Tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa thoái hóa khớp

 

Các bài tập thể dục có thể giữ cho sụn khỏe mạnh, tăng cường sụn và làm giảm nguy cơ viêm xương khớp. Tuy nhiên, một số cách tập thể dục cũng có thể đẩy nhanh sự xuống cấp của sụn và dẫn đến sự phát triển bệnh thoái hóa khớp. Vì vậy tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa thoái hóa khớp là rất quan trọng.

Tìm hiểu bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là dạng phổ biến nhất của thoái hóa khớp, theo Viện nghiên cứu quốc gia về thoái hóa khớp và các bệnh ngoài da. Nó được gây ra bởi sự phân hủy dần các sụn trong khớp.

Hình ảnh sụn khớp bị thoái hóa
Hình ảnh sụn khớp bị thoái hóa

Sụn ​​là một vật liệu đàn hồi ở đầu các khớp xương và giúp xương di chuyển thuận lợi, cũng như cung cấp đệm cho các khớp. Khi sụn bị mòn, xương của bạn có thể chà xát với nhau và gây đau, cứng khớp, xuất hiện tiếng kêu và sưng khớp.

Tập thể dục giúp tăng cường sụn khớp

Tập thể dục dường như rất có lợi và có hại cho sụn nếu bạn tập nó không đúng cách. Hãy lưu ý rằng hoạt động có trọng lượng lên khớp giữ sụn khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng vào sụn, tăng hydrat hóa của sụn và tăng dịch khớp vào các khớp và mạch máu.

Theo các bác sĩ, tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa thoái hóa khớp bằng cách làm tăng sức mạnh của xương, cơ bắp và tính linh hoạt của khớp xương. Do đó có thể tăng cường các khớp và bảo vệ nó khỏi bị hư hại. Trong thực tế, tập thể dục vừa phải thậm chí có thể tăng cường sụn tự nhiên.

Tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa thoái hóa khớp
Tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa thoái hóa khớp

Tuy nhiên, một số bài tập thể dục quá sức cũng có thể đẩy nhanh sự tiến triển thoái hóa sụn. Thiệt hại cho sụn có thể gây ra các tế bào sụn giải phóng các tế bào viêm và enzym phá vỡ sụn.

Tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa thoái hóa khớp

Các chuyên gia nói rằng tập thể dục điều độ có thể cải thiện chất lượng của sụn ở những người có nguy cơ cao phát triển bệnh thoái hóa khớp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tham gia vào tập thể dục điều độ ba lần một tuần, mỗi lần một giờ cho thấy sự gia tăng chất glycosaminoglycan trong sụn cũng như sự gia tăng mức độ hoạt động.

Glycosaminoglycan là một carbohydrate tìm thấy trong sụn mà góp phần vào tính chất đàn hồi và đệm của sụn.

Các yếu tố rủi ro khi tập thể dục không đúng cách

Các hoạt động được lặp đi lặp lại, ảnh hưởng cao hoặc liên quan đến xoắn khớp có thể đẩy nhanh sự xuống cấp của sụn, theo các chuyên gia về xương khớp.

Các môn thể thao ảnh hưởng xấu tới bệnh thoái hóa khớp
Các môn thể thao ảnh hưởng xấu tới bệnh thoái hóa khớp

Bóng rổ, bóng đá, bóng bầu dục và bóng chày có nguy cơ lớn nhất gây thiệt hại các khớp.

Yếu tố nguy cơ khác bao gồm: độ tuổi lớn hơn 40; nữ giới; béo phì; lười tập thể dục và nghề nghiệp với các hoạt động lặp đi lặp lại.

Phòng ngừa thoái hóa khớp

Trong khi thoái hóa khớp hoàn toàn có thể tránh khỏi bằng cách:

  • Nên tránh các hoạt động được lặp đi lặp lại, quá mạnh hoặc liên quan đến xoắn khớp để làm chậm sự tiến triển của tổn thương sụn.
  • Tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa thoái hóa khớp rất hiệu quả.
  • Bạn cũng nên giảm cân nếu bạn bị béo phì để giảm lượng căng thẳng trên các khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *