4 Cách điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng hiểu quả

Khi cơn đau thắt lưng tấn công bạn bất ngờ thì đó là chỉ đau lưng cấp tính và chúng sẽ tự khỏi sau từ 2 ngày đến một tuần. Tuy nhiên, các cơn đau lưng này nếu không được chữa kịp thời thì chúng có thể sẽ bám chặt không buông và hành hạ bạn theo năm tháng. Vậy, phải làm thế nào khi bị đau lưng? Cùng tìm hiểu cách điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng trong bài viết dưới đây.

Cách chữa bệnh đau cột sống thăt lưng hiệu quả

Để chữa đau lưng do vấn đề cột sống hiệu quả, bạn cần kết hợp dùng thuốc điều trị với chế độ luyện tập và chế độ ăn uống hợp lý, cụ thể như sau:

#1. Tránh các tư thế gây đau thắt lưng

Khi bị thắt lưng, đầu tiên bạn cần tránh các động tác gây đau lưng như mang vác vặt nặng, vận động sai tư thế, ngồi ì một chỗ ít vận động,… để tránh cho tình trạng đau lưng càng trở nặng hơn. Bên cạnh đó, cơn đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên nguy hiểm hơn nữa nếu đĩa đệm bị phòng lên hoặc vỡ, chèn ép dây thần kinh và khiến cơn đâu ở mông chân trở nặng, hạn chế khả năng vận động của chân. Vì vậy, bạn cần chăm sóc cẩn thận vùng lưng đau của mình.

cach dieu tri benh dau cot song that lung 1

#2. Luyện tập mỗi ngày điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng

Yoga: Yoga rất hiệu quả trong điều trị đau lưng và tốt cho cơ thể. Yoga là một phương pháp toàn diện tác động đến toàn bộ cơ thể để chống lại và điều trị đau lưng. Việc cải thiện sức mạnh của toàn bộ cơ thể là rất cần thiết vì đau lưng không chỉ gây ra bởi các vấn đề ở lưng mà còn các bộ phận khác như hông, chân. Đối với đau lưng do thoát vị đĩa đệm cần có sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi tập luyện.

Bơi lội: Bơi lội hỗ trợ điều trị đau lưng rất hiệu quả. Khi bơi, hầu như các khớp ở chân và cột sống không chịu tác động của trọng lượng cơ thể. Chức năng hệ thống tim mạch và hô hấp được củng cố, phát triển sức bền chung mà không ảnh hưởng đến các khớp. Hơn nữa, trong quá trình tập bơi, các nhóm cơ lưng được củng cố, các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn, có thể kìm chế và giảm quá trình thoái hóa ở các khớp, giảm tần suất tái phát của bệnh.

cách đều trị bệnh đau cột sống thắt lưng 2

#3. Chế độ ăn uống điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng

Người bệnh đau lưng nên ăn: Khi bị đau lưng, nên bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đặc biệt là canxi và omega 3. Những chất này có nhiều trong cá và các loại rau củ quả có màu sậm. Có thể ăn nhiều các loại hạt ngũ cóc và hạt dinh dưỡng.

Không nên ăn: Nên hạn chế ăn tinh bột và những loại củ quả giàu tinh bột. Hạn chế ăn đường, muối, và thức ăn nhanh. Không uống nước ngọt có gas, hay rượu bia.

cách điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng

#4. Cách  điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng bằng thuốc

Có thể dùng thuốc Tây y theo chỉ định của bác sĩ khi khám tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên đối với những trường hợp bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai hoặc thoái hóa cột sống cần dùng thuốc điều trị lâu dài thì bạn nên dùng thuốc Đông y sẽ tốt hơn, bởi thuốc Tây dùng thời gian dài thường kèm tác dụng phụ không tốt cho cơ thể như: Đau viêm dạ dày, suy thận hoặc tăng men gan.

Một loại thuốc Đông y có tác dụng điều trị các bệnh về cột sống hiệu quả mà hoadavietnam.com khuyên dùng là “thảo dược Tọa Cốt Thống” của Đông y sĩ Cảnh Thiên.