Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu

Nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đã nghe qua đến phương pháp sử dụng vi phẫu trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, với sự tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật và vật liệu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cách Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu trong bài viết sau nhé!

Những ưu thế của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu

Phần lớn các trường hợp mổ vi phẫu với sự hỗ trợ của kính hiển vi đường mổ sẽ được rạch theo chiều ngang, khi có nhiều đĩa đệm cần mổ một lúc thì sẽ được rạch theo hình chữ Z. Về mặt thẩm mĩ, điều này giúp người bệnh tự tin hơn không còn bị săm soi vào những vết mổ trên cổ của mình. Bên cạnh đó, do phạm vi tiếp xúc được thu nhỏ nên khả năng gây ra các thương tổn cho các cấu trúc xung quanh vùng mổ cũng được hạn chế đi đáng kể.

Nhờ vào khả năng chiếu sáng và tỷ lệ phóng đại rất tốt của các loại kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, cộng thêm với thế hệ khoan mài cao tốc mới cho tốc độ ngày càng nhanh, kích thước nhỏ, gọn và vận hành rất êm ái nên vấn đề xử lí các chồi xương hay dây chằng tại những vùng thoát vị đã bị cốt hóa cũng trở nên đơn giản hơn so với cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật trước đây

Sự phát triển của khoa học vật liệu đã chế tạo thành công các hệ thống nẹp vít cố định cột sống cổ lối trước, từ đây bằng đường mổ lối trước số đĩa đệm có thể mổ được vào cùng một thời điểm ngày càng nhiều hơn.

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu

Hình ảnh thực tế ca mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu như thế nào?

– Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được tiến hành các bước gây mê toàn thân, trong tư thế nằm ngửa với cổ hơi ngửa. Như đã nói ở trên, đường mổ sẽ được rạch theo chiều ngang, nếu cùng lúc phải mổ 3 hoặc 4 đĩa đệm tuỳ từng trường hợp cụ thể có thể được rạch theo hình chữ Z.

– Các bác sĩ sẽ thực hiện việc tách các lớp màng gân (cân cơ) ở vùng cổ theo chiều dọc để tránh tình trạng cắt ngang qua các cơ vùng cổ. Toàn bộ các dây thần kinh và mạch máu ở đây đều được đẩy ra ngoài hoặc thu gọn vào trong, kể cả khí quản và thực quản cũng sẽ được tách cẩn thận sang một bên. Để xác định chính xác vị trí cần mổ, các bác sĩ sẽ banh mặt trước của vùng cột sống ra nhờ vào các dụng cụ chuyên dụng, tiếp theo đánh dấu lại và chụp X-quang ngay tại chỗ đã được đánh dấu bằng một loại máy chiếu có tên gọi là C-arm.

– Bước kế tiếp sau khi vị trí cần mổ đã được xác định đó là đưa kính hiển vi phẫu thuật vào trong, đồng thời các dây chằng, sụn và phần nhân nhầy của đĩa đệm đã xơ hóa của được lấy hết ra ngoài. Các bác sĩ sẽ tăng cường thêm độ phóng đại của kính hiển vi phẫu thuật nhằm tìm ra và loại bỏ các mảnh vỡ của khối thoát vị.

– Vai trò của khoan mài cao tốc với mũi khoan được làm từ kim cương bắt đầu được sử dụng để mài mòn đi các mỏm xương chồi ra, giải phóng áp lực đang dồn lên tủy sống. Đến bước này, sau khi đảm bảo chắc chắn tủy sống và các dây thần kinh đã được giải phóng hoàn toàn, các đầu xương lúc này sẽ được vệ sinh sạch sẽ nhằm tăng độ liền xương trước khi bước vào lắp đặt mảnh ghép.

Sau đó một mảnh ghép sẽ được đặt ngay tại vị trí mà đĩa đệm mới được lấy đi. Tiếp tục làm phẳng mặt trước cột sống cổ, sau đó một nẹp cột sống cổ được đặt lên, giữ cố định với các đốt sống nhờ vào các nẹp vít được bắt ở hai vị trí, đầu trên và dưới của mảnh ghép. Vết mổ kiểm tra lại lần cuối cùng, cầm máu và khâu đóng lại.

Những điều cần lưu ý sau phẫu thuật

Mặc dù đây là cách điều trị thoát vị đĩa đệm thuộc vào loại ưu việt nhất hiện nay, thế nhưng vẫn có một vài điều quan trọng mà người bệnh cần lưu ý. Nếu chịu khó uống nhiều nước, luyện tập nói chuyện, tập nuốt dần dần thì sau khoảng 4 – 5 ngày, triệu chứng phổ biến sau phẫu thuật đau khi nuốt sẽ bắt đầu giảm bớt. Nếu phải đặt mảnh ghép cột sống cổ và cố định lại bằng nẹp vít, thời gian phải mang nẹp cổ cứng sẽ kéo dài từ 3 – 6 tuần.

Ngoài ra, trong những ngày đầu tiên mang nẹp cổ cứng, người bệnh có thể cảm nhận được rất rõ tình trạng mỏi, cứng gáy và cả hai bên bả vai. Hiện tượng này sẽ giảm dần trong 6 tuần nếu người bệnh tích cực tập luyện các bài cúi ngửa nghiêng cổ theo sự hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Đây là phương pháp hiện đại vì vậy nó đòi hỏi một khoản chi phí không hề rẻ cho cả ekip bác sĩ phẫu thuật được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như các dụng cụ chuyên dụng phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Nếu chỉ mới bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, người bệnh tốt nhất vẫn nên dùng thuốc kết hợp với tập vật lý trị liệu.

 Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất – Có hay không?

Gợi Ý Thuốc Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm

Có Thể Bạn Quan Tâm