Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – Phân loại bệnh trĩ

Trĩ là căn bệnh phổ biến đến mức người xưa đã từng có câu nói “Thập nhân cửu trĩ” được hiểu là 10 người trong thiên hạ thì 9 người bị trĩ. Nhiều người thường thắc mắc bệnh trĩ là gì và tại sao lại mắc phải căn bệnh này, một phần có lẽ bởi vì bệnh trĩ không gây đe doạ trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng các triệu chứng của nó thì vô cùng khó chịu chẳng hạn như: ngứa, đau rát, chảy máu ở hậu môn và tiềm ẩn rủi ro tiến triển thành ung thư.

Bệnh trĩ là gì?

Các con số thống kê đã nói lên rằng trĩ chính là căn bệnh có số người mắc phải đứng đầu trong các bệnh lý ở vùng hậu môn và trực tràng. Bệnh trĩ được hình thành là do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch hậu môn gây nên.

Mặc dù chỉ là một bệnh lành tính nhưng vì xảy ra ở vùng kính nên người bệnh gặp khá nhiều khó khăn trong việc khám chữa. Phần lớn các bệnh nhân đều rất ngại phải đi khám vùng kín và chỉ cho đến khi những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ chuyển biến ngày càng nặng, gây ảnh hưởng thật sự nghiêm trọng đến cả sinh hoạt lẫn công việc hàng ngày thì lúc này mới chịu đi khám.

Các nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ

Tình trạng suy yếu của thành tĩnh mạch nếu được kết hợp thêm với những yếu tố thuận lợi sau đây chính là nguyên nhân bệnh trĩ phát triển một cách nhanh:

– Bệnh viêm đại tràng mạn tính, táo bón kéo dài không điều trị triệt buộc người bệnh phải dùng sức rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện.


– Sự tăng áp lực ở xoang bụng do ảnh hưởng của việc lao động nặng hoặc ho do bị viêm phế quản mạn tính.


– Tính chất công việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu một chỗ trong suốt cả ngày dài.

– Thời kì mang thai tử cung của người mẹ sẽ lớn dần, chèn ép các tĩnh mạch trĩ và gây nên hiện tượng ứ đọng máu trong tĩnh mạch.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Hai triệu chứng nổi bật nhất của bệnh trĩ, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra đó là chảy máu hậu môn và sa búi trĩ.

– Triệu chứng chảy máu thường có phần kín đáo hơn. Người bệnh có thể phát hiện thấy có máu dính trên giấy chùi sau khi đại tiện. Trong các trường hợp khi bệnh đã chuyển biến nặng hơn, máu có thể phun thành tia hay nhỏ từng giọt, cũng có một số trường hợp đại tiến thấy máu ra thành từng cục là bởi vì lượng máu chảy ra không đi hết ra ngoài mà còn đọng lại bên trong trực tràng.

Xuất hiện máu lẫn trong phân hay trên giấy chùi là dấu hiệu của bệnh trĩ

– Hiện tượng sa búi trĩ thông thường sẽ xảy ra một thời gian sau khi xuất hiện tình trạng chảy máu hậu môn. Thời gian đầu, búi trĩ sa ra ngoài có thể tự động co rút lên được sau khi đại tiện, nhưng nếu không nhanh chóng tìm được bài thuốc trị trĩ hiệu quả thì sau đó búi trĩ sẽ không thể tự co lên được nữa mà người bệnh phải tự dùng tay để nhét vào. Tiếp tục để bệnh có thời gian phát triển, búi trĩ to dần lên và nằm luôn ở phía ngoài hậu môn.

Bên cạnh 2 triệu chứng chính kể trên, người bệnh còn có thể cảm nhận được các dấu hiệu khác của bệnh như đại tiện khó, kèm theo đó là hậu môn ướt, ngứa và đau rát thường xuyên.

Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ được thường được chia làm 3 loại với 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại, ngoài ra còn có trĩ hỗn hợp.

bệnh trĩ là gì

Hình minh hoạ bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Đặc điểm của bệnh trĩ nội:

– Vị trí xuất hiện của búi trĩ ở phía trên đường lược.

– Bề mặt được tạo thành bởi lớp niêm mạc của ống hậu môn. 


– Không có sự hiện diện của các dây thần kinh cảm giác. – Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ:

Độ 1: Giai đoạn búi trĩ mới hình thành với biểu hiện đầu tiên là chảy máu hậu môn.

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng có thể tự co lên.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài với mức độ nặng hơn và phải tự dùng tay để đẩy vào.

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài kể cả cố gắng dùng tay cũng không thể đẩy lên được, dễ dẫn đến tình trạng hoại tử do búi trĩ bị thắt nghẹt.

Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại:

– Vị trí xuất hiện của búi trĩ phía bên dưới đường lược.

– Bề mặt được tạo thành từ những lớp biểu mô lát tầng. 


– Có sự hiện diện của các dây thần kinh cảm giác. 


– Biểu hiện đau rát, có mẩu da thừa lòi ra khỏi hậu môn.

Trường hợp khi có dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nặng thì cần nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 Những cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà hiệu quả và dễ thực hiện

Gợi Ý Thuốc Điều Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả

Có Thể Bạn Quan Tâm

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay