Tổng quan 10 phương pháp điều trị Thần Kinh Toạ hiệu quả nhất 2021

Tổng quan 10 phương pháp điều trị Thần Kinh Toạ hiệu quả nhất 2021 2

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể đi từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân, đảm nhận chức năng chi phối vận động, cảm giác ở chân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân ngày càng có nhiều người bị đau thần kinh tọa gây khó khăn trong vận động và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về biểu hiện và phương pháp điều trị thần kinh tọa, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé.

Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh tọa

Tổng quan 10 phương pháp điều trị Thần Kinh Toạ hiệu quả nhất 2021 1

Để nhận biết mình có bị đau thần kinh tọa hay không bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

  • Đau dọc từ cột sống thắt lưng tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và xuống tới tận các ngón chân. Nếu bạn bị tổn thương rễ L4 sẽ có cảm giác đau đến khoeo chân, nếu tổn thương rễ L5 đau lan ra tới mu bàn chân đến hết ngón chân cái. Một số trường hợp chỉ đau dọc chân, không đau cột sống thắt lưng.
  • Cơn đau lan tỏa từ thắt lưng đến mông và xuống phía sau chân, từ đau nhẹ đến đau nhói, đau hoặc đau dữ dội, đôi khi cảm thấy một như một cú giật hoặc như điện giật
  • Cảm giác đau tồi tệ hơn khi bạn ho, hắt hơi hoặc ngồi quá lâu
  • Có thể có cảm giác tê bì, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân hoặc bàn chân hay ở các vị trí lân cận

Đau thần kinh tọa nhẹ có thể biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, nếu các biện pháp tự chăm sóc không làm giảm các triệu chứng hoặc cơn đau kéo dài trên một tuần, đau dữ dội, khó khăn trong việc kiểm soát ruột và bàng quang… bạn cần đến tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để có được phương pháp điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa (cập nhật 2021)

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mình mà bạn có thể chọn các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa phù hợp. Các biện pháp điều trị đau thần kinh tọa được áp dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Tổng quan 10 phương pháp điều trị Thần Kinh Toạ hiệu quả nhất 2021 2

Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc vitamin nhóm B… giúp giảm các triệu chứng đau nhức. Ngoài thuốc tây, các bài thuốc dân gian, thuốc nam trị đau thần kinh tọa cũng được nhiều người áp dụng và có được hiệu quả cao.

Liệu pháp mát xa: Bên cạnh điều trị vật lý trị liệu, bạn có thể thực hiện các động tác mát xa kết hợp cùng chườm nóng, chườm lạnh… để cải thiện các triệu chứng đau nhức.

Điều trị vật lý trị liệu: Khi cơn đau cấp tính được cải thiện, các chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ sẽ thiết kế chương trình điều trị phục hồi chức năng bao gồm các bài tập để điều chỉnh tư thế, kéo giãn cột sống, xà đơn treo người nhẹ… tăng cường cơ bắp và cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp của để ngăn ngừa các chấn thương trong tương lai.

Các bài tập kéo giãn cột sống giúp giảm đau thần kinh tọa
Các bài tập kéo giãn cột sống giúp giảm đau thần kinh tọa

Điều trị ngoại khoa: Nếu tình trạng đau thần kinh tọa trở nên tồi tệ hơn, các biện pháp điều trị nội khoa thất bại hoặc xảy ra tình trạng teo cơ… Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật khác nhau như:

Phẫu thuật lấy nhân đệm: Cắt bỏ một phần nhỏ đĩa đệm thoát vị gây chèn ép thần kinh áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đã có biến chứng vận động và rối loạn cảm giác nặng, đã điều trị sau 3 tháng nhưng không hiệu quả.

Phẫu thuật cắt cung sau đốt sống: Đây là phương pháp chữa đau thần kinh tọa cho những trường hợp do hẹp ống sống. Tuy nhiên, đây là phương pháp làm cột sống mất vững và dễ tái phát.

Cố định bằng phương pháp làm cứng cột sống, nẹp vít cột sống: Áp dụng cho những trường hợp trượt đốt sống gây gây chèn ép thần kinh nặng.

Châm cứu: Là biện pháp dùng những chiếc kim mỏng để giảm đau lưng

Nắn khớp xương: Là hình thức trị liệu thần kinh cột sống được sử dụng để điều trị hạn chế vận động cột sống nhằm khôi phục chuyển động của cột sống, cải thiện chức năng xương khớp và giảm đau.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, tình trạng bệnh mà bạn có thể chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa phù hợp và mang đến hiệu quả cao nhất.

Gợi ý phương pháp điều trị bằng thảo dược Hoa Đà – Toạ Cốt Thống:

Để đạt được tín hiệu chữa trị khả quan hơn, các bạn có thể tham khảo qua sản phẩm Thảo dược Toạ Cốt Thống – Một sản phẩm chuyên chữa bệnh Xương Khớp của nhà thuốc Hoa Đà Houston, Mỹ với tuổi đời hơn 50 năm.

Toạ Cốt Thống Hoa Đà

Toạ Cốt Thống đã chữa trị thành công cho hàng trăm nghìn bệnh nhân, sản phẩm rất nổi tiếng tại Mỹ, được kiều bào tin dùng và hiện đang bán chính hãng tại Việt Nam, độc quyền công ty TNHH Trí Tín phân phối.

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay