Sau đây là những cách để lây truyền viêm gan B, bạn đã biết hết?

Xin chào bác sĩ, mấy hôm trước tôi có dẫn bạn gái đi xét nghiệm, kết quả là cô ấy bị viêm gan B. Vậy xin bác sĩ cho tôi được biết viêm gan b lây qua đường nào, biểu hiện ra sao và cách phòng tránh?

Đào Hồng Khang (Củ Chi)

viêm gan B gây qua những đường nào và cách phòng tránh

Viêm gan B lây qua đường nào?

Biểu hiện của bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B là một loại virus hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Khi bị nhiễm virus viêm gan B, hầu như người bệnh không có biểu hiện gì cụ thể. Trong một số trường hợp ít gặp, người bệnh có biểu hiện như: chán ăn, mệt mỏi, có thể sợ mùi thức ăn, nhất là những thức ăn có chứa nhiều chất béo và chất đạm như thịt, trứng, cá, nhức mỏi toàn thân, nước tiểu có màu sẫm…

Nếu như người bệnh không được điều trị đúng, sẽ rất dễ bị chuyển thành bệnh viêm gan mãn tính, thậm chí có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan rất nguy hiểm.

viêm gan B gây qua những đường nào và cách phòng tránh

Hình ảnh virus viêm gan B

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B lây qua đường máu:

 • Người bị lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu này thường xảy ra trong một số trường hợp cụ thể như truyền máu, phẫu thuật nhưng nhiều nhất là tiêm chích ma tuý chung…
 • Ngoài ra, nếu như không để ý khi dùng chung đồ với những người mắc bệnh: dùng chung dao cạo râu, bàn chải có thể lây qua vết trầy xước, xăm hình hay xỏ lỗ tai bằng các vật dụng thiếu vệ sinh cũng có thể dễ dàng lây truyền virus viêm gan B.

viêm gan B gây qua những đường nào và cách phòng tránh

Viêm gan B lây qua đường nào

Lây truyền từ mẹ sang con:

 • Người phụ nữ khi mang thai nếu như bị nhiễm virus viêm gan B sẽ có thể truyền căn bệnh này sang bào thai của mình.
 • Chi tiết hơn, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng lây nhiễm chỉ là 1%. Người mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ sẽ tăng tỷ lệ này lên thành 10% và sẽ còn tăng cao khả năng lây nhiễm sang con lên đến 60-70% nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Tuy nhiên, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi từ người mẹ có thể lên tới mức cao nhất là 90% nếu như không có bất cứ biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

viêm gan B gây qua những đường nào và cách phòng tránh

Nên tiêm ngừa nếu như chưa có miễn dịch

Lây truyền qua đường tình dục:

 • Bệnh viêm gan B lây truyền qua việc sinh hoạt tình dục cùng giới hay khác giới.

Phòng bệnh viêm gan B

 • Tiêm phòng viêm gan B khi chưa có miễn dịch với virus viêm gan B. Trong trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan siêu vi B, trẻ sơ sinh phải được tiêm huyết thanh loại đặc trị chống virus siêu vi B ngay trong phòng sinh.
 • Đối với những người bị viêm gan B mãn tính, khi chưa được chỉ định điều trị, cần phải theo dõi thường xuyên, cụ thể là cứ 3 đến 6 tháng một lần, người bệnh phải đến cơ sở y tế để xét nghiệm và siêu âm gan.

viêm gan B gây qua những đường nào và cách phòng tránh

Nên thường xuyên theo dõi sức khoẻ của gan

 • Tuyệt đối không dùng chung các vật dụng cá nhân với người có nhiễm virus viêm gan B như là dao cạo râu hay bàn chải đánh răng….
 • Không nên xăm mắt, môi… ở những cơ sở không cho thấy sự đảm bảo an toàn.
 • Trước khi kết hôn, nên đi xét nghiệm nếu như một trong hai người vợ hoặc chồng bị nhiễm virus viêm gan B trong khi người kia chưa có miễn dịch thì cần phải đi tiêm phòng trước khi kết hôn.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi điều trị viêm gan b mãn tính bằng thảo dược thiên nhiên

Nếu bạn có những biểu hiện trên hoặc bị lây bệnh viêm gan B bằng các đường trên, nên đi khám ngay và có cách chữa bệnh hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách trị bệnh bằng Thảo dược đặc trị viêm gan Doctor Lê bằng cách nhấn vào hình ảnh bên dưới nhé!

Thảo dược đặc trị bệnh gan Doctor Lê
Bệnh gan
Thảo dược đặc trị bệnh gan Doctor Lê giúp phục hồi các tế bào gan bị hư tổn, giảm dần lượng virut trong gan đến khi ổn định, đào thải dần độc tố trong gan và phục hồi các chức năng của gan.

Cam kết hoàn tiền 100%, nếu không thuyên giảm sau khi dùng Thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gan Doctor Lê

Xem ngay nào