Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến năm 2018

Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến năm 2018

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý thường gặp ở độ tuổi từ 25 – 45. Hiện nay, do thói quen trong sinh hoạt, làm việc mà rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là dân văn phòng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất cao. Bên cạnh việc thay đổi tư thế đúng trong sinh hoạt hằng ngày, tập luyện thể dục, thể thao cũng góp phần giúp bạn đẩy lùi các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ.

Cột sống cổ gồm 7 đốt, trong đó đốt thứ 3-7 là đốt vận động và rất dễ bị thoái hóa. Nó bắt đầu bằng hiện tượng hư khớp ở diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, theo thời gian, xuất hiện hiện tượng thoái các đốt sống cổ, gây ra những cơn đau vùng cổ. Song song với việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có thể áp dụng các bài tập thoái hóa đốt sống cổ sau đây để hỗ trợ liệu trình chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt hơn

Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc, phẫu thuật hiện nay

Thuốc là giải pháp đầu tiên mà rất nhiều bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ tìm đến nhằm giảm bớt cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, với tác dụng tạm thời, thuốc chỉ có thể giúp bệnh nhân chống chọi với cơn đau trong một thời gian ngắn, hoàn toàn không thể chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ tận gốc. Thậm chí khi sử dụng thuốc, người bệnh còn gặp phải các tác dụng phụ hoặc các biến chứng khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong chữa thoái hóa đốt sống cổ nhằm mang đến cho bệnh nhân một giải pháp chữa đau an toàn và hiệu quả. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị riêng. Vì thế việc chẩn đoán đúng rất quan trọng để điều trị hữu hiệu. Kết hợp với các liệu trình phối hợp sẽ giúp các đốt sống của bệnh nhân có thể phục hồi một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Ngoài việc tuân thủ theo liệu trình chữa bệnh của bác sĩ cũng như tập luyện các bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần lưu ý thay đổi các thói quen sinh hoạt không khoa học, điều chỉnh tư thế khi ngồi làm việc để giảm thiểu các áp lực lên vùng cột sống cổ.

Nếu bạn đang gặp các cơn đau mỏi vùng cổ bất thường nên nhanh chóng đến khám các phòng khám gần nhất để được chẩn đoán và điều trị sớm, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ.

Các bài tập hỗ trợ chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập gập cổ

Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai với mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước.

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 3-5 lần.

Bài tập xoay cổ

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bạn có thể thực hiện bài tập này khi cảm thấy mỏi cổ do đứng hoặc ngồi quá lâu.  Tư thế đầu tiên là ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng. Tiếp theo, nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà. Thực hiện lại mỗi thao tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế và dừng lại khi cảm thấy căng cơ cổ.

Bài tập lực cân bằng

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đặt 2 tay phía trước trán, tạo thành 1 lực để đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo 1 lực cân bằng chống lại lực của tay, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng. Bạn giữ tư thế này trong 10 giây, đến khi khớp cổ thấy mỏi thì từ từ hạ tay xuống và dừng lại. Thực hiện động tác này trong khoảng 5 lần.

Bài tập thả lỏng cơ cổ

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Với bài tập này, bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ. Sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại. Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng.

Bài tập kéo giãn 2 bên cột sống cổ

Sau đó, nghiêng đầu bên phải về phía vai cùng bên. Đặt tay phải lên phía đầu đối diện và dùng lực tay kéo đầu từ từ nhẹ nhàng sao cho các cơ cổ bên trái cảm thấy căng.

Giữ tư thế này 30 giây cho mỗi bên, lặp lại 3 lần.

Bài tập giảm mỏi cứng cổ

Thực hiện: Xoay chậm bả vai từ trước, lên trên, ra sau xuống dưới và quay lại phía trước.

Trong khi thực hiện các động tác này, bạn có thể cảm thấy độ căng ở bả vai.

Bài tập tăng cường sự dẻo dai ở cổ – vai

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế chuẩn bị: Nằm sấp xuống, đầu có thể gối lên khăn hoặc gối mỏng.

Bài tập 1:

Thực hiện: 2 tay vươn về phía trước, ngón tay hướng lên cao, giữ tư thế này trong 5 giây. Tiếp tục thực hiện 10 lần.

Bài tập 2:

Giữ nguyên tư thế chuẩn bị, mở rộng 2 vai, hướng cánh tay 2 bên tạo thành hình chữ V. Nâng vai và tay lên, ngón tay hướng lên trên. Giữ tư thế này trong 5 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập 3:

Chuẩn bị với tư thế nằm sấp. Để 2 tay thẳng qua 2 bên, nâng cánh tay lên, ngón tay hướng lên. Tiếp tục giữ trong 10 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập 4:

Để tay xuôi dọc theo cơ thể, nâng vùng tay và ngực lên, giữ 5 giây và lặp lại 10 lần.

Lưu ý quan trọng trước khi tâp bất cứ bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ nào: đối với bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ, cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu các bài tập thể dục ở trên. Tuỳ vào khả năng và thể trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà sẽ cho các loại bài tập và mức độ khác nhau.

Thảo dược hỗ trợ trị dứt điểm bệnh thoái hóa đốt sống cổ của Hoa Đà

Kien Ty Hoan

Ngoài các bài tập ở trên, người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên sử dụng dược thảo Hoa Đà Kiên Tý Hoàn để trị dứt điểm thoai hoa dot song co. Kiên Tý Hoàn được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ giúp người bệnh thoát khỏi hoàn toàn căn bệnh. Đặc biệt các loại thảo dược có trong Kien Ty Hoan hoàn toàn không có tác dụng phụ nào lên người dùng và sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận sức khỏe tại Mỹ và chứng nhận thành phần tại Việt Nam.

Sau một thời gian được nhập và bán tại Việt Nam, Kiên Tý Hoàn nhận sự phản hối rất tốt từ bệnh nhận.

 

Hy vọng qua bài viết trên, mọi người sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất.