Đau xương sống vùng thắt lưng phải chăng rất nguy hiểm?

Đau xương sống vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của các vấn đề cột sống nguy hiểm như: bệnh viêm xương khớp đốt sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống hoặc cũng có thể là do loãng xương.

Đau xương sống vùng thắt lưng 1

#1. Đau xương sống vùng thắt lưng do viêm khớp

Viêm khớp là bệnh có thể xảy ra trên tất cả các khớp xương trong cơ thể và xương sống vùng thắt lưng cũng rất dễ mắc phải, bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi. Viêm khớp gây đau đớn cho người bệnh, khó nhận biết vì dễ nhằm lẫn với các bệnh khác và để lại di chứng nặng nề về sau nếu không được chữa trị kịp thời.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu gồm: đau và cứng khớp xương sống ở vùng thắt lưng và khớp háng, thường nặng lên vào buổi sáng, ban đêm hoặc sau một thời gian không vận động. Về sau, cơn đau và cứng có thể lan dần lên cột sống và tới các khớp khác, như khớp háng, vai, đầu gối và bàn chân.

Đau xương sống vùng thắt lưng 1

#2. Đau xương sống vùng thắt lưng do loãng xương

Ăn uống thiếu chất, thiếu canxi  hoặc lượng calcium trong xương giảm do tuổi cao điều có thể dẫn đến loãn xương. Lúc này, xương mềm, xốp, dễ vỡ hoặc tổn thương dẫn đến đau lưng.

Dấu hiệu của loãng xương là đau xương sống thắt lưng, cơn đau dọc theo các dây thần kinh liên sườn, dọc theo dây thần kinh đùi, thần kinh tọa, có khi đau tăng lên do hắt hơi, ho, nín hơi, sổ mũi, xì hơi, cười to, khóc to… Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Khi nằm sẽ cảm thấy thoải mái hơn

Đau xương sống vùng thắt lưng 5

#3. Đau xương sống vùng thắt lưng do thoát vị đĩa đệm

Địa điệm cột sống được nuôi dưỡng bằng cách thẩm thấu dinh dưỡng qua các đốt xương sống, khi hoạt động quá sức, ít vận động hoặc do quá trình lão hóa sẽ khiến các đĩa đệm bị xẹp dần bởi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mỏng hơn rồi thoát khỏi vị trí (thoát vị, lồi)  dẫn đến đau lưng. Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến chèn dây thần kinh gây đau thần kinh tọa, gai và thoái hóa cột sống.

Dấu hiệu của cơn đau xương sống vùng thắt lưng do thoát vị đĩa đệm là các cơn đau nhói, đau lan xuống mông, đùi, rồi xuống tới một bên chân kèm theo tê và khó vận động.

Nếu là thoái hóa cột sống thì các cơn đau sẽ kéo dài âm ỉ nhiều ngày, đau nhiều khi vận động và bớt đau khi nghĩ ngơi, có tiếng lạo rạo trong khớp xương, kèm theo khó chịu, mất ăn, mất ngủ và choáng ván, nếu không chữa trị có thể gây tàn phế về sau.

Đau xương sống vùng thắt lưng 3

Trên đây là kiến thức tổng quan về một vài bệnh có thể là nguyên nhân của các cơn đau xương sống vùng thắt lưng. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng bệnh để có cách điều trị hiệu quả và an toàn, người bênh nên đến cơ sở y tế để được khám và chuẩn đoán từ bác sĩ, dừng thờ ơ với sức khỏe của mình để tránh các di chứng nghiêm trọng không mong muốn.

Tọa Cốt Thống

Trên đây là bài thuốc Tọa Cốt Thống của nhà thuốc Hoa Đà, được bào chế từ các thành phần thảo dược thiên nhiên có nguồn gốc từ nhà thuốc Hoa Đà sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những ai muốn chữa bệnh với hiệu quả lâu dài.