Cảnh báo bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở trẻ em do dùng điện thoại, iPad, iPhone

Đã có quá nhiều bài báo cảnh báo về nguy cơ việc cho trẻ nhỏ dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đã có hàng ngàn nhắc nhở của các chuyên gia cảnh báo về những hiểm họa khôn lường từ việc này đối với trẻ nhỏ. Vậy thì bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở trẻ nhỏ do dùng điện thoại quá nhiều là như thế nào?
thoái hóa đốt sống cổ ở trẻ em do dùng điện thoại
Nhưng không để tất cả những lời “cảnh báo” đó, tỉ lệ trẻ nhỏ dùng điện thoại và máy tính bảng để chơi không những không giảm mà còn có tỉ lệ ngày càng gia tăng thoái hóa đốt sống cổ ở trẻ em do dùng điện thoại
Có khá nhiều nguyên nhân mà người ta dùng để giải thích cho việc người lớn tùy ý cho trẻ em sử dụng đồ chơi thiết bị công nghệ. Ai cũng vì nguyên nhân riêng thì mới cho trẻ chơi mặc dù đa số mọi người đều biết đến hậu quả của nó.
Hơn nữa, những lợi ích trên đồ vật thông minh này ngày càng được phát triển hiện đại hơn, phong phú hơn, thú vị hơn, khiến không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng đều chú ý vào đó hoặc “ôm khư khư” không rời.
Điều đáng tiếc là, những lời cảnh báo đó được các chuyên gia nghĩ rằng giống như “vịt nghe sấm” hay “ném đá ao bèo” khi mới đây, một bé gái 3 tuổi đã phải vào viện vì hiện tượng vẹo cổ không cử động được.
Theo một bài báo được chia sẻ rất nhiều tại Trung Quốc bé gái cô bé đã có “niềm thích thú” với những thiết bị công nghệ từ lúc 2 tuổi.
thoái hóa đốt sống cổ ở trẻ em do dùng điện thoại
Sau khoảng 1 năm luôn luôn cầm chơi điện thoại và máy tính bảng, đã phải vào viện khẩn cấp và trở thành người bệnh “nhí” tại khoa Phục hồi chức năng để trị bệnh vẹo cổ, thoái hóa cột sống cổ. Trước đó, vào tối ngày 11/6/2016, bé gái Phương Phương (3 tuổi) đột nhiên bị sốt cao. Sang bữa thứ hai thì gia đình thấy em có biểu hiện bị cứng cổ sang bên trái và quay được không thể quay cổ được.
Tình hình có vẻ trầm trọng hơn khi bé gái bắt đầu quấy khóc, cha mẹ bé đã phải đưa đi nhập viện Phổ Nhân (Trung Quốc) để chữa trị.
Sau khi bác sĩ khoa nhi tới khám và cho rằng là viêm amiđan cấp tính, do vùng cổ của bé gái có dấu hiệu bị hạn chế vận động. Theo bác sĩ Hồ Tiểu Quân, giám đốc bệnh viện Phổ Nhân, người thăm khám bệnh tình của Phương Phương cho biết, bé còn rơi vào biểu hiện căng cơ bắp vùng cổ, xuất hiện sự đau rõ ràng.
Đây là hiện tượng thoái hóa cột sống cổ, tổn thương nặng vùng cơ trên vùng cổ, phải lập tức chữa dứt và phục hồi chức năng, điều trị nhanh để hồi phục chức năng vận động của cổ.
Bác sĩ Hồ Tiểu Quân nhắc nhở thêm rằng, vào mùa hè, nếu bố mẹ không lưu ý chăm sóc cho trẻ cẩn thận, trẻ có hệ thống miễn dịch yếu có thể dễ dàng dẫn đến bệnh tật.
Mới chỉ 3 tuổi mà đã bị triệu chứng thoái hóa cột sống cổ như vậy thì quả thực cần phải báo động ngay đối với các bậc phụ huynh. Theo bác sĩ Hồ Tiểu Quân, bé nhỏ trong một thời gian lâu ngồi yên một chỗ để chơi iPad, điện thoại sẽ gây ra các cơn đau cơ cổ, căng thẳng, nếu không can thiệp, nguy cơ trong tương lai sẽ bị thoái hóa đốt sống cổ và các bệnh khác.
Dấu hiệu này cũng xảy ra phổ biến với độ tuổi ngày càng nhỏ. Không chỉ vậy, thoái hóa cột sống cổ ở bé nhỏ còn gây hậu quả lớn hơn rất nhiều so với người lớn, và mối nguy hiểm đối với đời sống của trẻ là không hề nhỏ.
thoái hóa đốt sống cổ ở trẻ em do dùng điện thoại
Ngoài ra, xương của trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tiến triển, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến kích thước của cột sống cổ, phát triển biến dạng, trong trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể tác động đến ngực, thắt lưng và các phần đốt sống khác, thậm chí làm hạn chế phát triển chiều cao.
Giám đốc bệnh viện rất chú ý về hiện tượng này và luôn nhấn mạnh rằng: “Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, cho con mình một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng thì con sẽ ngồi yên tĩnh, nhưng con lại không chú ý đến vị trí của cổ, dẫn đến sự xuất hiện của bệnh.”
Khi bé nhỏ chơi điện thoại, chúng sẽ “bất động” và giữ mãi một tư thế trong thời gian dài. Lâu và liên tục như vậy, cổ sẽ cúi gập xuống gây võng xương.
Nếu ngồi như vậy có tác hại tĩnh, không nhìn thấy ngay lập tức, trẻ sẽ thấy đau từ từ mỗi bữa một ít, cộng với nhiệt độ ban đêm trong phòng ngủ, đặc biệt dễ bị tổn thương dẫn đến vẹo cổ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ phải cực kỳ lưu ý để chăm sóc cho trẻ và phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất.