Những nguyên nhân nguy hiểm gây đau cột sống thắt lưng bạn nên biết!

Đau cột sống thắt lưng là hội chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi và có thể chuyển từ cấp tính sang mạn tính nếu không được điều trị kịp thời. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng, từ những nguyên nhân có thể dễ dàng điều trị đến những nguyên nhân rất nguy hiểm cho người bệnh. Hoadavietnam.com mời các bạn theo dõi dưới đây.

nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng,cách chữa bệnh đau lưng

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng là do đâu?

Những nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng lành tính phổ biến chiếm 90% trường hợp người bệnh và có chuyển biến bệnh lành tính. bao gồm:

  • Cơ và dây chằng cạnh cột sống bị căng giản quá mức
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trượt thân đốt sống dẫn đến dị dạng thân đốt sống,..
  • Loãng xương nguyên phát

nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng,cách chữa bệnh đau lưng

Những nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng mãn tính không thể chữa dứt điểm chiếm 10% bệnh nhân còn lại bao gồm:

  • Các dạng viêm cột sống: Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương,…
  • Tổn thương cột sống do nhiễm khuẩn dẫn đến viêm đĩa đệm cột sống hoặc tổn thương cột sống do chấn thương.
  • Do ung thư hoặc các vấn đề từ các bộ phận khác như: Sỏi thận, loét hành tá tràng, u xơ tuyến tiền liệt,…

nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng,cách chữa bệnh đau lưng

Triệu chứng của từng nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng

  • Triệu chứng đau cột sống thắt lưng do giãn cơ và dây chằng: Đau lưng xuất hiện khi bạn vận động sai tư thế, mang bê vật nặng, rung xóc do đi xe đường dài, nhiễm lạnh hoặc thực hiện một động tác đột ngột. Đau dạng này thường kèm theo các cơ cạnh cột sống sẽ bị co cứng cùng với khi ấn vào các mỏm cột sống sẽ nhận biết được đau ở đâu.
  • Triệu trứng đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm: Người bệnh đau lan từ cột sống thắt lưng xuống mông, phía sau ngoài đùi, mặt trước bên cẳng chân, mắt cá ngoài, qua mu chân tới ngón chân. Đôi khi có rối loạn cảm giác nông: cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm… Ngoài ra, trường hợp có chèn ép nặng, người bệnh có thể có rối loạn cơ tròn. Phản xạ gân xương chi dưới thường giảm hoặc mất, có thể có teo cơ đùi và cẳng chân nếu đau kéo dài.

nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng,cách chữa bệnh đau lưng

  • Triệu chứng của nguyên nhân đau cột sống thắt lưng do ung thư: Đau cột sống kèm theo sốt, dấu hiệu nhiễm khuẩn; gầy, sút cân nhanh, đau ngày càng tăng, các thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng.
  • Triệu trứng đau cột sống thắt lưng do căng thẳng tâm lý: Các cơn đau thắt lưng xuất hiện xuất hiện sau các stress do áp lực của tâm lý hoặc công việc hoặc gánh nặng gia đinh, chuyển biến thành đau thắt lưng mạn tính dai dẳng. Tốt nhất nên đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân bệnh trước khi nghĩ đến nguyên nhân này.

Trên dây là các nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng phổ biến thường gặp. Tùy theo dấu hiệu đau đớn của mình mà bạn nên đến cơ sở y tế để chuẩn đoán và chữa trị kiệp thời. Chân thành chúc sức khỏe!

nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng,cách chữa bệnh đau lưng