị cho phù hợp.

cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay 5

Đối với điều trị dùng thuốc Tây y

Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà có thể dùng các loiaj thuốc sau:

  • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Aspirin, Idarac, Tramadol…
  • Thuốc kháng sinh, kháng viêm: Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Tenoxicam… Các loại thuốc này sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng trong những giai đoạn cụ thể.
  • Điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi bằng cách tiêm Corticosteroid vào khớp
  • Chích dịch khớp vào khớp gối theo chỉ định của bác sĩ.

Cách điều trị thoái hóa khớp bàn tay ngón tay 2

Cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay bằng thuốc Tây y có thể giúp giảm đau nhanh, làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên quá lạm dụng, vì thuốc tây có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu cho cơ thể như: gây đau viêm dạ dày, suy thận, tăng men gan,… đặc biệt là đối với người cao tuổi, khả năng chịu đựng và sức khỏe của nội tạng đã yếu đi rất nhiều.

Điều trị thoái hóa khớp với thuốc Đông y

Dùng thuốc Đông y để điều trị thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay cũng là một lựa tối ưu, đăt biệt đối với người cao tuổi. Mặc dù quá trình điều trị kéo dài và hiệu quả mang đến chậm, nhưng  dùng thuốc Đông y là giải pháp an toàn và hoàn toàn không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Để tiện dụng trong việc dùng thuốc, bệnh nhân thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay có thể sử dụng các loại thuốc Đông y đã được bào chế sẵn, đạt tiêu chuẩn chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.

Một vài loại thuốc Đông y được Bác sĩ khuyên dùng:

Phong thấp hoàn:  Sử dụng thuốc này nếu bị phong thấp dẫn đến thoái hóa, bị cứng, xưng to, co duỗi khó khăn.

Cách điều trị thoái hóa khớp bàn tay ngón tay 4

Thống phong: Sử dụng khi tình trạng thoái khớp do bị biến chứng do bệnh gout, viêm khớp, chấn thương khiến xương bị ăn mòn, khớp xương bị biến dạng.

CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP KHỚP NGÓN TAY BÀN TAY

Kiên Tý Hoàn: Sử dụng trong trường hợp thoái hóa do đốt sống cổ bị thoái hóa, dây thần kinh bị tắt nghẽn, dẫn đến tê tay, cứng khớp.

Cách điều trị không dùng thuốc

Chế độ ăn uống:

Bệnh nhân thoái hóa khớp cần có chế độ ăn uống phù hợp, nhiều rau tươi, trái cây, các loại ngủ cốc, tinh dầu omega 3. Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Hạn chế các sản phẩm tinh chế như: Thức ăn nhanh, đường, chất béo động vật, và các chất có hại cho cơ thể như rượu, bia, thuốc lá,…

Cách điều trị thoái hóa khớp bàn tay ngón tay 1

Vật lý trị liệu: Kiên trì luyện tập các bài tập giúp phục hồi chức năng điều đặn, thường xuyên vận động để tránh cứng khớp, mất khả năng hoạt động tối thiểu của khớp, teo cơ. Để giúp giảm đau trước khi bắt đầu thực hiện các bài tập, nên ngâm tay vào nước ấm hoặc trực tiếp luyện tập trong nước ấm.

Các bài tập giúp cải thiện khả năng vận động của khớp ngón tay, bàn tay:

cách điều trị thoái hoa khớp ngon tay#1. Luyện tập khớp từng đốt tay: Đặt một bàn tay lên mặt bàn, bàn tay còn lại đặt lên trên để cố định thẳng các ngón ta và chừa 1 đốt ngón tay cuối cùng. Co lên và duỗi thẳng các đốt ngón tay cuối, sau đó lần lượt đến các đốt ngón tay còn lại như hình dưới.

cách điều trị thoái hoa khớp ngón tay#2. Luyện tập các khớp ngón tay: Mở bàn tay ra, dùng ngón tay cái lần lượt chạm vào các chạm vào các ngón tay. Đầu tiên là ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út, ngón út. Thực hiện lập đi lập lại từng bàn tay.

#4. Luyện tập cơ bàn tay:

Động tác 1: Cầm một quả banh và bóp luyện tập hằng ngày, càng nhanh càng tốt nhưng không nên quá gắn sức.

Động tác 2: Giữ cánh tay thẳng, mở bàn tay ra rồi nắm chặt lại, thực hiện lập đi lặp lại.

Động tác 3: Duỗi thẳng bàn tay, uống cong ngón cái về phía ngón tay út, rồi quay về trí ban đầu. Thực hiện lập đi lập lại.

​1. cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay 4    2.cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay 5              3. cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay ban tay

Để điều trị thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay hiệu quả và an toàn, bệnh nhân nên áp dụng biện pháp vật lý trị liệu kèm chế độ ăn uống và kết hợp với các loại thuốc Đông y đã được gợi ý ở trên. 

cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay ban tay