Bệnh xơ gan có lây không và lây qua đường nào?

Hỏi: Chồng tôi vừa đi khám và được chẩn đoán là xơ gan độ 2. Tôi rất lo lắng cho bệnh tình của chồng bởi tôi được biết bệnh này chưa có thuốc trị triệt để. Nhưng điều tôi lo lắng hơn cả là các con của tôi cũng có nguy cơ bị bệnh. Vậy xin hỏi bệnh xơ gan có lây không và lây qua đường nào, xơ gan có chữa được không? Xin nhờ chuyên gia giải đáp. (Hoàng Lan – Hà Nội)

Chuyên gia tư vấn:

Chào bạn!

Trước hết xin được giải thích rằng xơ gan là hậu quả do lá gan bị tổn thương kéo dài. Điều đó có nghĩa là trước khi bị biến chứng xơ gan, người bệnh có thể đã mắc phải bệnh viêm gan virus (nhất là viêm gan virus B, C) hoặc viêm gan do bia rượu hay tiếp xúc lâu ngày với hóa chất, thuốc tây, thực phẩm bẩn. Những bệnh lý gan mật này lại không được phát hiện kịp thời, chữa trị triệt để khiến các tế bào gan tổn thương dần dần bị xơ hóa và tiến triển thành xơ gan.

Vì thế, để trả lời câu hỏi bệnh xơ gan có lây không, chuyên gia sẽ giải đáp với bạn như sau: xơ gan không phải là bệnh có thể dễ dàng lây lan từ người sang người mà phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên nhân gây bệnh kể trên. Cụ thể như sau:

  • Nếu như trường hợp của chồng bạn xơ gan với nguyên nhân là do uống rượu bia thường xuyên, tiếp xúc lâu dài với thuốc tây, thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại dài ngày thì bệnh xơ gan hoàn toàn không lây nhiễm cho người khác.
  • Nếu như trường hợp của chồng bạn là do bị viêm gan virus (đặc biệt là virus B, C) thì nguy cơ lây nhiễm cho người khác qua tiếp xúc với đường máu là rất cao. Khi người thân bị nhiễm virus viêm gan từ người bệnh xơ gan thì khả năng tiến triển thành viêm gan virus mạn tính và nguy cơ xơ gan là rất cao.

Hiện tại, chuyên gia không biết chồng bạn bị xơ gan từ nguyên nhân gì nên không kết luận được bệnh xơ gan có lây không trong trường hợp của chồng bạn.

xơ gan có lây không

Nếu người bệnh xơ gan do viêm gan virus thì nguy cơ người thân bị nhiễm bệnh là rất cao

Còn để giải đáp câu hỏi bệnh xơ gan lây qua đường nào thì dựa vào các nguyên nhân trên, bạn hoàn toàn có thể suy luận được. Cụ thể là với trường hợp bị xơ gan do biến chứng từ viêm gan virus B, C thì virus sẽ lây qua các con đường máu, quan hệ tình dục không an toàn. Khi bị nhiễm virus viêm gan từ người bệnh xơ gan thì tỷ lệ viêm gan virus và biến chứng thành xơ gan là rất cao. Vì thế, nếu chồng của bạn đang mắc viêm gan virus thì bạn cần phòng tránh lây nhiễm bằng cách không dùng chung các đồ cá nhân dễ gây trầy xước như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng, tránh tiếp xúc với vết thương hở.

Ngoài ra, dù là từ nguyên nhân nào ở trên thì bệnh xơ gan không lây qua đường hô hấp, ăn uống. Vì thế, người nhà không nên cách ly, xa lánh người bệnh, cho ăn riêng, uống riêng. Từ đó sẽ khiến người bệnh xơ gan mặc cảm, dễ có tâm lý tiêu cực khiến bệnh tiến triển xấu đi.

Nên xem:

Bệnh xơ gan không lây dễ dàng nên bạn có thể an tâm chăm sóc chồng để giúp chồng duy trì sức khỏe và nâng cao thể trạng bằng các thói quen lành mạnh trong chế độ ăn uống (từ bỏ hoàn toàn rượu bia, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế tối đa đồ cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, đồ khó tiêu, đồ chế biến sẵn…), nên nghỉ ngơi nhiều, làm việc nhẹ nhàng để tránh tăng gánh nặng cho gan trong thời kỳ dieu tri xo gan. Vì thế xơ gan có lây không? được chuyên gia trả lời rằng chắc chắn không lây lan trong quá trình sinh hoạt tiếp xúc hàng ngày.

xo gan co lay khong

Cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng mình giúp chống xơ gan tiến triển

Với trường hợp của chồng bạn, vì chức năng của gan bị xơ lúc này đã suy giảm nên bạn có thể tham khảo cho chồng sử dụng các sản phẩm từ thảo dược đã được nghiên cứu kỹ lưỡng chứng minh công dụng tăng cường chức năng gan, bảo vệ các tế bào gan chưa bị xơ hóa, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể như Cà gai leo, Mật nhân. Cà gai leo là cây thuốc duy nhất đến nay được Viện Dược liệu Trung ương chứng minh có tác dụng chặn đứng xơ gan tiến triển và giảm mức độ xơ gan thông qua việc ức chế tạo thành các sợi collagen trong tế bào gan bệnh án xơ gan. Cùng với đó, Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất đã được bào chế thành dạng viên nén và kiểu chứng lâm sàng mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B mạn tính thể hoạt động, ghi nhận nhiều trường hợp đã âm tính với virus, từ đó phòng ngừa biến chứng xơ gan hiệu quả. Còn Mật nhân là vị thuốc được nghiên cứu giúp làm tăng miễn dịch mạnh, tăng sự tái tạo của tế bào gan, làm chậm quá trình hưu biến của gan.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BỆNH NGAY

HoaDaVietNam sẽ liên hệ lại ngay cho bạn trong thời gian sớm nhất!