Cảnh giác với các nguyên nhân bệnh trĩ không thể xem thường

Bệnh trĩ đang trở thành căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, bạn đã biết gì về nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân bệnh trĩ trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân bệnh trĩ do táo bón lâu ngày

Táo bón lâu ngày được xem là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ. Khi mắc phải táo bón, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó khăn trong mỗi lần đi đại tiện. Bởi phải dùng sức để rặn phân ra ngòai cho nên không chỉ vùng chậu mà cả vùng hậu môn trực tràng cũng phải gánh một áp lực rất lớn.

Vì thế cho nên khiến các chùm tĩnh mạch buộc phải giãn nở một cách đột ngột và đó cũng là nguyên nhân gây nên tổn thương hậu môn. Tình trạng này cứ liên tiếp kéo dài sẽ là khiến bệnh trĩ xuất hiện.

Táo bón là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng

Khi không cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày kết hợp với việc bổ sung chế độ ăn uống mất cân bằng, ít chất xơ sẽ khiến cho phân bị cứng lại. Không những thế, nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo quá cao hay sử dụng nhiều chất kích thích, ăn đồ cay nóng… có thể gây rối loạn tiêu hóa và đó cũng trở thành nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

nguyên nhân bệnh trĩ

Căng thẳng và lười vận động

Một nguyên nhân bệnh trĩ khác mà nhiều không thường nghĩ đến đó là do sự căng thẳng. Có thể nói trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người đang phải chịu đựng những áp lực rất lớn, từ công việc, gia đình cho đến các áp lực từ cả xã hội. Việc phải chịu quá nhiều những tác động này sẽ làm cho các cơ quan thiếu đi sự phối kết hợp nhịp nhàng, buộc cơ thể phải căng mình lên gồng gánh tình trạng bất thường. Chính yếu tố kể trên đã tạo điều kiện không thể tốt hơn cho bệnh trĩ xuất hiện.

Bên cạnh đó việc lười vận động do đặc thù công việc như phải đứng lâu hay ngồi nhiều cũng làm cho quá trình bài tiết kém đi, việc lưu thông khí huyết trì trệ. Nếu để tình trạng này kéo dài, lâu dần có thể gây nên bệnh trĩ.

Căng thẳng kéo dài tạo điều kiện cho bệnh trĩ xuất hiện

Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ

Chúng ta đều biết, hậu môn là cửa để thải chất thải ra ngòai. Vì vậy, nếu không vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, khiến hậu môn dễ bị tổn thương. Đây cũng là môi trường thuận lợi và là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

Hy vọng thông qua bài viết được Hoa Đà Việt Nam chia sẻ hôm nay, phần nào đã giúp bạn nắm rõ được các nguyên nhân bệnh trĩ, để từ đó trong cuộc sống hàng ngày, có những thay đổi tích cực trong sinh hoạt, lối sống, chế độ ăn uống, tập luyện và có thể ngăn ngừa bệnh trĩ xuất hiện một cách hiệu quả nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay