Chiến binh Maya dùng gì trước khi ra trận?

Điều khiến các nhà khoa học bất ngờ khi khai quật lăng mộ các chiến binh Maya huyền thoại là dấu tích của Hạt Chia BILAND (Chiaseeds). Trở lại thời hoàng kim của đế chế Maya hàng ngàn năm trước, BILAND được xem là “siêu thực phẩm” không thể thiếu của những chiến binh mỗi khi xông pha trận mạc.

Từ lịch sử lẫy lừng của những chiến binh dũng mãnh…

Những ngôi mộ của các chiến binh Maya kể trên thuộc quần thể lăng mộ thành phố cổ El Perú-Waka, Guatemala. Các nhà nghiên cứu sử học thuộc ĐH Washington, Mỹ sau đó đã chỉ ra rằng, cách đây hàng ngàn năm, người Maya, Aztec đã biết đến sức mạnh ẩn chứa trong Hạt Chia BILAND. Đây là thứ thực phẩm được các chiến binh sử dụng trước và trong khi ra trận  từ cách đây hàng ngàn năm.

hạt chia Biland

Ngoài ra, trong lịch sử các nền văn minh cổ đại, Hạt Chia BILAND cũng được tìm thấy trong lịch sử của người Aztec (đế chế tồn tại từ 1248 đến 1521, thuộc Mexico ngày nay). Các chiến binh Aztec cũng nổi tiếng là hiếu chiến, mạnh mẽ và tàn nhẫn. Khi xung trận, họ thường ăn vận trang phục có hình đại bàng, báo đốm với các loại vũ khí thô sơ như tên, giáo và rong ruổi trên lưng ngựa với sức lực dẻo dai. Họ là những “Cuachicqueh” (chiến binh) vĩ đại nhất, luôn khiến cho kẻ thù khiếp sợ.

Vậy điều gì đã làm nên sức mạnh cho những chiến binh này? Chính là sự kết hợp hoàn hảo của protein, carbohydrate, chất béo và chất xơ có trong BILAND. Hàm lượng protein có trong BILAND vào khoảng 20% (cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì, gạo) nên việc dùng 20-30g BILAND mỗi ngày cũng đủ giúp một người bình thường duy trì năng lượng hoạt động trong vòng 24 giờ. Các chiến binh Maya sau khi dùng BILAND đều công nhận thảo dược này giúp họ vận động ở mức tối ưu trong thời gian lâu hơn đáng kể so với khi không dùng. Bí mật là ở thành phần strontium có trong BILAND giúp quá trình đồng hóa protein nhanh chóng và sản sinh năng lượng ở mức cao.

Đến cuộc đua huyền thoại Leadville Trail 100 với thổ dân Tamahumara

Cuộc đua Leadville Trail 100 (LT100) là một giải siêu marathon được tổ chức hằng năm tại Leadville, Colorado, Mỹ với quãng đường đua 100 dặm gồm 4 chặng liên tục, trong đó 2 chặng chạy trong đêm tối, vượt 26 đèo dốc nguy hiểm và có lúc đạt đến cao độ 10,000 bộ. Nhiều năm liền, giải nhất cuộc đua đều về tay nữ lực sĩ Ann Treason. Tuy nhiên vào các năm 1993 và 1994, Leadville Trail 100 đặc biệt có sự tham gia của các thổ dân da đỏ đến từ bộ lạc Tarahumara hiện sinh sống tại khu vực rặng núi Sierra Madre, Mehico.

Thổ dân Tarahumara tham gia cuộc đua trong trang phục lạ lùng với áo choàng trên vai, đi đôi dép râu làm từ vỏ xe và một túi nhỏ Hạt Chia BILAND bên mình. Kết quả năm 1993 thật ngoạn mục, trong 5 giải đầu thì nhóm thổ dân Tarahumara đã chiếm hết 3. Giải nhất thuộc về Victoriano Churro, 52 tuổi và người về nhì là Cerrildo, 41 tuổi.

Ấn tượng mạnh với kết quả cuộc thi, Christopher McDougall – phóng viên hãng AP và là tác giả của tác phẩm best-seller “Born to run”, đã sang tận nơi những thổ dân Tarahumara sinh sống, nghiên cứu cuộc sống của họ để tìm ra bí mật ẩn sau khả năng chạy phi thường đó. Cuối cùng, mọi điều cũng được McDougall làm sáng tỏ trong cuốn sách này. Bí quyết của thổ dân Tarahumara để có được khả năng và sức lực phi thường chỉ đơn giản là ăn một nắm hạt Chia BILAND  mỗi khi họ chạy đua đường trường.

Siêu thực phẩm giàu Omega-3

Thí nghiệm cho thấy, BILAND khi được pha với nước có thể nở gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm. Nhờ lớp gel nên chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên có trị số glycemic index thấp, giúp tránh được bệnh tiểu đường. Nhờ chất gel nên việc biến dưỡng của chất đường điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và tránh được nạn mập phì. Nhiều người sau khi uống một ly nước pha 1 muỗng lớn BILAND không cảm thấy đói trong nửa ngày. Với thành phần nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan nên BILAND còn giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già.

Lượng protein có trong BILAND khá nhiều và dễ tiêu hóa hơn protein từ thịt, giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thương hoặc giúp tăng tiết sữa ở phụ nữ.

Đặc biệt, BILAND còn có hàm lượng omega-3 cao gấp 7 lần so với cá hồi, omega-6 và các acid amin thiết yếu khác. Một số khoáng chất quan trọng như calcium, boron và triglycerides mạch dài giúp hạn chế các cơn đau tim, bảo vệ thành mạch.

hạt chia Biland

Một lợi điểm của Hạt Chia BILAND là dễ sử dụng. Khuấy đều gói BILAND (10g) trong 100ml nước, đợi 30 phút để tạo thành gel. Sau đó, hòa hỗn hợp này với nước trái cây, yaourt để tạo thức uống ngon miệng.

Theo: 24h.com.vn