Vật lý trị liệu trị đau thần kinh tọa có hiệu quả không?

Máy trị liệu kéo giãn cột sống DTS giúp cải thiện đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống

Bệnh lý về cơ xương khớp, trong đó có đau thần kinh tọa đang là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh cao, không chỉ ở đối tượng bệnh nhân cao tuổi mà đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Để điều trị căn bệnh này, ngoài việc dùng thuốc tây hay phẫu thuật, vật lý trị liệu cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy thực chất vật lý trị liệu đau thần kinh tọa là gì, cách tiến hành ra sao? Cùng tham khảo qua bài viết này để biết rõ hơn bạn nhé!

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa là gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh bằng cách tạo ra các tác nhân vật lý tác động vào vùng tổn thương nhằm giảm cảm giác đau đớn, cải thiện khả năng vận động, tăng cường lưu thông máu, giải phóng thần kinh bị chèn ép. Đồng thời, phương pháp này còn giúp tạo điều kiện cho việc trao đổi dinh dưỡng, thúc đẩy khả năng phục hồi cơ thể một cách tự nhiên.

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa được nghiên cứu bởi các chuyên gia y tế
Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa được nghiên cứu bởi các chuyên gia y tế

Các bài tập vật lý trị liệu được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia y tế vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh lại vừa có thể tác động trực tiếp và điều trị đến tận gốc rễ của bệnh. Nhờ đó, đây là phương pháp điều trị nhanh chóng và có khả năng làm tăng độ linh hoạt cho hệ thống xương khớp, cột sống. Tùy theo tình trạng bệnh, mức độ tổn thương của dây thần kinh tọa mà các bác sĩ vật lý trị liệu sẽ phân nhóm bài tập phù hợp cho từng người bệnh có thể tập tại nhà hoặc tập cùng với chuyên viên.

Các chương trình điều trị vật lý trị liệu

Ở mức độ nhẹ, những cơn đau thần kinh tọa có thể khỏi bằng cách dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu những cơn đau kéo dài, không dứt, gây khó khăn vận động, bạn có thể lựa chọn một trong các biện pháp trị liệu dưới đây để kết hợp điều trị:

Bài tập kéo giãn cột sống

Bài tập kéo giãn cột sống giúp cải thiện các cơn đau thần kinh tọa
Bài tập kéo giãn cột sống giúp cải thiện các cơn đau thần kinh tọa

Kéo giãn cột sống là bài tập chữa đau thần kinh tọa rất phổ biến và được nhiều người áp dụng thành công. Bằng cách thực hiện các động tác kéo giãn đốt sống, tạo áp lực âm trong khoang gian đốt sống, cải thiện khả năng thẩm thấu, nuôi dưỡng đĩa đệm. Đồng thời phương pháp này còn giúp làm mềm cơ cạnh cột sống, giãn cơ và cải thiện các cơn đau thần kinh tọa.

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa chủ động

Điều trị đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu chủ động là phương pháp nắn chỉnh cột sống thắt lưng bằng tay. Theo đó, bằng cách thực hiện các động tác đẩy tách đốt sống kết hợp với làm mềm cơ cạnh sống và tập cột sống sẽ giúp làm cân xứng các cơ cạnh sống, làm đều đặn các đốt sống. Từ đó, góp phần tăng khả năng hồi phục cho đĩa đệm và cải thiện khả năng vận động.

Ngoài ra, phương pháp điều trị này cũng có thể được áp dụng kết hợp với các biện pháp khác để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị như: châm cứu, sử dụng sóng ngắn, điện xung, từ trường, lazer…

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa bị động

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa bị động là phương pháp điều trị bằng việc sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị chuyên dụng cụ thể như:

Máy trị liệu kéo giãn cột sống DTS giúp cải thiện đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống
Máy trị liệu kéo giãn cột sống DTS giúp cải thiện đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống

Máy kéo giãn cột sống DTS: Đây là thiết bị y khoa chuyên dụng giúp hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Khi điều trị, các bác sĩ chuyên khoa sẽ điều chỉnh lực kéo phù hợp để có được hiệu quả cao và thúc đẩy khả năng phục hồi các tổn thương ở dây thần kinh tọa.

Điện trị liệu: Là phương pháp tận dụng dòng điện tác động lên các dây thần kinh, tế bào, cơ gân… để giảm đau, tăng khả năng phục hồi. Một số dòng điện thường được sử dụng trong điều trị thần kinh tọa là: siêu âm, sóng xung kích, điện xung… công suất phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

Nhiệt trị liệu: Bằng cách sử dụng sức nóng của nhiệt năng để giảm đau, kích thích lưu thông máu, chống cứng cơ, thúc đẩy việc chuyển hóa dinh dưỡng và phục hồi các tổn thương trên dây thần kinh. Một số phương pháp dùng nhiệt trị liệu đau thần kinh tọa thường được sử dụng là chườm nóng, đèn hồng ngoại, sóng ngắn… Tuy vậy, các trường hợp đau thần kinh tọa cấp tính không nên sử dụng các phương pháp này.

Gợi ý phương pháp điều trị bằng thảo dược Hoa Đà – Toạ Cốt Thống:

Để đạt được tín hiệu chữa trị khả quan hơn, các bạn có thể tham khảo qua sản phẩm Thảo dược Toạ Cốt Thống – Một sản phẩm chuyên chữa bệnh Xương Khớp của nhà thuốc Hoa Đà Houston, Mỹ với tuổi đời hơn 50 năm.

Toạ Cốt Thống Hoa Đà

Toạ Cốt Thống đã chữa trị thành công cho hàng trăm nghìn bệnh nhân, sản phẩm rất nổi tiếng tại Mỹ, được kiều bào tin dùng và hiện đang bán chính hãng tại Việt Nam, độc quyền công ty TNHH Trí Tín phân phối.

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay