Giày cao gót và những ảnh hưởng của nó đến sức khoẻ các chị em

 

Hầu hết những phụ nữ có thói quen đi giày cao gót trong tuần từ 3 lần trở lên đều gặp phải các tổn thương, đau nhức ở gót và bàn chân. Vậy hãy cùng xem thử giày cao gót có thể gây ra những tác động như thế nào đến cơ thể.

Giày cao gót phụ kiện không thể thiếu

Biến đổi cấu tạo cơ thể: Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy rằng ở những người thường xuyên mang giày cao gót thì các cơ ở vùng lưng và cơ bắp chân đều có dấu hiệu bị rút ngắn lạ. Điều này lý giải cho hiện tượng các cơn đau và sự căng cứng xảy ra ở cơ, chuột rút và trên hết là viêm cứng gân Achilles, cũng là phần cấu trúc dễ bị tổn thương nhất ở phụ nữ.

Chứng vẹo ngón cái (Hallux Valgus): Chứng bệnh này có sự liên quan mật thiết đến việc đi giày cao gót quá thường xuyên, ngoài ra dù không nhiều nhưng còn có một nguyên nhân khác là do di truyền. Ngón cái bị vẹo vào trong khiến cho trong quá trình di chuyển bàn chân bị ma sát rất đau đớn, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ phẫu thuật để chỉnh hình ngón chân về với nguyên dạng. Mặc dù vậy, nếu sau phẫu thuật người bệnh vẫn tiếp tục việc sử dụng giày cao gót sẽ khó tránh khỏi tật vẹo ngón cái tiến triển lên cấp độ 2.

Các bệnh ở khớp bán chân và khớp gối: Ít người biết rằng, thời điểm mang giày cao gót là lúc đầu gối phải chịu đến khoảng 26% sức ép của cơ thể. Bên cạnh đó, vị trí khớp nằm ở dưới đế chân là nơi dễ bị đau nhất. Toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn hết xuống phần mũi chân, bàn chân buộc phải bè ra nhưng bị nén chặt lại bởi đôi giày cao gót gây tê mỏi và đau nhức chân. Về lâu dài, các chấn thương này theo thời gian sẽ có tác động không tốt đến cột sống, dẫn đến cảm giác nhức mỏi ở lưng, bệnh gai cột sống, dáng đi không còn thẳng và đẹp được như trước.

Đau khớp chân do mang giày cao gót

Đau cột sống: Điều dễ nhận thấy là khi đi giày cao gót, cơ thể sẽ có xu hướng nghiêng về phía trước để bù đắp lại cho vị trí không tự nhiên của bàn chân, cũng chính vì thế mà cột sống ít nhiều bị lệch đi tạo nên áp lực với các dây thần kinh. Tình trạng vô cùng phổ biến và đồng thời gây sự đau đớn, khó chịu mà nhiều chị em đi giày cao gót thường gặp phải.

Làm thế nào để hạn chế tác hại khi mang giày cao gót?

Có thể do yêu cầu từ công việc nên buộc lòng các chị em phải mang giày cao gót, vậy nên dưới đây là một số cách mà chị em có thể tham khảo để phần nào đó hạn chế bớt đi những ảnh hưởng xấu mà giày cao gót gây ra.

– Lựa chọn tối ưu là chuẩn bị cho mình một đôi giày có gót thấp hoặc đế bệt là tốt nhất. Một đôi giày tốt sẽ giúp trọng lượng cơ thể được phân bổ một cách đồng đều từ bảo vệ cơ thể tốt hơn.

– Các loại lót đế được thiết kế bằng các chất liệu mềm mại cũng góp phần làm giảm áp lực tác động lên đầu gối, giảm thiểu khả năng gây đau khớp và đầu gối.

Lót giày giảm ảnh hưởng của giày cao gót

– Nguyên tắc đi giày đó là không quá chật và cũng không quá rộng so với kích cỡ của chân, nên đi rộng hơn khoảng ½ size.

– Tránh phải đứng một chỗ trong thời gian dài hoặc đi lại liên tục.

– Mát xa nhẹ nhàng là một biện pháp rất tích cực chăm sóc cho đôi chân và các phần cơ xung quanh. Thực hiện hàng ngày để ngăn ngừa hiệu quả các tổn thương không mong muốn.

– Việc ngâm chân bằng nước ấm có pha một chút muối và gừng tươi vào mỗi tối trước khi đi ngủ giúp cho tinh thần chúng ta được thư giãn, thả lỏng cho đôi bàn chân sau ngày làm việc mệt mỏi, kích thích sự lưu thông của khí huyết. Rất tốt cho sức khoẻ của bạn đấy!

Toạ Cốt Thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *