Khám phá cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất 2016

Đau lưng là bệnh mà ai cũng sẽ gặp phải ít nhất một lần trong đời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng nhưng có đến 90% là các trường hợp lành tính do đau cơ năng và có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, 10% còn lại lại là các bệnh nguy hiểm về cột sống. Dù tình trạng đau lưng thế nào cũng cần được chữa trị đúng cách và kịp thời. Cùng tìm hiểu cách điều trị bệnh đau lưng trong bài viết sau đây.

cách điều trị bệnh đau lưng

#1. Nhận biết bệnh đau lưng nguy hiểm

Trước khi áp dụng bất kỳ cách trị đau lưng nào, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để xem tình trạng bênh của mình có nghiêm trọng không. Tuy nhiên, đa phần đau lưng cấp là không nguy hiểm, vậy trong trường hợp nào, nhất thiết cần phải đến cơ sở y tế?  

  • Cơn đau lưng phía trên lan đến vai, tay, vùng thắt lưng thì dưới thì lan đến mông, đùi chân
  • Có cảm giác tê, kim châm hay đau nhói ở  chân
  • Có cảm giác yếu chân và không thể đứng dậy trên bàn chân
  • Đau thắt lưng kèm đau vùng bụng dưới, đặt biệt là bụng dưới bên phải (viêm ruột thừa)
  • Đau lưng trên, kèm trên cột sống có đốt sống bị u, nhấn vào thấy đau nhói (lao cột sống)

cách điều trị bệnh đau lưng 3

Đối với trường hợp đau lưng kèm những triệu chứng ở 3 trường hợp đầu, có thể bạn đã bị các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm cột sống, gai hoặc thoái hóa khớp,..nên cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách điều trị đau lưng tốt nhất.

2. Cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả

  • Chăm sóc bản thân: Tránh các tư thế vận động không đúng đẫn đến đau lưng như mang vác vật nặng, vận động mạnh, ngồi, đứng sai tư thế,… Nếu bị thừa cân, béo phì nên giảm cân để giảm sức ép cho cơ lưng, hỗ trợ trị đau lưng tốt hơn
  • Tập yoga chữa đau lưng: Dành 15 – 30 phút tập yoga mỗi ngày giúp cơ lưng co giãn một cách nhẹ nhàng, xương khớp vận động linh hoạt hoạt hơn nhờ đó mà có tác dụng tốt trong việc giảm đau lưng.

cách điều trị bệnh đau lưng 5

  • Xoa bóp:  Xoa bóp cách tạo áp lực lên bàn tay đến xương và các mô xung quanh vùng lưng giúp cơ, gân giãn ra, máu huyết lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, cách điều trị đau lưng bằng xoa bóp không phải ai cũng phù hợp, nó rất hiệu quả với những người bị đau lưng do căng cơ, co cơ nhưng nếu bệnh nhân có khối u nhiễm trùng và gãy xương thì không hiệu quả và có thể gây nguy hiểm.
  • Bên cạnh đó, Châm cứu, bấm huyệt cũng rât tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng.
  • Dùng thuốc: Để giảm đau hoặc xoa dịu các cơn đau tạm thời, bạn có thể dùng thuốc paracetamon hay naproxen.  Đối với cơn đau do các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai hoặc thoái hóa cột sống, có thể đùng thuốc Tây y theo toa, nhưng lưu nên lưu ý về tác dụng phụ. Ngoài ra sử dụng thảo dược Đông y cũng là một cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả.