Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở người cao tuổi

Bệnh trĩ ngoại gây ra rất nhiều sự phiền toái đối với người bệnh, nhất là với những người cao tuổi. Bệnh trĩ không thể tự hết, đo đó nếu để càng lâu không chữa trị thì bệnh sẽ càng một nặng hơn và tất nhiên khó tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở người cao tuổi bắt nguồn do đâu?

Bệnh trĩ ngoại được lý giải là sự phồng to của các búi trĩ, có màu sẫm, xơ cứng do các đám rối tĩnh mạch bị căng giãn và gấp khúc tạo nên. Sau một thời gian ngắn, các búi trĩ thường lòi hẳn ra ngoài hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở người cao tuổi

Khi đã lớn tuổi thì thông thường người ta sẽ hạn chế ăn nhiều, thêm vào đó với một số người có thói quen rất ít ăn rau, ngại ăn canh và không dám uống nhiều nước vì sợ phải đi tiểu nhiều, nhất là những người đang gặp khó khăn trong việc vận động hay ở những nơi có khí hậu lạnh… Đây cũng chính là những lý do dễ dàng dẫn tới bệnh táo bón. Trường hợp kéo dài có nguy cơ rất cao mắc phải bệnh trĩ, trong đó có cả bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở người cao tuổi

Táo bón khiến cho người cao tuổi trong lúc đi đại tiện phải ngồi lâu và cố gắng rặn nhiều hơn, tình trạng này cứ liên tục lặp đi lặp lại và duy trì trong suốt khoảng thời gian dài sẽ gây ra bệnh trĩ ngoại. Với những người bị thừa cân, béo phì, lười vận động hoặc khả năng vận động khó khăn cũng là một trong các đối tượng tiềm năng của bệnh trĩ ngoại.

Điều này cũng không quá khó hiểu, bởi vì khi hoạt động thể chất bị suy giảm sẽ tác động đến việc lưu thông của hệ tuần hoàn hình thành nên khối tụ máu cục bộ hoặc mao mạch ở những khu vực bị ảnh hưởng thường xuyên đặc biệt là mao mạch ở vùng hậu môn sẽ phồng to và gây bệnh trĩ ngoại.

Ngoài ra, những người có thói quen ăn các loại thức ăn có tính cay, nóng, uống nhiều bia, rượu và sử dụng nhiều các loại chất kích thích cũng tạo ra cơ hội rất thuận lợi để bệnh trĩ phát triển. Chính những thói quen xấu này là một trong các nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở người cao tuổi.

Lời khuyên từ các thầy thuốc danh tiếng:

Thật ra việc phòng tránh bệnh trĩ ngoại hay ít nhất để kiểm soát không để bệnh trở nên nặng thêm hoàn toàn là điều không khó. Những người cao tuổi nên tăng cường bổ sung trong bữa ăn nhiều loại rau xanh giàu chất xơ, các loại trái cây hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt như khoai lang, chuối,…. Mỗi ngày cần lưu ý uống đủ lượng nước từ 1,5 – 2,0 lít.

Người cao tuổi nên chú ý uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

Tùy theo thể trạng và tình hình sức khỏe hiện tại nên có các bài tập vận động cơ thể theo nhiều hình thức khác nhau như chạy bộ, đi bộ nhẹ nhàng, bơi lậu, dưỡng sinh… Tốt nhất nên sớm từ bỏ thói quen ngồi lâu khi đi đại tiện và hạn chế tối đa việc ăn, uống có các loại chất có tính kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Với những dòng chia sẻ trên đây của Hoa Đà Việt Nam, hy vọng các bác cao tuổi hay người thân đã có cái nhìn rõ ràng hơn về các nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở người cao tuổi và qua đó có thể phòng tránh hiệu quả nhất với căn bệnh mang đến vô số những bất tiện khó nói này.

Có Thể Bạn Quan Tâm

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay