2 cách chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm được bác sĩ khuyên dùng

Khi bị thoát vị đĩa đệm hoặc lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị mất hoặc giảm chức năng dẫn tới các mâm đôt sống phải chịu lực quá mức, sẽ hình thành gai xương ngoài rìa thân đốt sống dẫn đến đau lưng, đau cột sống cổ. Đây là một biểu hiện của thoái hóa cột sống thường gặp ở tất mọi người khi đã bước qua tuổi trung niên vì vậy, không phải lúc nào cũng cần thiết phải điều trị, chỉ can thiệp khi có triệu chứng hoặc gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vậy cách chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm thế nào? Chúng ta cùng tim hiểu trong bài viết sau đây.

cách chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Nhận biết chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Khi nhận thấy các cơn đau nhói tập trung ở vùng thắt lưng hoặc đau lan xuống vùng hông thì có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm dẫn đến gai xương. Hầu hết bệnh nhân có cơn đau thắt lưng ở mức độ thấp và chịu đựng được, dù thỉnh thoảng có các cơn đau dữ dội kéo dài vài ngày ảnh hưởng tới đi đứng và hạn chế khả năng vận động. Với cơn đau mạn tính, bệnh nhân đau nhiều hơn khi vận động, cơn đau sẽ giảm lúc nghĩ ngơi.

Trường hợp bệnh nhân ban đầu chỉ cảm thấy đau vùng thắt lưng, nhưng lâu dài cơn đau lan xuống mong, chân, đùi thì gai đã chèn ép lên rễ dây thần kinh cột sống.

Nếu các cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm đã xuất hiện, nếu chủ quan không điều trị về lâu dài bệnh phân có thể bị biến chứng cột sống như: vẹo, dính khớp,,… Nếu có chèn ép rễ dây thần kinh kéo dài thì sẽ gây yếu, teo cơ và hoàn toàn mất khả năng vận động.

Chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệmz

Cách chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm

1. Trong gia đoạn bệnh nhẹ, có thể áp dụng cách chữa đau lưng dùng thuốc hoặc không dùng thuốc. Các biện pháp không dùng thuốc bao gồm: Tập luyện mỗi ngày  với yoga, bơi lội hoặc vật lý trị liệu,…; Châm cứu; xoa bóp bấm huyệt; Chườm nóng, lạnh giúp giảm đau,…Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả điều trị cao, nên kết hợp các liệu pháp trên với dùng thuốc đặc trị, tốt nhất là thuốc Đông y.

2. Chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm bằng phẩu thuật nếu bệnh nhân bị biến chứng, tình trạng  dây thần kinh bị chèn ép quá mức gây đau, hạn chế khả năng vận động khi mà các liệu pháp trên và dụng thuốc không mang lại hiệu quả.

Chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm zz

Một vài lưu ý khi chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm

  • Không nên vận động, bưng vác quá sức, khi bê nhấc vật nặng, tránh cúi gặp lưng.
  • Không nên ngồi lâu trong tư thế không dựa lưng, thiếu điểm dựa.
  • Thường xuyên tâp các bài tập nhẹ tốt cho lưng, cổ, bằng các bài tập như: đi bộ, bợi lội, yoga,…
  • Giữ cân nặng vừa phải, để tránh gây sức ép cho cuộc sống

Trên đây là một vài lưu ý và cách chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc. 

 Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất