Dùng điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ – Đúng hay sai?

Không cần nói cũng biết hiện nay điện thoại được xem là vật bất ly thân của tất cả mọi người, là phần không thể thiếu của cuộc sống. Thế nhưng, từ những thói quen dùng điện thoại này mà gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Trong đó phải kể đến là bệnh thoái hóa đốt sống cổ, một căn bệnh phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi. Vậy tại sao dùng điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ?

điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ

Với sự thay đổi công nghệ một cách chóng mặt, các dòng điện thoại thông minh ra đời ngày càng nhiều, đó chính là lý do mà hầu hết người sử dụng không thể rời điện thoại, việc nhắn tin, chat, “nấu cháo” điện thoại diễn ra quá nhiều. Dẫn đến bệnh cũng xuất hiện ngày càng nhiều và ngày càng nặng hơn mà nhiều người vẫn không biết nguyên nhân xuất phát từ chiếc điện thoại của mình.

Dùng điện thoại sai tư thế gây sức nặng lên cổ

Việc cúi xuống sử dụng điện thoại khi đang trong tư thế ngồi sẽ là nguyên nhân gây áp lực lên vùng cổ, giữ nguyên tư thế cúi này xem điện thoại quá lâu dẫn tới mất đường cong thoái hóa đốt sống cổ gây đau tại vùng này.

Bạn có biết trọng lượng đầu của chúng ta trung bình khoảng từ 4-6kg. Khi cúi xuống một góc khoảng 15 độ sẽ bị lực hấp dẫn của trái đất làm tăng trọng lượng đầu lên tới 13,5kg, cứ như thế bạn cúi xuống 20 độ thì trọng lượng lại tăng lên khoảng 20kg.

điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ

Điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ

Theo nghiên cứu cho thấy việc dùng điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ bởi do các nguyên nhân sau:

  • Dùng sai tư thế làm mất đường cong đốt sống cổ từ đó tạo sức nặng lên cột sống gây ra các triệu chứng mỏi, đau vai gáy, đau đầu, chóng mặt.
  • Lướt điện thoại chiếm đa số thời gian khi rảnh do đó người dùng không còn thời gian để vận động, đây là nguyên nhân trọng yếu gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
  • Theo thời gian, việc sử dụng điện thoại này quá nhiều sẽ gây ra các cơn đau mãn tính, kéo theo đó là nhưng căn bệnh nguy hiểm khác như: tim mạch, thần kinh, đau mỏi mắt,…

điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ

Tuy nhiên, việc dùng điện thoại là không thể tránh khỏi, chính vì thế mà các chuyên gia của HoaDaVietNam.com khuyên bạn nên có cách dùng điện thoại đúng tư thế nhằm tránh nguy cơ dùng điện thoại gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hạn chế thời gian lướt điện thoại, tăng thời gian vận động lên nhằm tránh các bệnh xương khớp và cách bệnh nguy hiểm khác.

Sau khi biết được hậu quả của việc dùng điện thoại gây thoái hóa đốt sống cổ, hi vọng bạn sẽ sửa ngay để có một tư thế tốt nhằm phòng ngừa bệnh.