3 cách chữa đau thần kinh tọa bằng Xoa Bóp Bấm Huyệt

Phương pháp lăn chữa đau thần kinh toạ và các bệnh xương khớp

Trong y học cổ truyền, xoa bóp, bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh thường được sử dụng và đối với bệnh đau thần kinh tọa cũng không ngoại lệ. Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng xoa bóp, bấm huyệt được coi là biện pháp tối ưu để tăng cường lưu thông khí huyết, giảm đau và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép.

Công dụng của việc chữa đau thần kinh tọa bằng xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là cách chữa bệnh bằng cách dùng tay tác động một lực vào khu vực bị đau thần kinh tọa hoặc tại các vị trí huyệt đạo chính trên cơ thể để giúp giảm các triệu chứng đau cho người bệnh. Các động tác như bóp nắn, lăn, day miết, ấn huyệt cũng có thể coi là cách xoa bóp bấm huyệt giúp chữa bệnh đau thần kinh tọa, phục hồi khả năng vận động và khỏe mạnh hơn.

Xoa bóp bấm huyệt là cách chữa đau thần kinh tọa được sử dụng rất phổ biến
Xoa bóp bấm huyệt là cách chữa đau thần kinh tọa được sử dụng rất phổ biến

Theo y học cổ truyền, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa nói riêng và bệnh xương khớp nói chung, như phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể, do chính khí suy yếu gây rối loạn các cơ quan phủ tạng, đặc biệt là gan và thận, làm giảm khả năng tuần hoàn máu, gây ra các cơn đau… Vì vậy, xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp giải quyết các vấn đề đó giúp các cơ được giãn nở, tạo điều kiện cho máu huyết lưu thông, giảm đau nhức cho vùng đau do thần kinh tọa. Đồng thời, phương pháp chữa bệnh này còn có tác dụng giúp cải thiện đáng kể các bệnh lý xương khớp.

Bên cạnh có nhiều hiệu quả chữa bệnh, xoa bóp, bấm huyệt còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các biện pháp chữa đau thần kinh tọa khác như:

  • Động tác đơn giản, dễ thực hiện và có thể thực hiện ngay tại nhà
  • An toàn và có hiệu quả rõ rệt đối với đa số người bệnh
  • Tiết kiệm thời gian, chủ động sắp xếp lịch tập
  • Tác động văn căn nguyên của bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tận gốc

Trong đó, Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt có nhiều ưu điểm mà không ít người tin dùng như sau:

3 cách chữa đau thần kinh tọa bằng xoa bóp bấm huyệt

Phương pháp 1: Xoa bóp chỗ đau

Xoa bóp ở chỗ đau thần kinh tọa có tác dụng làm nóng vị trí đau và cơ thể, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, giảm các cơn đau từ lưng cho đến mông do dây thần kinh tọa bị chèn ép. Đây cũng là cách chữa đau thần kinh tọa đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Để thực hiện phương pháp này, cần có thêm một người để giúp bạn xoa bóp. Người bị đau thần kinh tọa nằm sấp trên giường hoặc một mặt phẳng, thả lỏng chân tay. Người thực hiện xoa bóp dùng lòng bàn tay xoa nóng rồi xoa bóp nhẹ nhàng vào cột sống và vùng lưng bị đau trong khoảng 30 giây đến 60 giây. Sau đó, tiếp tục xoa bóp sang hai bên hông và chuyển qua các vị trí lân cận. Với bài xoa bóp này bạn nên thực hiện mỗi lần 1-2 lần, mỗi lần 5-10 phút. Sau mỗi lần xoa bóp nếu thấy có cải thiện, bạn có thể nâng dần lực tác động vào lưng và các vị trí bị đau để tăng hiệu quả.

Phương pháp 2: Xoa bóp day miết

Xoa bóp, day miết chính là tác động một lực liên tục liên cơ, gân, mạch máu, dây chằng và các dây thần kinh nhằm thư giãn cơ và hệ thống các dây thần kinh quanh vùng đau nhức.

Xoa bóp day miết giúp thư giãn các cơ, dây thần kinh nhằm giảm đau thần kinh tọa
Xoa bóp day miết giúp thư giãn các cơ, dây thần kinh nhằm giảm đau thần kinh tọa

Để thực hiện phương pháp này bạn cần dùng gốc bàn tay ấn xuống vùng bị đau nhức và di chuyển nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Sau đó tăng lực mạnh hơn, tùy vào mức độ bệnh và cảm giác của người bệnh để dùng lực day thích hợp. Tiếp theo, tiến hành động tác miết bằng cách dùng ngón tay ấn mạnh vào da và miết theo đường thẳng, theo đường cột sống lưng. Thực hiện mỗi lần động tác trong khoảng 15-30 giây. Mỗi ngày thực hiện khoảng 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút sẽ giúp bạn cải thiện chứng đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách sử dụng phần cơ dưới ngón tay cái và phần cơ dưới hoặc dùng 3 đầu ngón tay giữa để day đều lên các vị trí bị đau nhức. Thực hiện day xong rồi miết dọc theo vùng lưng bị đau, mông đùi và bắp chân.

Phương pháp 3: Phương pháp lăn

Phương pháp lăn chữa đau thần kinh toạ và các bệnh xương khớp
Phương pháp lăn chữa đau thần kinh toạ và các bệnh xương khớp

Để giảm cảm giác tê bì, đau nhức do thần kinh tọa bị chèn ép cũng như cải thiện lưu thông máu, giải phóng cho các dây thần kinh bị chèn ép, bạn có thể áp dụng phương pháp lăn để trị đau thần kinh tọa. Trong phương pháp này, bạn cần tác động lực từ cổ tay lăn qua lăn lại vùng lưng đau nhức. Bạn có thể dùng lòng bàn tay, mu bàn tay hoặc cũng có thể nắm bàn tay lại để lăn đều lên vị trí bị đau nhức. Thực hiện động tác lăn liên tục khoảng 10-15 nhịp/làn và nên thực hiện thao tác theo chiều từ trên xuống dưới, theo chiều của dây thần kinh để giảm đau thần kinh tọa.

Gợi ý điều trị:

Để đạt được tín hiệu chữa trị khả quan hơn, các bạn có thể tham khảo qua sản phẩm Thảo dược Toạ Cốt Thống – Một sản phẩm chuyên chữa bệnh Xương Khớp của nhà thuốc Hoa Đà Houston, Mỹ với tuổi đời hơn 50 năm.

Toạ Cốt Thống Hoa Đà

Toạ Cốt Thống đã chữa trị thành công cho hàng trăm nghìn bệnh nhân, hiện đang bán chính hãng tại Việt Nam, độc quyền công ty TNHH Trí Tín phân phối.

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay