Dấu hiệu thoái hóa khớp cần được phát hiện sớm

Các dấu hiệu thoái hóa khớp là khác nhau, tùy thuộc vào khớp nào bị ảnh hưởng và tính chất nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng thường gặp nhất là đau và cứng khớp. Đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi. Vì vậy dấu hiệu thoái hóa khớp cần được phát hiện sớm để có thể tránh những biến chứng sau này.

Khớp bị ảnh hưởng có thể có sưng tấy, đặc biệt là sau khi hoạt động quá nhiều. Những dấu hiệu này có xu hướng phát triển theo thời gian chứ không xuất hiện đột ngột.

dấu hiệu thoái hóa khớp
Dấu hiệu thoái hóa khớp

Một số dấu hiệu thoái hóa khớp thông thường

 • Khớp đau hoặc cứng – đặc biệt là hông, đầu gối và lưng dưới – sau. Khi không hoạt động hoặc hoạt động mạnh.
 • Hạn chế trong việc di chuyển các khớp.
 • Các khớp xương phát âm thanh khi cử động.
 • Sưng nhẹ xung quanh một loại khớp.
 • Tồi tệ hơn là sau khi hoạt động mạnh hoặc đau vào cuối ngày.

Các khớp bị ảnh hưởng trên cơ thể

dấu hiệu thoái hóa khớp
Các khớp xương bị thoái hóa

 • Hông: Đau là cảm thấy ở vùng bẹn hoặc mông và đôi khi ở bên trong của đầu gối hoặc đùi.
 • Đầu gối: Thấy khó khăn và đau khi di chuyển đầu gối.
 • Ngón tay: Xuất hiện tình trạng sưng ở rìa của khớp xương, có thể gây ra những ngón tay sưng đỏ và đau. Có thể có đau ở gốc ngón cái.
 • Đôi chân: Đau và cảm nhận được trong những khớp lớn của ngón chân cái. Có thể có sưng ở mắt cá chân hoặc ngón chân.

Những trở ngại gặp phải của thoái hóa khớp

Sưng đau hoặc cứng khớp có thể gây khó khăn trong các hoạt động bình thường tại nơi làm việc hay ở nhà. Đơn giản như trải ga giường, mở một hộp thực phẩm, cầm chuột máy tính hoặc lái xe có thể trở nên gần như không thể.

dấu hiệu thoái hóa khớp
Trở ngại của người bị thoái hóa khớp

Khi các khớp dưới cơ thể bị ảnh hưởng, các hoạt động như đi bộ, leo cầu thang và bê đồ có thể trở nên khó khăn.

Khi ngón tay và bàn tay khớp bị ảnh hưởng. Thoái hóa khớp có thể làm cho nó khó khăn để nắm bắt và giữ các đối tượng. Chẳng hạn như một chiếc bút chì, hoặc để làm những việc tinh tế, chẳng hạn như may vá.

Nhiều người cho rằng, những ảnh hưởng của viêm xương khớp là không thể tránh khỏi. Vì vậy, họ không làm bất cứ điều gì để chữa trị nó. Dấu hiệu thoái hóa khớp có thể gây trở ngại cho công việc, đời sống xã hội và cuộc sống gia đình. Nên điều này rất quan trọng để ngăn chặn tổn thương khớp, giảm đau và tăng tính linh hoạt cho khớp xương.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng tới sức khỏe chung

Cảm giác đau, hạn chế vận động, tác dụng phụ của thuốc và các yếu tố khác liên quan đến thoái hóa khớp,… Là các yếu tố có thể dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Những bệnh không liên quan trực tiếp đến bệnh thoái hóa khớp.

dấu hiệu thoái hóa khớp
Bệnh tim và bệnh tiểu đường

 • Bệnh tiểu đường và bệnh tim

Đầu gối hoặc đau háng có thể dẫn đến một lối sống ít vận động. Nhằm thúc đẩy tăng cân và có thể bị béo phì. Thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao.

 • Rất dễ bị ngã

Những người có thâm niên viêm xương khớp nguy cơ ngã lớn hơn 20% những người không bị viêm khớp. Những người bị viêm khớp có các yếu tố di chuyển, cơ và cân bằng  yếu. Tác dụng phụ của thuốc dùng để giảm đau cũng có thể gây việc té ngã. Thuốc giảm đau gây ngủ có thể làm cho con người cảm thấy chóng mặt và không cân bằng.

Dấu hiệu thoái hóa khớp là rất quan trọng và cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Nhằm tránh những biến chứng nặng nề về sau. Hãy chia sẻ nội dung này nếu bạn thấy bổ ích nhé.