Huyết áp cao là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh

Huyết áp cao là chứng bệnh ban đầu của các bệnh về tim mạch, bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm nếu không được theo dõi định kỳ và điều trị đúng cách. Xem ngay

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao là tình trạng rối loạn chung về áp suất máu tăng hơn mức bình thường trong một thời gian hạn định.

Theo định nghĩa, huyết áp là sức mạnh của máu chạm vào thành mạch do tác động bởi sự co bóp của tâm thất trái hay tâm thu cùng với sự duỗi dài của tâm trương vào lúc các buồng tim nới lỏng và giãn ra.

Từ ý niệm này, chúng ta có cơ sở khoa học để luận giải về huyết áp cao hoặc thấp.

Huyết áp cao là tình trạng rối loạn chung về áp suất máu tăng hơn mức bình thường trong một thời gian hạn định.

Huyết áp biểu thị bằng lực chịu đựng mỗi lần tim đập và đẩy máu vào thành động mạch. Đọc cao điểm áp suất trong nỗ lực co bóp này chính là áp suất tâm thu. Sau cái đập, tim giãn nở và huyết áp hạ xuống, điểm đọc thấp nhất là chỉ dấu của áp suất tâm trương.

Phân loại huyết áp cao

huyết áp thấp

Huyết áp cao cần được khám và điều trị sớm để tránh biến chứng

Huyết áp cao xảy ra gồm 2 thể chính:

– Huyết áp cao nguyên phát là thể phổ biến nhất, được xác định khi nào không tìm ra nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao.

– Huyết áp cao thứ phát thường là hậu quả từ bệnh thận hoặc một nguyên nhân đồng dạng khác. Trong thể thứ hai này phải kế đến huyết áp cao ác tính là một thể trầm trọng nhất, gây tử vong nhanh nhất. Ngoài ra còn một thể khác cũng nguy hiểm không kém, đó là huyết áp cao đột nhiên hay thình lình, xảy ra ở cả hai thể nguyên phát cũng như thứ phát.

Huyết áp cao là động lực chính gây tai biến mạch máu não bệnh tim và suy thận. Tiên lượng mối nguy hiểm từ huyết áp cao có thể đạt hiệu quả đáng kể nếu như sự rối loạn này được khám phá sớm và điều trị kịp thời trước khi những biến chứng xuất hiện. Tuy không chính thức tuyên bố, y học coi huyết áo cao như là một định mệnh.

Nguyên nhân gây huyết áp cao

Tiêu thụ quá nhiều mỡ bão hòa hay muối sodium làm tăng nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp

Huyết áp cao có thể là một bệnh cũng có thể là triệu chứng do nhiều căn bệnh khác nhau gây ra. Có khoản 80% bệnh nhân bị huyết áp cao không tìm thấy nguyên nhân. Tại Hoa Kỳ, huyết áp cao làm ảnh hưởng đến lớp tuổi trung niên hoặc lão niên từ 15 – 20%.

– Do di truyền, lịch sử gia đình đã có người mắc bệnh

– Chủng tộc, phổ biến nhất là sắc dân da đen

– Do căng thẳng tinh thần, lo âu, sợ hãi, nhạy cảm.

– Béo phì

– Tiêu thụ quá nhiều mỡ bão hòa hay muối sodium

– Hút thuốc lá

– Tuổi già, ít vận động

– Rối loạn chức năng trung khu thần kinh ảnh hưởng đến vận mạch hoặc do hệ tiêu hóa động mạch co thắt

– Do xơ cứng động mạch, thể tích máu tăng, tốc độ cơ tim nhanh, thể tích tâm thu  lớn.

Điểm cần lưu ý khi bị huyết áp cao

tăng huyết áp và biến chứng tiểu đường

Cao huyết áp dễ dẫn tới nguy cơ nhồi máu cơ tim

– Ở những người cao tuổi, huyết áp cao tâm thu có mức nguy hại bằng hoặc nặng hơn đoạn cao tâm trương và dễ dẫn tới nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

– Riêng huyết áp cao thứ phát có thể do hậu quả từ bệnh mạch thận, u tế bào ưa crôm. Tăng aldosteron, hội chứng Cushing (là sự rối loạn do gia tăng quá mức cortisol), tuyến giáp trạng, tuyến yên, loạn chức năng tuyến cận giáp hoặc do hẹp động mạch chủ, do mang thai, rối loạn về hệ thần kinh, do uống thuốc ngừa thai và nhiều loại thuốc khác như cocaine, epoetin alfa, cyclosporine…

Dấu hiệu và triệu chứng của huyết áp cao

bệnh tim mạch

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Huyết áp cao thường không biểu lộ những dấu hiệu cụ thể cho đến khi xảy ra tình trạng mạch máu trong tim, trong não hay trong thận thay đổi. Huyết áp tăng cao làm hư hỏng nội mạc mạch tạo chất fibrin tích lũy bên trong các mạch máu nhỏ, phát triển thành phù (edema) cục bộ và có thể làm nghẽn mạch do sự đóng khối của fibrin. Dưới đây là một vài triệu chứng điển hình:

– Liên hệ với não: Tai biến mạch máu não gồm những dạng như xuất huyết não, nhũn não, phù não.

– Liên hệ tới mắt: phù nề võng mạc, xuất huyết võng mạc, phù gai mắt dẫn đến mù lòa.

– Liên hệ tới tim: Bị nhồi máu cơ tim, chụp phim X-ray thấy tim trái to, quai động mạch chủ giãn rộng. Nghe tim, có tiếng thổi tâm thu, phù phổi.

– Liên hệ tới thận: Hiện tương protein – niệu, phù thận và cuối cùng là suy thận.

– Váng đầu (chiếm tỷ lệ cao nhất), tim hồi hộp (tỷ lệ khá cao).

– Đau đầu, ù tai, chóng mặt, mờ mắt, mất ngủ, tay chân tê rần.

– Mặt nóng bừng từng cơn, cứng gáy, đau 2 bên thái dương, dễ cáu gắt.

Giải pháp dành cho người cao huyết áp

Tâm mạch 1 Công Đức giúp ổn định huyết áp

Tâm Mạch 1 Công Đức là sản phẩm Đông y được nghiên cứu và phát triển từ các vị thảo dược tự nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh huyết áp cao, rối loạn tiền đình, thiếu máu cơ tim. Sản phẩm được bào chế với sự kết hợp của 8 vị thảo dược: Thục Địa, Hoài Sơn, Đơn Bì, Bạch Linh, Sơn Thù, Trạch Tả, Đỗ Trọng, Ngưu Tất.

Trong đó 2 vị thảo dược Đỗ Trọng, Ngưu Tất đóng vai trò chính với tác dụng hòa huyết, sinh huyết, giúp khí huyết lưu thông tốt. Nhờ vậy sản phẩm giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng sức bền cho thành mạch. Đồng thời Tâm Mạch 1 Công Đức còn giúp điều trị huyết áp cao, rối loạn tiền đình, phòng ngừa bệnh tái phát, giúp bạn sống vui khỏe, tự tin hơn trong cuộc sống.

Theo HoaDaVietNam