Tôi nên làm gì khi bị đau lưng?

Làm gì khi bị đau lưng cấp tính?

Đau lưng cấp tính là tình trạng cơn đau bắt đầu một cách đột ngột và có thể chữa khỏi trong khoản từ 2 ngày đến 3 tuần. Một số nguyên nhân gây ra đau lưng cấp tính như: bị té ngã, vận động sai tư thế, mang vác vật gì đó quá nặng khiến gân và cơ lưng căng hoặc có quá mức dẫn dến đau lưng. Đây thường là dạng đau lưng cơ học thường tự khỏi và không cần điều trị. Tuy nhiên nếu sau 3 ngày – 1 tuần mà không có dấu hiện thuyên giảm thì có thể bạn đã gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn về cột sống.

làm gì khi bị đau lưng 4

Vậy, làm gì khi bị đau lưng cấp tính? Khi cơn đau kéo đến một cách nhanh chóng, đầu tiên người bệnh nên giảm đau bằng một trong những cách sau đây:

  • Dùng thuốc giảm đau: Dùng thuốc sẽ giúp xoa dịu cơn đau một cách tạm thời, nếu là đau lưng cơ năng bình thường sẽ tự khỏi sau 2 – 3 ngày.
  • Chườm nóng, chườm lạnh: Dùng cách chườm nóng hoặc lạnh để giảm đau là cách tốt nhất. Khi bị đau do vận động, chườm càng sớm càng tốt (trong 24 giờ đầu) sẽ cho hiệu quả cao nhất. 
  • Nghĩ nghơi, xoa bóp: Khi bị đau lưng, người bệnh nên nghĩ ngơi và dùng dầu xoa bóp ở vùng lừng bị đau sẽ giúp giảm các cơn đau.

làm gì khi bị đau lưng 2

Sau khi đã giảm đau, người bệnh nên cảm nhận và xác định cơn đau của mình xem nó xuất phát từ đâu, vùng cột sống hay cơ lưng (hai bên cột sống); lưng trên, bên hong, hay thắt lưng. Nếu cơn đau xuất phát từ cột sống thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Làm gì khi bị đau lưng do bệnh cột sống?

Có khoảng 8% các cơn đau lưng là do các vấn đề cột sống như: thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, gai hoặc thoái cột sống,... Nếu đã xác định mình mắc phải một trong các bệnh cột sống trên đây (thông qua chuẩn đoán của bác sĩ) thì người bệnh có thể thực hiện kết hợp 3 cách điều trị sau đây:

  • Dùng thuốc: Dùng thuốc để điều trị đau lưng là yếu tố quan trọng nhất và không thể qua loa. Người bệnh có thể lựa chọn dùng thuốc Tây Y hoặc Đông y tùy theo thói quen dùng thuốc. Tuy nhiên, Tây thường kèm theo nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến gan, thận, bao tử,… vì vậy, nếu có thể nên dùng thuốc Đông y để điều trị lâu dài là tốt nhất.

làm gì khi bị đau lưng 1

  • Tập luyện: Mỗi ngày nên dàng 30 phút vào buổi sáng hoặc chiều để thực hiện các bài tập tốt cho cột sống như: tập yoga, bơi lội hoặc vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Kiểm soát chế độ ăn uống: Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các chất khoáng như: canxi, phốt pho, kali và magiê nhằm giúp xương sống chất khỏe. Cũng cần hạn chế một số thực phẩm như: Đường, tin bột, các loại hải sản (trừ cá), không dùng mỡ động vật, thức ăn nhanh, nước ngọt, rượu bia.

Vậy bây giờ thì chắc bạn đã biết làm gì khi bị đau lưng cấp tính rồi phải không? Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn giảm bớt các cơn đau lưng của mình.