Chia sẻ và giải đáp về câu hỏi: Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Nhiều người khi mới biết mình bị bệnh trĩ thường rất hoang mang không biết thật sự liệu bệnh trĩ có nguy hiểm không? Trong bài viết hôm nay, hãy cũng tìm hiểu một cách rõ ràng hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này nhé!

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

bệnh trĩ có nguy hiểm không

Cần phải nhấn mạnh rằng bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời hoàn toàn có khả năng gây ra các biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Một số biến chứng điển hình của bệnh trĩ có thể kể đến như:

1. Dù chỉ là những sinh hoạt đơn giản hàng ngày đều bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, hệ thần kinh bị ức chế, lâu dài có nguy cơ dẫn tới hội chứng rối loạn thần kinh.

2. Khi búi trĩ hình thành với kích thước lớn rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu, mất máu cấp do thành tĩnh mạch hậu môn bị nứt vỡ trong quá trình người bệnh đi đại tiện.

3. Khu vực bị trĩ thường xuyên trong trạng thái ẩm ướt nên dễ gây viêm loét, trường hợp nặng nhất là hoại tử và có thể kèm theo cả tình trạng nhiễm trùng máu.

4. Hiện tượng rò hậu môn khiến người bệnh gặp vô số phiền toái khi giao tiếp, chất thải lúc này liên tục bị rỏ rỉ ra khỏi hậu môn một cách không thể kiểm soát, hết sức khó chịu.

Hầu hết các trường hợp khi bệnh trĩ mới chỉ ở vào mức độ nhẹ, người bệnh thường sẽ không bị ảnh hưởng gì đáng kể, nhưng nếu tiếp tục chủ quan và để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, các triệu chứng của bệnh sẽ bộc lộ rõ ràng hơn và mức độ nguy hiểm cũng tăng dần lên.

Y học đã có những ghi nhận bệnh nhân trĩ do chậm trễ trong quá trình điều trị dẫn đến hiện tượng chảy máu cấp, thậm chí tử vong do ung thư hậu môn. Bệnh trĩ sẽ không loại trừ bất cứ một ai trong chúng ta, vì vậy tốt nhất đừng nên chủ quan vì trước những nguy cơ tiềm ẩn mắc phải căn bệnh này.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không theo trả lời từ các chuyên gia hàng đầu khoa hậu môn và trực tràng cho biết, giai đoạn điều trị bệnh trĩ dễ dàng nhất là khi bệnh vẫn còn nhẹ (độ 1 và độ 2). Điều quyết định là người bệnh ngay từ thời điểm này cần dứt khoát điều trị ngay, đồng thời tránh để bệnh có cơ hội tái phát. Có thể sử dụng một số loại thuốc thảo được Đông y lành tính kết hợp cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để búi trĩ dần co nhỏ lại từ đó đẩy lui được bệnh.

Chữa bệnh trĩ theo cách tự nhiên

Cách chữa bệnh trĩ tốt nhất chính là không để bệnh trĩ có cơ hội xuất hiện. Mỗi người cần sớm thay đổi chế độ ăn của mình lành mạnh hơn: tích cực bổ sung các loại rau xanh cùng với những loại rau, trái cây có tác dụng nhuận tràng như chuối, mồng tơi…; với người trưởng thành cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Không được để cho tình trạng táo bón kéo dài, vì đây chính là nguyên nhân số 1 gây bệnh trĩ.

Những người thường có thói quen ăn nhiều các loại thực phẩm có tính cay nóng như ớt, tiêu; thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia… cần nhanh chóng từ bỏ thói quen này và thay thế bằng các loại thực phẩm như đã nêu ở trên. Kể cả khi đã điều trị khỏi bệnh trĩ thì cũng không nên tự cho mình suy nghĩ “có thể mặc sức ăn uống thoải mái”. Nếu để bệnh trĩ tái đi tái lại nhiều lần thì những lần sau tình trạng bệnh sẽ càng phức tạp hơn và khó chữa hơn so với lần trước.

Phẫu thuật cắt búi trĩ thường khó tránh khỏi đau đớn, đồng thời người bệnh cũng cần phải có thời gian dài để phục hồi sau phẫu thuật và một tỷ lệ rủi ro nhất định có thể gặp phải như cơ vòng hậu môn bị hư hỏng, hẹp hay rò hậu môn… Hơn nữa kể cả khi đã phẫu thuật thành công thì không phải búi trĩ sẽ mãi mãi không “mọc” ra nữa, chỉ cần chủ quan trong việc ăn uống và sinh hoạt bệnh trĩ hoàn toàn có thể xuất hiện trở lại chỉ sau thời gian ngắn.

Phẫu thuật cắt búi trĩ thường khá là đau đớn

Lời khuyên của bác sĩ

Cốt lõi của bệnh trĩ xuất phát từ nguyên nhân là do tỳ vị hư yếu và việc sử dụng một số loại thuốc lúc đầu chỉ có thể mang lại công dụng điều trị các triệu chứng bên ngoài như chảy máu, đau viêm… chứ không điều trị được từ tận căn nguyên gây bệnh. Người bệnh có thể tìm hiểu về bài thuốc Thăng Trĩ Tán Thống của nhà thuốc Vạn Xuân Đường, có tác dụng bổ tỳ vị, chữa bệnh trĩ rất tốt đã được Bộ Y Tế chứng nhận, kết hợp cùng với một chế độ ăn uống và sinh hoạt thật điều độ người bệnh sẽ không còn phải lo nghĩ về câu hỏi bệnh trĩ có nguy hiểm không nữa. T

hế nhưng, những người bệnh vẫn tuyệt đối không được chủ quan để bệnh trĩ tái phát vì sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng nặng nề khó có thể lường trước hết được.

 Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – Phân loại bệnh trĩ

Gợi Ý Thuốc Hay Cho Người Bệnh Trĩ

Có Thể Bạn Quan Tâm

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay