Cách điều trị hiệu quả thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, cũng là nguyên nhân của các cơn đau kéo dài như đau khớp gối, đau lưng, vai, gáy,… Tuy rất khó chữa trị nhưng nếu biết cách dùng thảo dược kết hợp với chế dộ ăn uống và lối sống lành mạnh, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa, giảm đau và duy trùy vận động khớp mà không cần phải tốn kém quá nhiều. Dưới đây là cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống mà bạn nên tìm hiểu.

cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam 2

Cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Theo y học cổ truyền, Thoái hóa khớp là do sự tắc nghẽn không thông của khí huyết mà thành, làm sưng đau, gây tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân. Việc giảm sút khí huyêt nuôi dưỡng cân mạch lâu ngày dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp xương và đau nhứt.

cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Vì vậy, để điều trị hiệu quả thoái hóa khớp bằng thuốc nam cần phải giúp lưu thông khí huyết ở cân xương, đào thải các tác nhân gây bệnh ra ngoài, và phòng ngừa tái phát bằng cách:

  • Thông qua việc ăn uống thì các chuyên gia về xương khớp khuyên rằng: Không nên ăn nhiều thịt đỏ (trâu, bò, lợn, dê…), giảm ăn các chất béo bão hòa (mỡ động vật), đường, tinh bột,… Nên ăn nhiều thực phẩm chứa omega 3 và canxi (thị mỡ cá, cac lọai hạt như: hạt chia, mè,..), bổ xung vitamin và khoáng chất bằng trái cây, rau quả có màu sậm.
  • Đối với việc dùng thuốc thì nên dùng các loại thảo dược thiên nhiên tự sắc uống hoặc các loại thuốc đã được bào chế sẵn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, vì các hoạt chất được chiếc suất từ các thảo dược này có tác dụng giảm đau, kháng viêm t,rị thoái hóa khớp tốt mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ.
  • Điều chỉnh lại lối sống lành mạnh hơn. Giảm cân, có chế độ luyện tập thường xuyên và vừa phải. Nghỉ ngơi nhiều và tránh vận động, mang vác nặng hoặc tránh đứng lâu, ngồi lâu một tư thế và các động tác sai trong sinh hoạt.

cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam 1

Các bài thuốc nam trị thoái hóa khớp trong Đông Y

Bài thuốc 1: Ngũ gia bì, ngưu tất, mộc qua, tục đoạn, đỗ trọng, thiên niên kiện, quế chi, hà thủ ô, thổ phục linh, mỗi vị 20g, ngâm chung trong 2 lít rượu ngon, mỗi tối uống 30ml.

Bài thuốc 2:  Độc hoạt 8g, tang ký sinh 24g, tần cửu 16g, phòng phong 8g, tế tân 4g, xuyên khung 8g, đương quy 16g, bạch thược 8g, sinh địa 20g, ngưu tất 8g, đỗ trọng 16g, quế chi 8g, phục linh 16g, đảng sâm 16g, cam thảo 4g, sắc ngày 1 thang uống hoặc ngâm rượu uống, tác dụng bài thuốc là giúp khí huyết lưu thông, bổ can thận, khử phong thấp, giảm đau, chữa thấp khớp mãn tính, đau lưng, các khớp co duỗi khó khăn.

Bài thuốc 3: Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8.

cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

Lưu ý khi áp dụng cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam

  • Cẩn trọng khi mua thuốc. Tuy các bài thuốc có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc Y học Cổ Truyền nhưng cần lưu ý thuốc giả, nhái hoặc được bảo quản bằng hóa chất đôc hại như lưu huỳnh.
  • Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc mạnh và có độc tính như: thịt rắn, cao hổ, rễ ô dầu,… cần có  chỉ định của Đông Y sĩ.
  • Sắc thuốc và uống thuốc đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả trị bệnh

Cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nám là biện pháp vừa hiểu quả lại an toàn vì không có tác dụng phụ. Biết cách dùng thảo dược một cách hợp lý kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa và trị thoái hóa khớp hiệu quả mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

Nếu bạn không chắc rằng mình có thể mua được các loại thảo dược chất lượng, cũng như không có nhiều thời gian để tự sắc thuốc uống, thì thuốc thảo dược thiên nhiên đã được bào chế sẵn với nguồn góc và xuất xứ rõ ràng sẽ là một gợi ý hữu ích cho bạn.

cách điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam